Cách làm chả cá lã vọng và 1 vài mẹo cho món ăn ngon

Cách làm chả cá lã vọng

Cách làm chả cá lã vọng – món ngon nổi tiếng Hà Nội như thế nào? Món ăn này được đánh giá với sự dân dã, tinh tế. Nếu bạn muốn tự tay làm món ngon nổi tiếng này, hãy cùng Vựa Hải Sản vào bếp nhé!

Cách phi lê và khử mùi tanh cho cá lã vọng

Với cách làm chả cá lã vọng, khi bạn mua cả con cá nguyên thì bước phi lê cá cũng quan trọng để chế biến. Dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn phi lê cá như sau:

  • Trước tiên, bạn rửa sạch cá, xát cá với muối, chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
  • Cho cá lên thớt, để dao sắc cạnh vây ngực của cá để cắt xương cá theo hướng đường chéo đi xuống.
  • Lật mặt còn lại của cá, cắt theo đường tương tự để tách phần đầu khỏi thân cá.
  • Lấy dao rạch nhẹ theo dọc sống lưng cá, bỏ phần đuôi cá.
  • Cắt quanh ngực cá để phi lê cá, cho miếng xương lên thớt, cắt ngược lại từ hướng đuôi lên đầu cá. Lúc này, bạn sẽ có được 2 miếng phi lê, cắt miếng ấy thành những miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để cho ráo nước.
Làm sao để phi lê cá đẹp?
Làm sao để phi lê cá đẹp?

Để món cá được ngon chuẩn vị hơn, bạn cần biết cách khử mùi tanh của cá. Cụ thể như sau:

Dùng chanh: sau khi rửa cá, bạn hãy vắt lấy nước cốt chanh, hòa cùng nước ấm rồi cho cá vào ngâm khoảng 5-7 phút. Ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch là đã có thể khử mùi tanh hoàn toàn khỏi cá.

Dùng nước vo gạo: sau khi làm sạch, ngâm cá trong nước vo gạo mới khoảng 15-20 phút. Ngâm xong thì đem rửa sạch lại với nước là được.

Dùng muối ăn: cho cá đã được làm sạch ngâm trong nước muối pha loãng trong 5-10 phút. Ngâm xong thì đem rửa sạch lại với nước là được.

Xem thêm:

2 Cách làm ruốc cá Hồi hấp dẫn ngay tại nhà

3 cách làm chả cá đơn giản ngay tại nhà

Cách làm chả cá lã vọng thơm ngon chuẩn vị

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội thì chắc chắn không thể thiếu món chả cá Lã Vọng, bún, phở. Trong đó, món chả cá lã vọng thơm ngon, hấp dẫn trong mỗi bữa ăn khiến nhiều người nhớ mãi.

Món ăn mang đến nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của đất Hà Thành được nhiều người cả trong và ngoài nước yêu thích. Nếu bạn chưa có dịp để thưởng thức tại Hà Nội, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà.

Cùng trổ tài với cách làm chả cá lã vọng của Vựa Hải Sản gợi ý nhé!

Nguyên liệu

  • Cá lăng phi lê: 1kg
  • Riềng non: 1 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Đậu phộng: 100g
  • Thì là, hành tím, hành lá, sả, gừng, húng
  • Gia vị: mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu ăn
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch ruột cá, rửa cá sơ qua rồi phi lê cá. Sau đó, bạn rửa phần cá phi lê với nước sạch, thấm khô, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn hình chữ nhật. Bạn hãy khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa cùng 1 vài lát gừng thái mỏng.

Hành, húng, sả, rau mùi rửa sạch, để ráo nước; hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ tất cả các loại.

Đậu phộng rang chín.

Rửa sạch giềng, nghệ và băm nhuyễn. Với nghệ thì xay nhuyễn, vắt bỏ phần xác lấy nước cốt.

Sơ chế từng nguyên liệu
Sơ chế từng nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá

Cho các gia vị vào cá để ướp theo công thức: 1/3 thìa muối, 1/3 thìa tiêu, 3 thìa riềng băm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa thì là băm, 3 thìa mắm tôm, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa sả băm, 2 thìa mẻ và 3 thìa nước cốt nghệ. Trộn đều tất cả lên để cá ngấm gia vị.

Với mắm tôm, bạn có thể tự điều chỉnh cho nhạt hơn 1 chút cũng được. Khi đã trộn đều thì để hỗn hợp cá ướp trong tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều vào cá.

Ướp cá
Ướp cá

Bước 3: Nướng chả cá

Cho cá vào vỉ nướng, nướng cá trên bếp than cho hương vị thơm ngon. Trong lúc nướng, bạn hãy phết thêm mỡ nước hoặc dầu ăn lên cá để tạo màu bóng đẹp. Như vậy cá cũng không bị khô.

Với cách làm chả cá lã vọng, bạn có thể dùng lò nướng để thay thế bếp than. Đem nướng cá với nhiệt độ 250 độ C trong 15 phút, khi thấy mặt cá hơi sém vàng là được.

Nướng chả cá
Nướng chả cá

Bước 4: Chiên chả cá

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn. Cho chả cá đã nướng rồi chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó, rắc thêm thì là, hành, đảo nhẹ khoảng chừng 30 giây để rau chín, khi chả cá nóng lên thì tắt bếp.

Chiên chả cá với rau, hành
Chiên chả cá với rau, hành

Bước 5: Làm mắm tôm chấm

Với mắm tôm ăn chả cá, bạn hãy pha theo tỉ lệ: 1 thìa mắm tôm, ½ thìa đường, ¼ thìa bột ngọt, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa tỏi băm, ½ thìa dầu tỏi. Khuấy đều đến khi sủi bọt lên.

Nếu bạn sợ mắm tôm bị tanh khi ăn, trước đó, hãy hòa thêm vào bát mắm đã pha ½ thìa rượu trắng. Đem bát đi hấp cách thủy trong 5 phút rồi sử dụng.

Chả cá lã vọng không thể thiếu mắm tôm
Chả cá lã vọng không thể thiếu mắm tôm

Bước 6: Thành phẩm

Cho chả cá đã chế biến xong ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Ăn cá kèm với mắm tôm, bún chính là một sự hòa quyện vô cùng hợp vị và ngon miệng.

Vào những ngày trời lạnh, sẽ rất thích hợp để bạn trổ tài làm cách làm chả cá lã vọng cho cả nhà. Hãy đổi vị cho gia đình cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *