Mực Xà
100.000 ₫/kg
✅ Xuất xứ | Việt Nam |
✅ Size | Đang cập nhật |
✅ Quy cách | Đang cập nhật |
✅ Giao hàng | Trong 2 giờ |
Cho phép đặt hàng trước
100.000 ₫/kg
Cho phép đặt hàng trước
Mô tả
Mục đề
Mực xà là một món ăn ẩm thực đường phố đang “nổi đình đám” hiện nay. Tuy nhiên, do có kích thước khá to nên một nhiều người vẫn còn khá ái ngại. Vì vậy, bài viết này sẽ giải mã những “bí ẩn” liên quan đến loại mực này!
Mực xà là loại mực gì?
Mực xà (tên gọi khác: mực ma, mực đại dương) là một loài nhuyễn thể có kích thước khá lớn so với các loài mực thông thường. Nhìn bên ngoài, mực có màu đen sậm, lớp thịt dày, đuôi to và xòe ra như vây cá. Đây là loài mực rất phàm ăn, có thể tìm mồi cả ngày lẫn đêm. Chúng thường sống ở một số khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam như Phú Yên, Bình Định, Đà Nẵng, vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa,… và đặc biệt xuất hiện nhiều vào giữa tháng 12 đến cuối tháng 9 năm sau.
Mực xà có độc không? Sự thật về mực xà “siêu to khổng lồ”
Khi mới nhìn vào, chắc hẳn ai cũng sẽ trầm trồ trước kích thước “siêu to khổng lồ” của loài mực xà, kèm theo đó là ánh mắt ái ngại, không biết loại mực này có độc hay không. Và câu trả lời là mực xà không độc và không gây hại cho người ăn.
Do đặc điểm của loại mực đại dương là kích thước to, thịt dày và sống ở xa bờ khoảng 150 hải lý, dưới độ sâu tầm 800m nên ngư dân mất khá nhiều thời gian để mang về đất liền. Vì vậy, họ bắt buộc phải cấp đông ngay lập tức để bảo quản, giữ mực không bị hỏng nên khi được chế biến, thịt mực xà thường dai, không ngon và ngọt như mực nang, mực lá hay mực ống.
Cách sơ chế và chế biến mực xà ngon và không bị tanh
Cách sơ chế mực xà không còn mùi tanh
Để sơ chế mực xà không còn mùi tanh, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Tách phần đầu và phần thân mực ra riêng, cẩn thận loại bỏ túi mật, xương sống và ruột. Nếu làm vỡ túi mật, bạn cần rửa sạch mực với nước để loại bỏ các chất đen do túi mật tiết ra.
- Bước 2: Cắt bỏ mắt và răng mực.
- Bước 3: Lột bỏ da mực bằng cách cắt nhẹ một đường ở đầu thân mực để tạo đường gờ giữa da và thịt. Một tay bạn giữ chặt phần thịt, một tay nắm lấy da mực và kéo ra. Sau đó, rửa sạch mực với nước và cắt khúc hoặc để nguyên tùy biến.
Cách chế biến mực xà ngon, giòn, chắc thịt
Do mực xà có phần thịt dai và không ngọt nên không thích hợp để làm thành khô. Thay vào đó, nếu chế biến loại mực đại dương này thành các món ăn thông thường như chiên, nướng,… sẽ rất là ngon. Vì vậy, không có gì lạ khi dù chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng các món ngon từ mực xà đã trở thành món ăn ẩm thực đường phố tại Việt Nam và thế giới.
Để chế biến món mực xà ngon, giòn và chắc thịt, trước tiên, bạn nên tẩm ướp gia vị lên mực với thời gian lâu hơn các loại mực khác để thịt có thể được ngấm đều vị, khi thưởng thức sẽ ngon hơn.
Các món ngon được chế biến từ mực xà
1. Tổng hợp các món nướng
Những món nướng được chế biến từ mực xà dưới đây rất thích hợp để ăn trong những dịp lễ Tết, các dịp đặc biệt hoặc các chuyến đi chơi xa với bạn bè, gia đình, đặc biệt là những chuyến du lịch biển:
- Mực lụi nướng sả: Đây là một món ăn khá lạ miệng nhưng sẽ giúp bữa ăn của bạn trở nên ngon hơn với vị thơm thơm của lá dứa, vị nồng của sả và vị ngọt của mực.
- Mực nướng sa tế – muối ớt: Món ăn “quốc dân” này chắc chắn không thể thiếu trong những buổi tiệc rồi! Đây là món ăn sẽ mang đến cho bạn vị thơm ngon của mực cùng vị cay cay, mặn mặn của muối và ớt. Món ăn này khi ăn kèm cùng rau răm, dưa leo và nước chấm muối chanh ớt là “hết sảy”.
- Mực nhồi cơm nướng: Những khoanh mực giòn dai, ngọt thịt với phần nhân dẻo và thơm nức mùi tỏi, mùi thơm lôi cuốn sẽ làm “hao cơm” trong bữa ăn cùng bạn bè và gia đình mất thôi!
2. Tổng hợp các món chiên
Các món chiên từ mực là một món ăn thường thấy trong các mâm cơm gia đình. Với kích thước khá to của loài mực xà, bạn có thể chế biến thành nhiều món chiên như sau:
- Mực chiên xù: Đây là một món ăn phổ biến trong các món mực chiên. Với lớp vỏ giòn rụm của bột chiên xù cùng thịt mực dai ngọt, món ăn này khi chấm cùng tương ớt sẽ mang đến một độ ngon “khó cưỡng”.
- Mực chiên nước mắm: Món ăn này sẽ mang lại cho bạn hương vị vô cùng tuyệt vời với vị ngọt, dai của mực cùng vị đậm đà của nước mắm.
- Mực chiên muối tắc: Món ăn lạ này có lớp vỏ giòn rụm, đậm đà kết hợp cùng vị chua mặn nhẹ, vị thơm từ lá húng quế sẽ khiến mâm cơm gia đình bạn trở nên nhộn nhịp và hao cơm nhanh đấy!
- Mực nhồi thịt: Với hương vị dai ngọt của mực, nhân thịt thơm ngon “tắm” cùng nước sốt cà chua hoặc nước mắm, món ăn này sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị hơn.
Giá trị dinh dưỡng của mực xà
Thành phần dinh dưỡng | Lợi ích |
90% khoáng chất – vi lượng (đồng, kẽm)/100gr mực xà | Bổ sung khoáng chất |
Vitamin B2 | Khống chế và làm giảm cơn đau hiệu quả |
Vitamin B3, B16, B12 | Tốt cho hệ tim mạch và ổn định lượng đường trong máu |
Protein | Tăng cường quá trình trao đổi chất và vận chuyển chất dinh dưỡng |
Selenium | Giảm đau xương, mỏi khớp và chống tình trạng oxy hóa. |
Canxi và photpho | Nâng cao sự dẻo dai của hệ xương |
Magie | Tăng cường hệ miễn dịch, thư giãn hệ thần kinh |
Proteid, sắt, Vitamin B1, PP,… | Bổ sung năng lượng, chống độc tố, giảm huyết áp và chống loét dạ dày. |
Giá mực xà các loại
Loại | Định mức | Giá |
Mực xà tươi | 1 kg | 100.000 – 320.000 đồng |
Mua mực xà đại dương ở đâu?
Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp mực xà đại dương trên toàn quốc nói chung và tại miền Nam nói riêng. Tuy nhiên, để có được mực xà giá rẻ và hàng tươi ngon, bạn hãy chọn mua tại Vựa Hải Sản chúng tôi.
Vựa Hải Sản chuyên cung cấp không chỉ mực xà tươi mà còn các loại hải sản khác tươi sống, được lấy từ các khu vực biển tại Việt Nam. Do không qua trung gian nên chúng tôi luôn bán với giá rẻ hơn so với ngoài thị trường.
Để đặt mua mực xà, bạn hãy liên hệ đến hotline 0921.97.79.97 hoặc đến mua trực tiếp tại địa chỉ sau:
- 363 xóm 21, Chí Công, Tuy Phong , Bình Thuận.
- 1127 Tỉnh Lộ 43, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.