20 phút có tôm xào thập cẩm với công thức chuẩn ngon

chế biến tôm xào thập cẩm

Tôm tươi có rất nhiều cách chế biến như: tôm nướng, tôm hấp bia, tôm ram… Tuy nhiên nếu bạn muốn có một món ngon từ tôm nhưng được bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho cả nhà thì tôm xào thập cẩm là lựa chọn khá hấp dẫn giúp bạn đổi vị trong những ngày này.

Với món tôm xào thập cẩm hay tôm xào rau củ, bạn chỉ cần một ít nguyên liệu và 20 phút nấu nướng là có ngay đĩa tôm xào đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn. Hãy thử ngay công thức nấu tôm nõn xào thập cẩm của bếp nhà Vựa Hải Sản dưới đây nhé!

Khẩu phần: 3 người Thời gian chuẩn bị: 15 phút Thời gian nấu: 20 phút Độ khó: ***

Nguyên liệu làm món tôm xào thập cẩm có những gì?

Tôm xào thập cẩm là món dễ chế biến với thành phần chính là các loại rau củ để tạo nên hương vị thơm ngon, tạo cho món ăn thêm nhiều màu sắc. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị.

nguyên liệu

Lưu ý, đối với rau củ, bạn có thể thay đổi, miễn mix làm sao cho hợp khẩu vị của các thành viên trong nhà mình nhé.

Thành phần Định lượng
Tôm tươi to hoặc tôm nõn 200gr
Hành tây 1/2 củ
Cà rốt 1/2 củ
Ớt chuông (đỏ hoặc vàng) 1 trái vừa
Đậu cove 8 cây
Bông cải xanh 4 bông nhỏ
Ngô bao tử (bắp non) 6 trái
Hành băm, Tỏi băm 1/2 muỗng canh mỗi loại
Tiêu 1/2 muỗng cafe
Gia vị Muối, hạt nêm nấm hương, bột ngọt, dầu hào, nước mắm.

Cách chế biến tôm xào thập cẩm thơm ngon dinh dưỡng

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tôm

Bước 1: lột vỏ và bỏ chỉ tôm

Tôm mua về xốc muối, rửa sạch. Sau đó tách phần đầu tôm, bóc vỏ phần thân và chỉ giữ lại một ít vỏ phần đuôi, như vậy khi xào tôm trông ngon, mềm và dễ ăn hơn.

sơ chế tôm

Bỏ chỉ tôm là thao tác quan trọng mà nhiều người rất hay quên. Đây chính là bộ phận tiêu hóa của tôm nên cần được loại bỏ để giúp tôm sạch sẽ, không bị hô. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng que tăm nhỏ xiên dưới lưng và bụng để rút chỉ tôm.

Mẹo: bạn đừng vội vứt đầu tôm đi nhé, có thể tận dụng chỗ đầu này để nấu canh bầu cũng rất thơm ngon và tiện lợi.

Bước 2: ướp thịt tôm

Tôm sau khi đã làm sạch, bạn đem ướp với 1/2 thìa cà phê nước mắm và một 1 xíu hành tím băm, tiêu. Sau đó trộn đều để tôm thấm gia vị và để trong ngăn mát khoảng 10 phút.

Sơ chế rau củ

Để rửa sạch rau củ, trước tiên bạn nên chuẩn bị một ít muối hoặc nước rửa rau củ để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Lần lượt sơ chế các loại rau củ như sau

  1. Hành tây rửa sạch, thái múi cau và ngâm trong nước đá 5 phút.
  2. Bông cải cắt đôi theo chiều dọc, ngâm nước muối khoảng 5 – 10 phút, rửa sạch.
  3. Ngô bao tử cắt bỏ cuống, ngâm nước muỗi và rửa sạch, để ráo.
  4. Cà rốt gọt (nạo) vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn với độ dày vừa phải hoặc cắt khúc vừa ăn.
  5. Đậu cove tước bỏ xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Sau khi rửa sạch rau củ, bạn bắc một ít nước sôi, chằn sơ cà rốt, bông cải xanh, đậu cove và ngô bao tử trong 1 phút. Sau đó vớt ra rổ và cho ngay vào chậu nước đá 2 phút rồi vớt để ráo.

Việc chằn sơ rau củ và cho vào nước đá giúp cho rau củ xào nhanh hơn mà vẫn giữ được độ giòn ngọt, không bị quá mềm.

Chế biến tôm xào thập cẩm

Nếu bạn đã sơ chế nguyên liệu xong thì bật bếp ngay thôi.

Bước 1: xào tôm

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu vừa phải, sau đó cho 1 nửa số hành tỏi băm phi thơm (Bạn lưu ý là phi thơm thôi, đừng làm cháy hành tỏi nhé!).

Nhanh chóng cho tôm vào xào, đảo đều trong khoảng 2 phút cho tôm vừa săn lại là được. Sau đó cho tôm ra một đĩa riêng.

Bước 2: xào rau củ

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu hơi nóng rồi phi nốt số hành tỏi băm còn lại. Sau đó cho cà rốt và ngô bao tử vào xào trước (vì chúng lâu chín hơn).

Khi thấy cà rốt và ngô hơi mềm bề mặt, bạn cho tiếp bông cải xanh và đậu cove vào đảo đều trong khoảng 20 giây rồi cho gia vị bao gồm: nước mắm, bọt ngọt, hạt nêm vào nêm nếm sao cho hơi nhạt so với bình thường.

Lưu ý: lúc này, bạn chưa cho dầu hào vào nhé, gia vị này sẽ để nêm sau cùng.

Sau cùng, bạn cho tôm và hành tây vào đảo thêm 1 phút, cho dầu hào vào rồi nêm lại cho vừa miệng. Lưu ý, đảo nhanh để dầu hào không làm tôm xào rau củ của bạn bị ra nước nhé.

Như vậy là bạn đã làm xong tôm xào thập cẩm rồi đấy.

chế biến tôm xào thập cẩm

Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành, bạn hãy cho món xào ra đĩa, có thể rắc thêm 1 chút hành ngò cho thơm.

Tôm xào thập cẩm nhiều màu sắc không chỉ làm thành phẩm thêm hấp dẫn, bắt mắt mà còn là món xào bổ sung nhiều vitamin, chóng ngấy.

Không chỉ thích hợp với người lớn, các mẹ cũng có thể nấu tôm xào rau củ cho bé yêu và cả nhà để bổ sung chất xơ mỗi ngày thay vì món tôm nướng, luộc nhàm chán.

Những lưu ý khi thực hiện món tôm xào thập cẩm

Tôm xào thập cẩm hay tôm nõn xào thập cẩm tuy không phải là món ăn cầu kỳ, nhưng để tôm không bị khô, có mùi, hay rau củ xào quá mềm thì hay tham khảo những tip quan trọng dưới đây.

Lưu ý khi chọn mua tôm

  1. Nên mua tôm khi còn sống, còn bơi. Nếu không mua được tôm sống, bạn hãy chọn mua tôm nõn cấp đông từ các cửa hàng, siêu thị có uy tín.
  2. Bạn nên học cách phân biệt tôm tươi và tôm bị bơm thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Nếu nhìn bằng mắt thường, tôm tươi chưa bị bơm sẽ có phần đầu phẳng, không bị trương, căng phồng; vỏ mềm chứ không cứng; phần đuôi cụp lại (không xòe); phần đầu không có dịch bất thường….

Lưu ý khi sơ chế nguyên liệu

Bên cạnh việc chọn lựa tôm, khâu sơ chế cũng rất quan trọng để góp phần tạo nên món ăn vừa ngon, giữ được độ giòn của rau và vị ngọt của tôm.

  1. Đừng quên rút chỉ lưng và bụng tôm khi sơ chế.
  2. Ngâm và rửa sạch rau củ bằng nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn có trong rau củ.
  3. Chỉ chằn sơ rau củ trong 1 – 2 phút, không nên để lâu hơn. Và đừng quên cho ngay vào tô nước đá để giữ được độ giòn và vitamin nhé.

Lưu ý khi xào tôm với rau củ để rau giòn tôm ngọt

Nếu bạn đã làm tốt bước sơ chế thì đừng quên những mẹo nhỏ trong lúc làm tôm xào rau củ dưới đây.

  1. Xào nhanh tôm, không để quá lâu trên lửa sẽ làm tôm bị teo tóp, khô và dai.
  2. Rau củ đã chằn qua nước sôi sẽ rất nhanh chín, bạn chỉ cần đảo sơ qua trên lửa vừa. Nếu để lửa lớn, rau củ sẽ nhanh bị cháy, bị mềm vữa làm món ăn trông không còn ngon.
  3. Hành tây nên cho vào sau cùng, xào một tẹo thôi, để chúng giữ được độ giòn nhất định.

Địa chỉ mua tôm tươi, giá rẻ, giao hàng nhanh

Địa chỉ mua tôm tươi, giá rẻ, giao hàng nhanh

Tôm nói riêng và hải sản nói chung thường làm chị em lăn tăn không biết nên mua ở đâu để tươi ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe và hợp túi tiền. Nếu chị em không muốn mua những con tôm chết, bị bơm thuốc ngoài chợ, hoặc không có thời gian đi siêu thị chọn tôm thì Vựa Hải Sản có thể giao ngay sau khi nhận được đơn đặt hàng.

Chị em có thể vào ngay Vuahaisan.vn hoặc đặt trực tiếp theo hotline 0921.97.79.97 để được mua ngay tôm biển, tôm nõn ngon ngọt, đánh bắt tự nhiên, không bị xử lý hóa chất nhé.

Chúc bạn thành công với công thức tôm xào thập cẩm mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *