Cách chọn ghẹ ngon 10 con ngon cả 10

Cách chọn ghẹ ngon

Cách chọn ghẹ ngon sẽ là một bí quyết tuyệt vời cho những bà nội trợ để nấu những món ăn ngon cho gia đình. Bạn sẽ không cần phải ra hàng để ăn mà có thể tự mình chế biến tại nhà. Vựa Hải Sản sẽ chỉ cho bạn một số mẹo đơn giản.

Cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt

Với kinh nghiệm của nhiều ngư dân, nếu bạn muốn chọn được ghẹ chắc thịt, ăn ngon, thơm thì cần quan sát thật kỹ. Có nhiều loại ghẹ cho bạn lựa chọn nhưng bạn hãy nhìn bề ngoài của chúng để phân biệt. Loại ghẹ ngon, nhiều thịt, nhiều dưỡng chất hơn cả vẫn là ghẹ xanh. Và loại ghẹ xanh có 3 chấm trên mai lại là loại ngon nhất trong số các loại ghẹ xanh. Mặc dù không quá to nhưng thịt ghẹ xanh rất bổ dưỡng, chắc, cầm vào có cảm giác nặng tay.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Hết hàng
100.000 /kg
-13%
270.000 370.000 /kg
Hết hàng

Bấm vào ức ghẹ

Nếu như cua người ta thường bấm vào yếm để kiểm tra thì ghẹ sẽ bấm vào vùng ức của nó. Đây là cách chọn ghẹ ngon và nhiều thịt mà nhiều người áp dụng. Nếu bạn thấy ghẹ không có dấu hiệu bị lún thì đó là con ghẹ có thịt chắc và còn tươi.

Bấm vào phần ức ghẹ để kiểm tra
Bấm vào phần ức ghẹ để kiểm tra

Nhìn yếm ghẹ

Hãy quan sát và chọn những con ghẹ có yếm khít với thân. Đó chính là những con ghẹ đã lớn, thịt lấp đầy cơ thể và cũng chưa sinh sản lần nào. Thịt ghẹ này sẽ chắc, ngon, ngọt hơn rất nhiều.

Quan sát yếm ghẹ
Quan sát yếm ghẹ

Dựa theo giới tính

Một cách chọn ghẹ ngon nữa chính là dựa theo giới tính của ghẹ. Thông thường, con ghẹ đực sẽ nhiều thịt hơn ghẹ cái. Ghẹ chắc thịt là những con có đặc điểm là có đốm trắng ở vỏ, càng dài, màu lam. Còn ghẹ cái thì có nhiều gạch hơn, yếm to.

Lựa chọn ghẹ ngon theo giới tính
Lựa chọn ghẹ ngon theo giới tính

Nhìn màu sắc ghẹ

Việc nhìn vào màu sắc ghẹ sẽ giúp bạn chọn được con ghẹ nào có nhiều thịt. Trên thực tế, ghẹ xanh chính là loại có thịt chắc, thơm, ăn ngọt. Nên theo lời khuyên của nhiều ngư dân thì bạn hãy chọn ghẹ xanh.

Quan sát cả màu sắc của ghẹ khi mua
Quan sát cả màu sắc của ghẹ khi mua

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến một số cách chọn ghẹ ngon khác như sau:

  • Thời điểm để mua được ghẹ ngon sẽ phụ thuộc vào mùa nước, thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng thì ghẹ sẽ béo, chắc thịt hơn.
  • Trong những ngày giữa tháng thì không nên mua ghẹ, lúc này ghẹ đang lột vỏ nên nó hay bị óp, ít có thịt, ăn không được ngon.
  • Không nên chọn những con ghẹ quá to, hãy chọn những con vừa phải vì nó sẽ có nhiều thịt và ngon hơn.
  • Hãy lựa những con ghẹ chắc, to bằng bàn tay của người lớn, không bị lún khi dùng tay bấm vào yếm.
  • Chọn con ghẹ đực nếu bạn thích ăn ghẹ thịt, bạn ấn tay vào phần phía dưới ức, nếu không thấy bị lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
  • Chọn con ghẹ cái nếu bạn thích ăn ghẹ có gạch. Đó là những con ghẹ có màu hơi ngả vàng, phần chân bóp rất chắc.
  • Những con ghẹ đực thì phần yếm của chúng nhỏ, còn ghẹ cái thì yếm của chúng to.

Xem thêm:

Nên chọn mua loại ghẹ nào?

Với cách chọn ghẹ ngon, bạn cũng nên biết có những loại ghẹ nào để lựa chọn. Thông thường sẽ có 3 loại ghẹ được bày bán: ghẹ đỏ, ghẹ xanh và ghẹ sao. Ba loại ghẹ đó cũng có sự khác biệt nhau về chất lượng thịt ghẹ. Cụ thể như sau: Ghẹ đỏ: thân ghẹ màu hồng, vỏ mềm, thân ghẹ có vết sọc rằn trên mai, toàn thân ghẹ có đốm trắng. Khi vào mùa, ghẹ lớn thường có kích thước khoảng 3-4 con/kg; còn bình thường sẽ là 5-6 con/kg. Ghẹ đỏ có thịt ngọt, chắc, có nhiều dinh dưỡng.

Ghẹ đỏ
Ghẹ đỏ

Ghẹ xanh: vỏ ghẹ cứng, chân và thân của ghẹ có màu xanh, ghẹ cái sẽ có màu xanh xỉn màu hơn. Loại ghẹ này được đánh giá là có thịt ngọt hơn và chắc hơn ghẹ đỏ. Hàm lượng dinh dưỡng trong ghẹ xanh cũng là nhiều nhất trong các loại ghẹ.

Ghẹ xanh
Ghẹ xanh

Ghẹ sao: kích thước nhỏ, trên mai ghẹ có chấm tròn. Và bởi kích thước nhỏ nên cũng không có nhiều thịt.

Một số mẹo để bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã sơ chế

Ngoài cách chọn ghẹ ngon, bạn cũng cần phải biết cách để bảo quản ghẹ. Cụ thể:

Với ghẹ sống

Cho ghẹ mà bạn muốn bảo quản vào khay rồi để trong hộp xốp có đá lạnh. Để cá trên khay như vậy sẽ giúp hạn chế tình trạng ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Sau đó, cho hộp xốp vào tủ lạnh để bảo quản qua đêm. Còn nếu bạn vận chuyển ghẹ đi xa, bạn hãy cho ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh phù hợp, cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Cho ghẹ vào túi đã sục khí oxi sẵn, buộc kín lại rồi cho thùng xốp, dán chặt lại. Khi đến nơi thì cho ghẹ vào nước biển thì ghẹ lại sống như thường. Với cách này, bạn có thể vận chuyển được ghẹ đi xa từ 4-6 tiếng.

Nên bảo quản ghẹ như thế nào?
Nên bảo quản ghẹ như thế nào?

Với ghẹ đã sơ chế

Để ghẹ vào trong túi ni lông hoặc hộp kín rồi để ngăn đá tủ lạnh và bảo quản được tối đa 3 ngày. Nhưng để giữ được độ ngon, chất dinh dưỡng thì tốt nhất là bạn nên chế biến ngay sau khi sơ chế. Và để ghẹ ngon hơn thì tốt nhất là bạn nên khử mùi tanh cho ghẹ trước khi chế biến. Bạn có thể dùng rượu trắng và gừng để khử mùi tanh của ghẹ. Khi sơ chế, bạn rửa ghẹ qua với rượu trắng và gừng đã đập nhuyễn pha với nước. Cách này cũng có thể được áp dụng cho mọi loại hải sản. Hy vọng với những cách chọn ghẹ ngon trên bạn sẽ có được một bữa ăn ngon cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *