Khô cá kèo
330.000 ₫ Giá gốc là: 330.000 ₫.300.000 ₫Giá hiện tại là: 300.000 ₫./kg
✅ Xuất xứ | Miền tây |
✅ Món ngon | Chấm mắm me, chiên giấm đường |
✅ Quy cách | Đóng gói |
✅ Giao hàng | Trong 2 giờ |
Hết hàng
330.000 ₫ Giá gốc là: 330.000 ₫.300.000 ₫Giá hiện tại là: 300.000 ₫./kg
Hết hàng
Mô tả
Mục đề
Nhắc đến miền Tây sông nước chắc chắn phải nhớ đến các món khô với nhiều phương thức chế biến. Và trong số những món khô không thể không kể đến khô cá kèo, cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu về món khô siêu tốn cơm này nhé!
Giới thiệu về khô cá kèo
Cá kèo còn được gọi là cá bống kèo, chỉ dài bằng ngón tay, có hình dạng tương tự cá bống, da trơn và khá nhớt. Thức ăn chủ yếu của cá kèo là các loại côn trùng nhỏ, nhuyễn thể nên thịt của cá khá thơm và ngọt nhiều dinh dưỡng, được đánh giá ngon so với những loại khô khác.
Cá kèo sinh sống và phân bố nhiều ở các hạ lưu sông lớn miền Tây Nam Bộ. Với lợi thế địa hình nước lợ, khô cá kèo được đánh giá là to, ngon nhất là ở Bạc Liêu và Cà Mau. Đây cũng là đặc sản của người dân nơi đây, khách từ miền khác đến nhất định nên thưởng thức món ăn đáng đồng tiền bát gạo này.
Các loại khô cá kèo có trên thị trường
Khô cá kèo đỏ
Cá kèo đỏ có mùa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch và sinh sống nhiều tại vùng đất duyên hải Trà Vinh. Khô cá kèo đỏ không có mùi tanh, thịt nhiều và ngọt dịu, có hương vị thịt cá biển và đặc biệt nhiều dinh dưỡng. Loại khô này được chế biến khá đơn giản, có thể chiên nướng hoặc làm gỏi đều ăn rất ngon.
Khô cá kèo biển
Để làm nên mẻ khô ngon, người chế biến phải chọn được những con to và tươi nhất sau khi đánh bắt, sau đó mang đi rửa sạch, ướp muối và phơi nắng. Thịt của loại cá này khá là dai, có mùi thơm và vị ngọt nên là lựa chọn số 1 trong các bữa cơm gia đình.
Bởi vì khô cá kèo biển là đặc trưng của Bình Thuận nên giá sẽ hơi chát một chút. Tuy nhiên độ ngon của khô cá kèo cũng xếp nhất nhì trong các loại khô nên chắc chắn hương vị sẽ cực đáng đồng tiền.
Khô cá kèo miền tây
Dù phân bố khắp các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ nhưng nếu nói về khô ở đâu ngon nhất chắc chắn phải nhắc đến khô cá kèo của đất mũi Cà Mau. Cá kèo tươi bao nhiêu thì khi được chế biến thành khô cũng sẽ ngon bấy nhiêu.
Các giai đoạn sơ chế và đem phơi nắng đều được làm cẩn thận. Mặc dù cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị của loại khô này khi được nướng hoặc chiên đều cực kỳ thơm và ngọt.
Cách chọn khô cá kèo ngon
Để mua được khô cá kèo ngon, bạn cần biết cách chọn khô cá kèo để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm và toàn vẹn hương vị của khô. Bạn có thể tham khảo một số cách chọn khô sau:
- Nhìn lớp da của cá nhăn nhúm lại, có màu bóng đen, dùng tay bóp nhẹ cảm giác khô cứng, cá không hả miệng.
- Chọn mua khô ở những nơi có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, được thực hiện theo quy trình và có chứng nhận an toàn.
- Nếu bạn có thời gian, có thể ra chợ mua cá kèo tươi về chế biến làm khô để đảm bảo an toàn.
Khô cá kèo làm gì ngon?
Có rất nhiều cách để chế biến món khô cá kèo thành món ăn ngon trong bữa cơm gia đình. Cùng tìm hiểu một số cách chế biến cá kèo sau đây nhé!
Khô cá kèo chấm mắm me
Nước chấm là một phần không thể thiếu giúp món ăn càng thêm ngon miệng. Khô cá kèo được chiên hoặc nướng lên và có màu vàng ươm, giòn rụm chấm thêm nước mắm me chua cay thì chắc chắn bữa ăn sẽ cực hao cơm.
Bên cạnh đó, khô cá kèo chấm mắm me được mang ra đãi bạn bè hay đồng nghiệp cũng là một lựa chọn không tồi. Vị ngọt dịu và thơm của khô làm thêm ngụm bia chắc chắn không gì có thể tuyệt vời hơn.
Khô cá kèo chiên nước mắm
Khô cá kèo được chiên lên vàng ươm và giòn rụm, rưới thêm miếng nước mắm pha với đường, tỏi, ớt lên chắc chắn là món ăn siêu dính dành cho các bữa cơm gia đình. Vị mặn ngọt của nước sốt và miếng khô giòn, vị thanh ngọt tự nhiên ăn kèm với cơm thì ngon khỏi nói!
Khô cá kèo chiên giấm đường
Khô cá kèo chiên giấm đường hẳn là món cực tốn cơm với vị chua của giấm và ngọt của cá và đường. Sau khi chiên cá giòn rồi gấp ra dĩa, cho đường, mắm, giấm vào chảo khuấy đều và đợi sôi lên, bỏ cá vào hỗn hợp đảo lại là đã hoàn thành món khô cá kèo chiên chua ngọt rồi.
Cách bảo quản khô cá kèo
Sau khi mua về và sử dụng, bạn có thể bọc kín cá bằng giấy báo hoặc túi nilon. Bọc báo kỹ giúp hạn chế mùi cá và hạn chế độ ẩm của cá. Khô cá kèo bảo quản 2 – 3 tháng ở điều kiện thường và 12 tháng trong ngắn mát tủ lạnh.
Khô cá kèo giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Khô cá kèo có phân khúc giá từ 450.000 – 500.000 VNĐ/1kg tuỳ theo số lượng cá mà khách hàng chọn. Giá thành của khô phụ thuộc chính vào nguồn nguyên liệu có tươi hay không, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh mua phải những sản phẩm không được ngon nhé!
Vựa Hải Sản chuyên cung cấp những sản phẩm khô cá kèo được chế biến thủ công tươi ngon, không phẩm màu, không chất bảo quản, đóng gói có bao bì hút chân không giúp người dùng trữ lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon, thậm chí có thể gửi đi nước ngoài.
Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ các thông tin về khô cá kèo, mong rằng qua bài viết này khách hàng đã biết cách chọn cho mình khô cá kèo ngon và tươi nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ qua hotline 0921.97.79.97 hoặc truy cập website Vựa Hải Sản để được hỗ trợ thêm nhé. Bên cạnh đó, khách hàng cùng có thể ghé qua Vựa Hải Sản tại địa chỉ 1127 Tỉnh Lộ 43, Phường Bình Chiểu, Thành phố Thủ Đức để chọn những loại khô hoặc hải sản cho bữa cơm của mình nhé!
Sản phẩm tương tự
Hải sản khô
Đánh giá Khô cá kèo
Chưa có đánh giá nào.
Hỏi đáp về sản phẩm
Chưa có bình luận nào