Ghẹ đá
/kg
Ghẹ đá hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ đỏ nata, loại này thường xuất hiện chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền trung. Chúng phù hợp sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, chính vì vậy loài này sinh sống nhiều nhất ở Ấn Độ Dương, tây Thái Bình Dương, Nam Phi, Trung Quốc,…
/kg
Mô tả
Mục đề
Ghẹ đá là một loại hải sản thuộc dòng họ nhà ghẹ được bày bán rất phổ biến tại nước ta hiện nay. Loại ghẹ này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt mềm, nước ngọt mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng. Sử dụng ghẹ hợp lý sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt hơn.
Giới thiệu ghẹ đá là gì?
Ghẹ đá hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ đỏ nata, loại này thường xuất hiện chủ yếu ở vùng biển các tỉnh miền trung. Chúng phù hợp sinh sống ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, chính vì vậy loài này sinh sống nhiều nhất ở Ấn Độ Dương, tây Thái Bình Dương, Nam Phi, Trung Quốc,…
Đặc điểm phân biệt của loại ghẹ này so với các loại khác đó là chúng có mai phủ một lớp lông tơ dày, vỏ ghẹ đá màu đỏ cam và có những vệt trắng xen kẽ, chân màu đỏ thẫm. Vào giai đoạn trưởng thành, ghẹ này có thể nặng tới 1kg. Loại hải sản này hiện nay đang được bày bán rất nhiều tại nước ta, với việc chế biến rất đơn giản và nhanh gọn, giá thành phải chăng nên được rất nhiều người yêu thích.
Thịt ghẹ đá dai, mềm, hương thơm đặc trưng của vùng biển và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ em. Việc sử dụng ghẹ hợp lý sẽ mang lại những lợi ích rất tốt.
Giá trị dinh dưỡng của ghẹ đá
Ghẹ là loại hải sản mang lại rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất khác nhu. Chính vì vậy, khi ăn ghẹ bạn sẽ bổ sung được một lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể rất lớn, giúp cơ thể khỏe mạnh và các hoạt động thể chất hàng ngày diễn ra tốt hơn.
Theo một số nghiên cứu, trong ghẹ đá có chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất hơn các loại thực phẩm thịt, cá khác như: vitamin B1, B2, PP, B6, protein, protid, lipid, canxi, photpho, sắt,…không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà xương khớp cùng các cơ quan khác trong cơ thể cũng hoạt động tốt hơn.
Trong thịt ghẹ chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, chính vì vậy phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ em cũng có thể dùng được. Ngoài ra, thịt ghẹ còn cung cấp một lượng lớn sắt, đồng, kẽm, omega 3 giúp cho trí não có khả năng tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Trẻ em đang trong quá trình đi học ăn ghẹ rất tốt.
Công dụng của ghẹ đá đối với sức khỏe
Ghẹ là loại hải sản được ưa chuộng rất nhiều hiện nay không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một vài công dụng của ghẹ đá mang lại để bạn có thể tham khảo:
- Điều trị bệnh thiếu máu: Trong thịt ghẹ chứa rất nhiều hàm lượng vitamin B12 và sắt, đây là hai chất quan trọng để phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu ở cơ thể. Sắt giúp sản sinh ra các tế bào hồng cầu từ đó giúp giảm tình trạng thiếu máu hiệu quả.
- Giúp giảm lượng mỡ trong máu: Trong thịt ghẹ cung cấp một lượng lớn các axit béo omega 3 và magie, chính vì vậy có khả năng làm giảm mỡ thừa trong máu rất tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và hạn chế xảy ra các tình trạng đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
- Giúp phát triển tốt não bộ và tim mạch: Omega 3 có trong ghẹ đá là một dưỡng chất cực kỳ tốt cho việc phát triển não bộ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai hoặc trẻ em đang trong độ tuổi đi học. Bên cạnh đó, thịt ghẹ cung cấp lượng chất béo bão hòa thấp, rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Hỗ trợ vấn đề xương khớp tốt hơn: Trong thịt ghẹ đá có chứa selen, đây là một chất rất quan trọng trong việc chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, giúp xương chắc khỏe, giảm cân, giảm cholesterol và điều chỉnh huyết áp một cách tốt hơn.
Chế biến các món ngon từ ghẹ đá
Ghẹ không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao với rất nhiều công dụng đối với sức khỏe mà laoij hải sản này còn có thể được chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon khác nhau. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, bạn đã có thể tạo thành một món ăn đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn cho gia đình.
Có rất nhiều các món ăn được chế biến từ ghẹ đá như: ghẹ rang me, hấp bia, ghẹ rang muối ớt, ngâm tương, nấu lẩu, bánh canh ghẹ, ghẹ sốt tương cay, rang cháy tỏi, rang trứng muối,…còn vô vàn các cách chế biến từ ghẹ khác mà tùy thuộc vào sở thích của bạn để làm. Với những bước đơn giản, nhanh chóng, bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon cho bữa cơm gia đình hay những buổi tụ tập bạn bè vui vẻ.
Trên đây là tất cả thông tin về ghẹ đá mà Vựa Hải Sản muốn chia sẻ đến bạn đọc. Ghẹ là một loại có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên bạn nên có một chế độ ăn hợp lý để đem đến sức khỏe tốt nhất.
Sản phẩm tương tự
Ghẹ
Đánh giá Ghẹ đá
Chưa có đánh giá nào.
Hỏi đáp về sản phẩm
Chưa có bình luận nào