Bí quyết làm món súp cua trứng bắc thảo ngon như ngoài hàng

hoàn thành xong món súp cua trứng bách thảo

Súp cua trứng bách thảo là món ăn tương đối đơn giản mà lạ miệng, hương vị thơm ngon nên rất phù hợp để làm món ăn khai vị của nhiều gia đình. Súp cua trứng bách thảo ( hay súp cua trứng bắc thảo) là món ăn thanh mát, nhẹ nhàng và vô cùng bổ dưỡng nên rất phù hợp để làm món khai vị cho bữa tiệc, hoặc đơn giản hơn là sử dụng làm bữa sáng, bữa xế chiều là vô cùng hợp lí. súp cua trứng bách thảo là sự hòa quyện hài hòa vị ngọt của thịt cua và hương vị đậm chất Trung Hoa của trứng bắc thảo đem lại sức hút đến lạ kỳ. Dưới đây sẽ là công thức để làm nên món súp này.

Để món súp đạt hương vị thơm ngon và nhẹ nhàng nhất thì bước lựa chọn nguyên liệu và sơ chế chúng là rất quan trọng.

Nguyên liệu ( dành cho 4 người )

Nguyên liệu ( dành cho 4 người )

  • Xương ống hoặc xương sườn.
  • Trứng bắc thảo
  • 100g bột năng.
  • 2 con cua biển.
  • 2 lạng giò lụa
  • 8 quả trứng cút bóc vỏ ( không có cũng được)
  • 100g nấm hương tươi.
  • 1 quả trứng gà.
  • 1 lon ngô tách hạt sẵn.
  • 2 thìa rượu trắng.
  • 2 thìa dầu mè.
  • Hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính.
  • Hành tím, rau mùi (ngò rí).

Sơ chế các nguyên liệu

Dùng bàn chải rửa sạch sẽ cua. Ngâm xương ống với nước mát khoảng 10’ để ra hết các cái bẩn và máu.

Nấm hương đem ngâm nước cho thật mềm rồi cắt bỏ chân, rửa thật sạch, thái chỉ.

Hành lá và ngò nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.

Trứng tách lấy lòng trắng, đánh bông.

4 thìa canh bột năng khuấy tan với 3 thìa canh nước lọc.

Các bước làm món súp cua trứng bách thảo

Ninh xương

  • Cho xương ống hoặc xương sườn vào ninh trong khoảng 45’ – 1 tiếng. Cho vào đó thêm một ít gia vị, đập dập một củ hành khô cho thơm nước dùng. Sau khi nước sôi thì hớt bọt.
  • Lấy bàn chải rửa sạch sẽ cua rồi đem đi hấp. Sau khi hấp 15’ xong lấy cua ra và gỡ thịt. Bạn có thể tìm hiểu thêm món cua hấp bia, cua hấp nước dừa thơm ngon…

Mẹo gỡ thịt cua không bị vụn

Mẹo gỡ thịt cua không bị vụn: Đầu tiên bạn bẻ hết càng cua. Sau đó, tách mai cua, dùng muỗng lấy thịt và gạch bên trong. Tiếp tục bỏ yếm, tách đôi mình cua, dùng thìa, dĩa lấy thịt bên trong. Cuối cùng bẻ càng cua ở các khớp nối, dùng dĩa lấy thịt bên trong. Những chỗ vỏ cứng quá, không bẻ được bằng tay, bạn có thể dùng dao cắt.

  • Hành khô ( hành tím) băm nhỏ, bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành khô thì thả nấm hương, ngô và một nửa chỗ thịt cua vào đảo qua khoảng 5 phút.
  • Sau đó đổ nước ninh xương vào nồi. Tiếp tục đun nước hầm sôi lên, nêm thêm một chút gia vị cho vừa miệng và đun sôi lại.

Thêm dầu mè, muối đường cùng ít tiêu trắng và súp. Đây chính là mẹo để món súp không bị vữa.

  • Tiếp theo, thêm hỗn hợp bột năng và khuấy nồi súp đều tay để bột không bị vón cục. Sau đó, để súp sôi trong ít phút. Bằng cách này súp sẽ có độ sánh dẻo và không bị vữa nước.
  • Cho trứng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo vòng tròn. Khi súp đã sánh lại bạn nêm nêm gia vị lần cuối rồi bắc ra

hoàn thành xong món súp cua trứng bách thảo

 

  • Cuối cùng chúng ta xếp thịt cua, trứng bắc thảo cắt đôi lên. Rắc thêm chút tiêu và hành ngò vậy là đã hoàn thành xong món súp cua trứng bách thảo rồi.

Cách làm trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo có cách làm khá kì công. Để làm được món này đúng chuẩn thì phải sử dụng trứng vịt. Nhiều nơi thường làm bằng trứng gà là không đúng công thức của người Trung Quốc.

Nguyên liệu cần có

  • Trứng vịt: 30 quả
  • Bột diêm sinh (Lưu huỳnh): ½ muỗng café
  • Bột quế: 3 muỗng cafe
  • Đinh hương: 1 muỗng cà phê
  • Trà mạn: 50 gram
  • Rau dền gai: 1 bó (500 gram)
  • 40 lá trắc bạch diệp
  • 3 muỗng cà phê phèn chua
  • Vỏ trấu

Những thứ này bạn có thể ra các hàng thuốc bắc, thuốc đông y để tìm mua nhé.

Các bước làm trứng

Cách làm trứng bắc thảo

Bước 1:

Trứng mua về rửa sạch, lau khô sau đó đem ngâm với 1 lít nước đã hòa phèn chua trong 3 ngày mới được lấy ra. Trong 3 ngày này, là thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trong suốt như thạch rau câu đấy.

Bước 2:

Đinh hương sao vàng, tán nhỏ. Bồ kết đem nướng cháy thành than rồi giã hoặc xay nhuyễn như bột. Pha trà mạn với khoảng 700 ml nước sôi, vắt lấy nước còn bã bỏ đi. Rau dền gai phơi khô, đốt lấy tro (nếu không có rau dền có thể thay bằng vỏ trấu). Lá trắc bạch diệp dã nhỏ rồi trộn với bột quế và bột diếm sinh. Đem tất cả những thứ trên trộn đều ta sẽ được “hỗn hợp bùn” chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 3:

Quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng sau đó lăn qua lớp vỏ trấu mỏng sao cho thật đều. Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong một cái hũ hoặc bình kín, chôn xuống đất khoảng 3 tháng (hoặc lâu hơn).
Sau 3 tháng lấy ra rửa sạch vỏ là có thể thưởng thức món trứng bắc thảo rồi. Trứng bắc thảo luộc hay ăn sống đều được.

Súp cua trứng bách thảo bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 1 chén súp cua trứng bách thảo có chứa khoảng 350calo. Nhưng tuy nhiên, súp cua chứa rất nhiều protein và canxi, lại không chứa chất béo nên hỗ trợ rất tốt cho người giảm cân. Bởi vậy bạn nên ăn súp cua trước bữa ăn để súp cua tăng cảm giác no bụng và hạn chế ăn quá nhiều trong bữa ăn chính

Ngoài ra, để món súp cua giảm calo thì có thể thay việc dùng nước hầm xương bằng dùng nước dashi ( tức là nước lấy vị ngọt từ củ quả) để có thể hạn chế ít chất béo nhất. Và đương nhiên sẽ không thể ngon bằng nước hầm xương rồi.

súp cua trứng bách thảo là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trong thời tiết se se lạnh thì một bát súp cua trứng bắc thảo nóng hổi thơm phức mùi hạt tiêu sẽ là một lựa chọn không tồi cho các bà mẹ nội trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *