5 Công Thức Chế Biến Mực Luộc Ngọt Giòn Đẹp mắt

mực luộc thơm ngon hấp dẫn

Mực luộc thì vô cùng đơn giản và dễ làm rồi nhưng làm cách nào để mực vẫn còn nguyên vẹn, không bị đứt rời phần đầu và thân? Mực vẫn giữ được độ dai, ngọt và giòn tự nhiên thì chắc hẳn không phải ai cũng biết? Dưới dây Vuahaisan.vn sẽ mách bạn 5 công thức chế biến mực luộc ngon giòn đẹp mắt nhé!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

450.000 /kg
150.000 270.000 /kg

Mực luộc lá ổi

Có thể bạn chưa từng nghe đến món này tưởng chừng như lá ổi và mực không liên quan gì đến nhau nhưng khi kết hợp lại thì lại đem đến hương vị vô cùng độc đáo mà mới lạ. Với món mực luộc này bạn có thể sử dụng mực ống, mực nang  hay mực trứng đều được nhé!

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực luộc lá ổi
Nguyên liệu mực luộc lá ổi

Mực tươi: 500g

Lá ổi: 

Hành khô

Ớt: 2 quả

Sả: 3 củ

Rượu: 50ml

Gừng: 1 củ

Muối, đường, mắm, hạt nêm

Sơ chế mực

Mực sau khi mua về, rửa sạch, rút ống mực, rửa sạch với nước. Tiếp đó bóp mực với 50ml rượu và gừng băm nhuyễn ngâm khoảng 15 phút để khử bớt mùi tanh của mực.

Cách chế biến mực luộc lá ổi

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá ổi vào đun đến khi nước sôi lại, tiếp đó cho sả đập dập vào, cho 2 quả ớt, gừng và hành tím đập dập. Thêm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.

Đến khi nồi nước sôi lại thì thả mực vào nhẹ nhàng, nếu nồi bé có thể chia làm 2 lần để luộc, như vậy mực sẽ không bị rời phần đầu khỏi thân mưc. Đun khoảng 7 phút mực chín thì dùng phới để vớt mực ra đĩa.

Thành phẩm

mực luộc lá ổi
Mực luộc lá ổi

Vớt mực ra đĩa, có thể trang trí thêm rau xanh để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, với món mực luộc lá ổi bạn có thể chấm với nước chấm ớt đỏ, công thức nước chấm ớt đỏ thì tham khảo tại đây nhé!

Mực luộc bia sả

Mực hấp bia sả thì chắc chắn đã rất quen thuộc với nhiều người, thế nhưng hôm nay chúng ta hãy thử phá cách với món mực luộc bia sả nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu làm mực luộc bia sả
Nguyên liệu làm mực luộc bia sả

Mực tươi: 500g

Bia: 1 lon

Sả: 5 củ

Ớt: 1 quả

Cà chua: 1 quả  dùng để trang trí

Rau muống: nhặt bỏ lá, dùng cọng rau muống tỉa thành rau sống ăn kèm với mực

Gừng: 1 củ to

Hành lá: 100g

Rượu: 50ml

Sơ chế mực:

Mực sau khi mua về, bạn rửa sạch, bỏ túi và ruột mực. Dùng 50ml rượu với 1 nhánh gừng đập dập, ngâm mực 5 phút vào rượu để khử mùi tanh của mực nếu cần.

Cách chế biến mực luộc bia sả

Sả đập dập cắt đôi lót dưới đáy nồi, xếp mực lên bên trên cứ một lớp mực thì xếp lên trên một lớp gừng  cắt chỉ là hành cắt khúc, xếp lần lượt cho đến khi hết mực thì thôi.

Đổ bia vào sấp mực, thêm gia vị đường, mắm, mì chính, luộc khoảng 10 phút mực chín thì tới thì vớt ra dĩa.

Thành phẩm

mực luộc bia sả
Mực luộc bia sả

Mực sau khi luộc không bị đắng, có vị ngọt tự nhiên, khi ăn thì thấy độ dai giòn vừa phải. Mực luộc bia có thể chấm với muối chấm ớt xanh, công thức bạn có thể tham khảo ở tại đây!

Mực luộc nước dừa

Mực luộc nước dừa chắc chắn đã rất quen thuộc với nhiều người rồi, nước dừa thơm, béo và có vị ngọt sẵn, khi dùng để luộc mực chắc chắn sẽ đem đến hương vị vô cùng ngon.

Nguyên liệu

nguyên liệu mực luộc nước dừa
Nguyên liệu mực luộc nước dừa

Mực tươi: 500g

Nước dừa: 600ml

Sả: 5 củ

Ớt: 1 quả

Gừng: 1 củ to

Hành tây: 1 củ

Rượu: 50ml

Sơ chế mực

Mực sau khi mua về, có thể để nguyên con luộc hoặc mổ bụng rút bỏ túi mực. Sau khi rửa sạch thì sử dụng 50ml rượu với một nhánh gừng đập dập ngâm mực khoảng 15 phút để khử mùi tanh của mực.

Sả đập dập, hành tây bổ múi cau, gừng, ớt thái sợi chỉ.

Cách chế biến mực luộc nước dừa

Chuẩn bị một cái nồi vừa phải, cho nước dừa, sả, gừng, tỏi, hành tây vào đun đến khi nước sôi thì thả từ từ mực vào, đun đến khi nước sôi lại khoảng 4 phút, nhìn bằng mắt thường thấy mực chín tới thì vớt mực ra, trong khi đun không dùng đũa quấy mực như thế sẽ làm phần đầu mực bị rớt ra.

Thành phẩm

mực luộc nước dừa thơm ngon
mực luộc nước dừa thơm ngon

Vớt mực ra đĩa trang trí thêm rau xanh để món ăn hấp dẫn hơn, Mực hấp nước dừa có vị ngọt, béo tự nhiên, không có mùi tanh. Nếu bạn chưa biết chấm mực với loại nước chấm nào thì có thể tham khảo thêm tại đây nhé!

Mực luộc lá lốt

Mực luộc lá lốt tuy lạ mà quen, với những người dân ven biển thì món ăn này là món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng chắc hẳn vẫn chưa có nhiều người biết đến, cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực luộc lá lốt
Nguyên liệu mực luộc lá lốt

Mực tươi: 500g

Lá lốt: 10 lá

Sả: 3 củ

Gừng: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Gia vị mắm,  muối, mì chính

Sơ chế mực:

Mực sau khi mua về thì loại bỏ túi mực, phần màng cứng, khéo léo luồn tay vào tránh để râu mực bị rời ra. Sau khi rửa sạch mực với nước thì dùng 50ml rượu và gừng đập dập ngâm mực 5 phút , việc này giúp khử mùi tanh của mực.

Hành tím, sả đập dập lá lốt, gừng thái sợi chỉ

Cách chế biến mực luộc lá lốt

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho sả, gừng, hành tím và lá lốt, thêm 1 thìa muối, 1 thìa mắm vào đun sôi đến khi nồi nước có mùi thơm nhẹ của các nguyên liệu thì thả mực từ từ vào nếu số lượng mực quá nhiều có thể chia ra làm 2 lần để luộc, trong lúc luộc không nên dùng đũa khuấy, sẽ làm râu mực bị rơi ra ngoài. Luộc mực khoảng 4 phút đến khi mực chín tới thì vớt ra đĩa.

Thành phẩm:

mực luộc lá lốt
mực luộc lá lốt

Mực luộc lá lốt của mùi thơm nồng nhẹ của lá lốt sẽ giúp át đi mùi tanh của mực, mực có vị ngọt thanh tự nhiên, độ giòn và dai vừa phải, khi ăn chấm kèm với nước mắm gừng hoặc muối chấm hải sản, công thức pha muối chấm hải sản tại đây

Mực luộc với giấm và rượu

Mực luộc với giấm và rượu nghe tưởng chừng như không liên quan nhưng lại đem đến hương vị ngon bất ngờ đấy, cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu:

nguyên liệu mực luộc giấm và rượu
nguyên liệu mực luộc giấm và rượu

Mực tươi: 500g

Giấm: 200ml

Rượu: 100ml

Sả: 5 củ

Gừng: 1 củ

Ớt: 1 quả

Hành tím: 1 củ

Gia vị mắm, muối, mì chính, đường

Sơ chế mực:

Mực mua về bỏ phần ruột, túi mực, màng cứng rửa sạch lại với nước vớt ra rổ để ráo nước. Ngâm mực với rượu và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh của mực.

Hành tím đập dập, gừng thái sợi chỉ, ớt thái nhỏ

Cách chế biến mực luộc với giấm và rượu

Chuẩn bị một chiếc nồi, cho 200ml giấm, 100ml rượu, thêm hành tím, ớt và gừng vào chung, đến khi nước sôi thì cho mực vào, nếu mực quá nhiều thì chia làm 2 lần để luộc, giấm và rượu sâm sấp mặt mực là được. Đun khoảng 5 phút khi nước sôi lại, mực chuyển sang màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng là mực chín, vớt mực ra đĩa.

Thành phẩm:

mực luộc giấm rượu
mực luộc giấm rượu

Mực luộc với giấm và rượu sẽ giúp loại bỏ được mùi tanh của rượu, bạn không cần lo lắng mực bị chua bởi khi đun lên thì giấm và rượu sẽ bay hơi hết. mực giữ lại được vị ngọt tự nhiên, giòn dai vừa phải

Lưu ý khi chế biến món mực luộc

  • Không nên luộc mực quá lâu vì sẽ làm râu mực rời ra khỏi thân, mực sẽ bị dai hơn
  • Trong lúc luộc không nên dùng đũa để khuấy mực như vậy sẽ làm râu mực bị rời ra, để nước sôi tự nhiên đến khi mực chín thì vớt mực ra.
  • Lựa chọn mực tươi, ngon thì món ăn cũng sẽ ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *