Cá Ngừ
159.000 ₫/kg
Cá ngừ cấp đông nguyên con hoặc cắt khúc theo yêu cầu.
Khách mua hàng vui lòng đặt trước 1 – 2 ngày tại website hoặc hotline 0921.977.997. Vuahaisan.vn giao hàng vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.
159.000 ₫/kg
Mô tả
Mục đề
Cá ngừ là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhiều chất khoáng cũng như có thể dùng để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. Vậy hãy cùng những thông tin chi tiết dưới đây tìm hiểu các khía cạnh cần thiết để có thể mua được những chú cá ngon nhất cho bữa ăn gia đình.
Cách chọn cá ngừ tươi ngon
Nhiều người khi tìm mua loài cá này thường quan tâm thịt cá ngừ màu gì để có thể chọn mua được cá tươi ngon.
Đối với các loại cá ngừ tươi
Khi chọn loài cá này cần phải chọn con có mắt lấp lánh với màu mắt trong veo có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong. Mắt cá mà bị hóp lại là dấu hiệu nhận thấy cá đã bị ướp đá đông lạnh quá lâu do các chuyến tàu xa vì thế thịt cá sẽ không được tươi ngon.
Ngoài ra, bạn có thể xem qua phần mang cá, cá ngừ tươi sẽ có phần mang đỏ tươi còn cá ngừ ươn sẽ có phần mang đỏ thẫm hoặc thậm chí là màu đen.
Phần bụng cá cũng là bộ phận cho thấy loài cá này tươi hay không, bạn chỉ cần ấn vào phần bụng cá, nếu phần da vẫn giữ được độ đàn hồi và không hề bị lún sâu vào thịt cá thì là cá tươi.
Ngoài những phương pháp trên, người ta còn dùng cách xăm kim để chọn được cá ngừ có phần thịt tươi ngon. Thịt loài cá này càng đỏ, càng chắc thì càng ngon, thịt cá có màu càng trong thì càng giảm độ tươi ngon. Trong quá trình xăm cá, người ta thường lấy thịt cá chà xát vào lòng bàn tay và khi có nhiều nước chảy ra thì phần thịt sẽ càng mềm bở và có thể đánh giá ngay cá này khi ăn sẽ không ngon.
Đối với các loại cá ngừ đông lạnh
Trong điều kiện phải mua các loại cá ngừ đông lạnh thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là kiểm tra hạn sử dụng. Những loài cá biển nói chung và cá đông lạnh nói riêng chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 tháng kể từ ngày được đánh bắt.
Sau đó, bạn cần phải kiểm tra kỹ phần bao bì để xem có bị rách hay hở chỗ nào không cũng như quan sát phần thịt cá bên trong. Theo kinh nghiệm thực tế thì bạn nên hạn chế chọn những bịch cá có lớp tuyết phủ bên ngoài quá dày vì chúng có thể đã được đông lạnh quá lâu và sau đó được rã đông và cấp đông lại một lần nữa.
Những loại cá ngừ phổ biến ở các vùng biển Việt Nam
Cá ngừ là một trong những loại cá phổ biến ở các vùng biển Việt Nam vì thế được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn của gia đình Việt hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu một số loại cá sau đây
Cá ngừ vây vàng
Chúng có tên gọi bằng Tiếng Anh là Yellowfin tuna. Chúng có một thân hình khá lớn mà đặc biệt nổi bật nhất và cũng thành tên gọi của nó chính là chiếc vây lớn, màu vàng.
Loài cá này thường sống và kiếm ăn theo đàn, chúng cũng thường đi chung với các dòng cá heo, cá voi, cá nhám. Chúng thường tập trung nhiều ở vùng biển xa bờ ở các khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ.
Cá ngừ vây xanh
Chúng có đặc trưng là chiếc vay lớn màu xanh, cá trưởng thành thường có cân nặng trung bình khoảng 150kg. Đây cũng là lý do khiến việc đánh bắt loài cá này gặp nhiều khó khăn và cũng vì đó mà giá thành của cá khá cao.
Các ngừ vây xanh thích sống thành bầy đàn và thường bơi theo loài cá có kích thước với mình hoặc lớn hơn như cá nhám, cá voi, cá heo. Thức ăn của loài cá này thường là cá nhỏ hơn, các động vật giáp xác, các loài mực.
Cá ngừ bò
Chúng sở hữu tên gọi tiếng anh là Longtail tuna với kích thước không quá lớn và thân hình thon dài với 2 vây lưng, 2 vây bụng và 2 vây cánh. Khi ăn loại cá này, chúng ta có thể thấy cá có nhiều xương, cá có màu xám đen, trên lưng có màu xám đen đậm hơn.
Loại cá này có tập tính sống bầy đàn và thường phân bố chủ yếu ở vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nam Bộ.
Cá ngừ ồ
Chúng còn được người dân địa phương gọi là cá ồ và trong tiếng anh là Auxis rochei, chúng cùng họ với cá thu ngừ. Thân hình của chúng thường mảnh mai với kích thước nhỏ. Đặc điểm nổi bật nhất để bạn có thể nhận dạng loài cá này chính là vây lưng có hình tam giác.
Chúng thường dễ khai thác, đánh bắt hơn vì chúng sinh sống gần mặt nước. Thức ăn của loài cá này thường là mực, cá nhỏ, cùng các sinh vật phù du, thậm chí là ấu trùng. Ở Việt Nam, chúng thường sẽ tập trung nhiều ở các vùng biển thuộc duyên hải miền Trung.
Cá ngừ bông
Cá ngừ bông hay cá ngừ chấm có tên gọi bằng tiếng anh là Eastern little tuna. Loài cá này tập trung nhiều ở các vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Đông Phi,…
Loại cá này thường sẽ có vùng đầu khá nhọn, thân hình thoi, kích thước trung bình. Điểm nổi bậc nhất chính là bụng màu sáng bạc và có khoảng 2 – 5 chấm đen ngay vùng giữa của vây và ngực. Phần lưng thường có màu xanh sẫm hơn với các đốm đen độc đáo.
Cá ngừ có giá bao nhiêu?
Hiện nay có rất nhiều điểm cung cấp cá ngừ như siêu thị, chợ đầu mối, chợ hải sản, cửa hàng hải sản,… nhưng có thể bạn sẽ thấy rất nhiều mức giá khác nhau. Và các mức giá cá ngừ chù, giá cá ngừ bò, giá cá ngừ vây xanh,… sẽ dao động theo thời tiết, mùa vụ,…
Và để có thể nắm được mức giá hiện nay, bạn có thể tham khảo giá cá ngừ tại Vựa Hải Sản HCM hiện nay.
Loại cá | Kích thước / khối lượng | Mức giá tham khảo |
Cá ngừ nguyên con | 800gr – 2kg/ con | 190.000 – 220.000 đồng / kg |
Cá ngừ phi lê đông lạnh | 200gr / miếng | 300.000 đồng/kg. |
Bảo quản cá ngừ như thế nào?
Không chỉ quan tâm đến cá ngừ giá bao nhiêu mà nhiều người còn quan tâm đặc biệt đến cách bảo quản loại cá này để có thể đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon khi sử dụng
Cá ngừ nguyên con
Sau khi đánh bắt cá ngừ, người ta dùng đá lạnh nhét đầy bụng cá cũng như mang cá rồi để trong hầm lạnh, lớp đá sẽ được rãi dày khoảng từ 30 – 35cm và sau đó cá được đặt lên trên.
Trong hầm cá, người ta có thể xếp nhiều lớp cá và bốn phía đều có được phủ đá dày. Hầm lạnh này luôn được đóng kín và luôn duy trì mức nhiệt độ khoảng 0 – 2 độ. Với cách bảo quản này và được thực hiện chuyên nghiệp thì cá có thể tươi ngon khoảng 15 – 20 ngày.
Cá ngừ đông lạnh
Cá ngừ trước khi được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh thường sẽ bị làm choáng khi kéo lên bờ. Sau đó, người ta tiến hành sơ chế cá bằng cách loại bỏ hết máu, gân đuôi, mang và cả nội tạng cá. Sau đó, các phần loại cá này sẽ được rửa nhiều lần để loại bỏ hết vi khuẩn và bụi bẩn bám trên da cá.
Tiếp đến, cá sẽ được cho từng phần vào túi nylon mỏng, được đục lỗ từ trước và cho vào thùng chứa có nhiệt độ từ 15 – 18 độ C. Sau đó, các phần cá này được cho vào hầm lạnh hoặc tủ đông để làm lạnh sâu với mức nhiệt âm 2 đến 0 độ C. Với cách bảo quản này có thể giữ cá tươi ngon khoảng từ 1 đến 2 tháng.
Các món ngon được chế biến từ cá ngừ
Nếu bạn đang thắc mắc cá ngừ làm món gì ngon thì có thể tham khảo một số thông tin chi tiết sau đây
Bún cá ngừ
Món bún cá ngừ là món ăn không còn xa lạ với người Việt bởi vị ngon và sự bổ dưỡng của nó. Nước cá thường có màu vàng đẹp mắt, vị đậm đà, chua thanh và béo của nước dừa.
Món này sẽ vô cùng thơm ngon khi dùng nóng và có ăn kèm với rau sống. Bạn có thể thực hiện ngay món này cho gia đình dùng trong các bữa ăn hàng ngày.
Salad cá ngừ
Salad cá ngừ hay sashimi là món ăn gây thương nhớ bởi từ hình thức trình bày cho đến màu sắc mà các loại rau được dùng để ăn kèm. Không chỉ hấp dẫn người dùng bởi hình thức mà từng miếng salad còn khiến người dùng khó lòng quên được bởi cảm giác chua chua, ngọt ngọt vô cùng độc đáo.
Cá ngừ nướng
Bạn sẽ khó có thể bỏ qua món cá ngừ đuôi dài ướp với các loại gia vị cần thiết rồi đem nướng trên bếp than hoa hay trên các lò nướng. Khi cá chín sẽ có mùi thơm quyến rũ hòa quyện cùng từng miếng thịt cá ngon ngọt và đậm đà hương vị.
Cá ngừ kho thơm
Cá ngừ kho thơm là món ăn dễ chế biến với hương vị đậm đà, cung cấp nhiều dinh dưỡng để có thể ăn kèm với cơm nóng, giúp kích thích khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn nên thêm ngay vào menu của mình.
Hy vọng toàn bộ thông tin của Vựa Hải Sản có thể giúp bạn hiểu thêm về các loại cá hiện nay cũng như các món ngon từ loài cá này. Để có thể mua được cá ngừ tươi ngon, chất lượng với giá cả hợp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.