Mục đề
Mực xào dưa leo có rất nhiều cách chế biến, để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, dưới đây là 3 cách làm mực xào dưa leo mà vuahaisan.vn sẽ mách cho bạn, đừng bỏ qua nhé!
Mực xào dưa leo nguyên bản
Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn món xào nào cho bữa ăn ngày hôm nay của gia đình thì tuyệt đối đừng bỏ qua món mực xào dưa leo này nhé, đây là món ăn vùa dễ làm, vừa đưa cơm, nguyên liệu cũng rất dễ dàng tìm kiếm.
Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 300g
- Dưa leo: 4 quả
- Tỏi, Hành tím, gừng. hành lá, ( mỗi loại từ 1 đến 3 nhánh)
- Chà chua (1 quả)
- Muối, hạt nêm, mắm, tiêu, dầu hào
- Rượu trắng
Sơ chế mực
Sau khi mua mực về bạn tách đầu, lột da, bỏ mai cứng, thái miếng vừa ăn, ngâm với rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, như vậy sẽ giúp khử được mùi tanh của mực. Cho 1 muỗng hạt nêm, dầu hào, ướp mực khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi ướp mực chúng ta sẽ chuẩn bị những nguyên liệu còn lại.
- Dưa leo: Sau khi mua về rửa sạch, pha muối kiềm loãng ngâm dưa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cắt bỏ 2 đầu dưa leo chẻ dưa làm 4 phần rồi xắt chéo từng miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, gừng : Băm nhuyễn
- Hành lá: xắt dài khoảng 3cm
- Cà chua: Bổ múi cau
Thực hiện món mực xào dưa leo
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào phi thơm, cho mực vào đảo nhanh với lửa to, mực săn nhanh ra không bị ra nước, giữ được độ giòn của mực. Để mực ra một chiếc bát riêng.
Bước 2: Cho cà chua vào chảo đảo đều, cho dưa leo vào đảo nhanh tay khoảng 5 phút, đợi dưa leo chín tới thì đổ mực vào xào cùng, đảo tiếp khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào.
Bước 3: Bày mực xào dưa leo ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên món ăn, giúp món ăn đậm đà hơn, thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Thành phẩm
Mực xào dưa leo khi hoàn thiện mực có độ giòn, dai vừa phải, dưa leo vẫn giữ được độ giòn, món ăn kết hợp màu trắng của mực, màu đỏ của cà chua và xanh của dưa leo.
Cách chế biến mực xào dưa leo với dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 200g
- Dưa leo: 2 quả
- Tỏi, Hành tím, gừng. hành lá, ( mỗi loại từ 1 đến 3 nhánh)
- Chà chua (1 quả)
- Hành tây : ½ củ
- Dứa : ½ quả
- Muối, hạt nêm, mắm, tiêu, dầu hào
- Rượu trắng
Sơ chế mực
Sau khi mua mực về vệ sinh sạch thái miếng vừa ăn, ngâm với rượu khoảng 10 phút để khử mùi tanh của mực, rồi rửa lại với nước sạch. Cho 1 muỗng hạt nêm, dầu hào, ướp mực khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo: Rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút trong hỗn hợp muối kiềm rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu dưa leo chẻ dưa làm 2 phần rồi xắt chéo từng miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, gừng : Băm nhuyễn
- Hành lá: xắt dài khoảng 3cm
- Cà chua: Bổ múi cau
- Hành tây: bổ múi cau mỏng
- Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn
Thực hiện món mực xào dưa leo với dứa
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào phi thơm, cho mực vào đảo nhanh với lửa to, mực chín tới thì để mực ra một chiếc bát riêng.
Bước 2: Cho cà chua vào chảo đảo đều, cho dưa leo và dứa vào đảo đều tay khoảng 3 phút, đợi dưa leo và dứa chín tới thì cho hành tây vào đảo nhanh tay thêm khoảng 3 phút thì đổ mực vào xào cùng, đảo tiếp khoảng 3 phút, nêm gia vị mắm, muối, hạt nêm vừa ăn, tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào.
Bước 3: Bày mực xào dưa leo với dứa ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên bề mặt để giúp món ăn dậy mùi hơn.
Thành phẩm
Mực xào dưa leo với dứa khi hoàn thiện mực có độ giòn, dai vừa phải, dưa leo vẫn giữ được độ giòn, thơm ngọt mùi dứa, món ăn có vị chua nhẹ, kết hợp màu sắc bắt mắt, vàng của dứa, đỏ của cà chua, trắng của mực, xanh của dưa leo.
Cách chế biến mực xào dưa leo cần tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 300g
- Dưa leo: 3 quả
- Tỏi, Hành tím, gừng. hành lá, ( mỗi loại từ 1 đến 3 nhánh)
- Cần tây: 2 cây
- Hành tây: ½ củ
- Muối, hạt nêm, mắm, tiêu, dầu hào
- Rượu trắng
Sơ chế mực
Sau khi mua mực về lọt bỏ ruột, túi mực, làm sạch thái miếng vừa ăn, ngâm với rượu khoảng 10 phút để khử mùi tanh của mực, rồi rửa lại với nước sạch. ướp mực với 1 muỗng hạt nêm, dầu hào khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo: Rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút trong hỗn hợp muối kiềm rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Cắt bỏ 2 đầu dưa leo chẻ dưa làm 4 phần rồi xắt chéo từng miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, gừng : Băm nhuyễn
- Hành lá, cần tây: xắt dài khoảng 2cm
- Hành tây: bổ múi cau mỏng
Thực hiện món mực xào dưa leo cần tây
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau khi dầu ăn nóng cho hành, tỏi, gừng băm nhuyễn vào phi thơm, cho mực vào đảo nhanh với lửa to, mực chín tới thì múc mực ra bát riêng.
Bước 2: Cho dưa leo vào đảo đều tay khoảng 3 phút, đợi dưa leo và dứa chín tới thì cho hành tây vào đảo nhanh tay thêm 3 phút, đổ mực vào xào cùng, đảo tiếp khoảng 3 phút, cho cần tây vào đảo thêm 3 phút nêm gia vị mắm, muối, hạt nêm vừa ăn, tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào.
Bước 3: Bày mực xào dưa leo cần tây ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu lên bề mặt để giúp món ăn dậy mùi, thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Mực xào dưa leo cần tây khi hoàn thiện mực có độ giòn, dai vừa phải, dưa leo vẫn giữ được độ giòn, thơm đặc trưng của cần tây,
Bí quyết chọn nguyên liệu để làm món mực xào dưa leo
Cách chọn mực tươi ngon
- Để làm món này bạn có thể sử dụng mực lá hay mực nang đều được, nếu mua mực tươi ngoài chợ thì khi chọn mực bạn hãy chú ý kiểm tra mắt mực, thịt mực và râu mực.
- Mắt mực nếu còn trong suốt nhìn thấy tròng mắt thì là mực tươi, nếu tròng mắt đục và mờ mờ thì mực để lâu không tươi mới nữa.
- Mực tươi thì phần thịt săn chắc và đàn hồi, không có dấu hiệu bị nhão mềm, dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác săn chắc.
- Nếu xúc tu của mực bị rơi ra thì con mực này là mực cũ, không tươi nữa nên bạn chú ý kiểm tra phần xúc tu ở râu mực nhé!
Cách chọn dưa leo tươi ngon
Để làm món mực xào dưa leo thì dưa leo là nguyên liệu vô cùng quan trọng, chọn dưa leo cần chú ý:
- Chú ý chọn những quả dưa leo thon dài, kích cỡ giống nhau, không chọn những quả có phần giữa phình to, đây là những quả già.
- Dưa leo non, tươi mới thường có phần phấn mỏng và gai sần sùi bám trên bề mặt vỏ.
Cách chọn dứa ngon
Để chọn được dứa ngon làm món mực xào dưa leo với dứa thì bạn nên chọn những quả dứa chín tới, như vậy vẫn đảm bảo được độ ngọt và độ chua cần thiết cho món ăn của bạn. Không nên chọn những quả dứa có vỏ quá xanh hay những quả dứa có vỏ đã chuyển sang màu vàng đậm và nâu, đây là dứa đã chín quá.
Để chọn được dứa chín tới vừa tầm bạn có thể quan sát bằng mắt, dứa có màu vàng pha một chút xanh, lá tươi không bị úa vàng. Dùng tay nắn dứa, cứng là dứa còn xanh, hơi mềm là đã chín tới, nếu ấn mà dứa bị chảy nước, nhũn thì quả dứa đó chín quá, bị dập.
Những lưu ý trong khi làm món mực xào dưa leo
- Để mực xào không bị ra nước thì bạn nên xào với lửa lớn
- Làm sạch mực bằng rượu sẽ giúp khử mùi tanh của mực.
- không xào dưa leo quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn của dưa
- Dứa chọn quả chín tới sẽ giúp món ăn thơm, ngọt hơn, không quá chua.
- Dầu hào là nguyên liệu không thể thiếu trong những món mực xào, vì thế đừng bỏ qua nguyên liệu này nhé!
Trên đây là 3 cách chế biến món mực xào dưa leo mà bạn có thể chưa biết, hy vọng rằng 3 công thức món ăn này sẽ giúp bạn trở nên đảm đang hơn, nấu ăn ngon hơn cho gia đình, người thân và bạn bè nhé!