Mục đề
Nếu đã ngán ngẩm với những món ăn từ thịt cá thì bạn có thể tham khảo công thức làm mực xào chua ngọt đơn giản đưa cơm mà vuahaisan.vn chia sẻ dưới đây nhé!
Cách làm mực tươi xào chua ngọt
Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn
Mực xào chua ngọt là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, không chỉ vậy món mực xào chua ngọt còn đem lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng bắt tay vào làm món mực xào chua ngọt nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 400g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt chuông: 1 quả xanh, 1 quả đỏ
- Cần tây, tỏi tây, hành lá, rau mùi: Mỗi loại 1 ít
- Dứa : ½ quả
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Rượu: 50ml
- Mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu hào. tiêu
Các bước làm mực tươi xào chua ngọt
Sơ chế mực:
Để có được một món ăn ngon thì điều đầu tiên là mua được mực tươi, tiếp theo chúng ra cần sơ chế mực.
Sau khi mua mực về chúng ta rửa sạch, rửa qua mực với rượu và gừng băm nhuyễn để loại bỏ mùi tanh của mực,
Thái mực thành những miếng vừa ăn, chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho 1 thìa muối, gừng băm, hành tím vào trong nồi, đun sôi, trụng sơ mực qua nước sôi 30s rồi vớt ra để vào bát nước lạnh. cách làm này vừa giúp loại bỏ được mùi hôi, tanh của mực vừa giúp mực giòn, ngon hơn.
Vớt mực ra rổ để ráo nước, tiếp đó ướp mực với 1 muỗng cafe mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe tiêu, ướp 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch tỉa hoa, cắt lát mỏng
- Cà chua rửa sạch,bổ múi cau
- Hành tây lột vỏ cắt thành miếng vuông nhỏ
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột cắt thành miếng vuông nhỏ
- Cần tây, tỏi tây, hành lá, rau mùi rửa sạch cắt khúc vừa ăn
- Rứa cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Tỏi, hành tím băm nhỏ
Sau khi sơ chế các nguyên liệu cùng tiến hành thực hiện món mực xào chua ngọt thôi nào!
Bước 1: Chuẩn bị chảo, cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn nóng thì cho ½ chỗ tỏi và hành tím băm vào phi vàng, cho mực vào xào, nhớ để lửa ở mức cao nhất nhé! đến khi mực săn lại thì bỏ ra một bát riêng.
Bước 2: Dùng chiếc chảo vừa xào mực, bật lửa ở mức trung bình, cho chỗ tỏi và hành tím còn lại vào cho hành tây và cà rốt vào đảo đầu tiên, tiếp đó cho cà chua và dứa vào đảo thêm 2 phút, cho dần các nguyên liệu ớt chuông, cần tây, tỏi tây vào đảo đều đến khi các nguyên liệu chín đều.
Bước 3: Sau khi rau củ chín tới thì bạn cho mực đã xào qua vào, chỉnh lửa lên mức cao nhất đảo thêm 2 phút, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá và rau mùi vào, trình bày món ăn ra đĩa, đừng quên rắc thêm chút hạt tiêu để món ăn dậy mùi hơn.
Thành phẩm
Mực xào chua ngọt đúng như tên gọi của mình, vị ngọt tự nhiên từ mực, chua chua từ dứa, màu sắc bắt mắt. Hương vị vô cùng thơm ngon, đưa cơm.
Cách làm mực khô xào chua ngọt
Nếu bạn muốn thử một món ăn mới lạ từ mực thì chắc chắn mực khô xào chua ngọt sẽ chinh phục được vị giác của bạn tuyệt đối.
Nguyên liệu
Mực khô: 2 con cỡ vừa khoảng 300g
Dứa: ½ quả
Cà chua: 2 quả
Hành lá: 3 cây
Tỏi, hành tím băm nhỏ
Mắm, muối, hạt nêm,đường, bột ngọt
Các bước làm mực khô xào chua ngọt
Bước 1: Ngâm mực khô với nước ấm 1h để mực mềm ra, rửa sạch mực bỏ màng cứng, xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cà chua rửa sạch bổ múi cau, Dứa cắt thành miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho tỏi, hành tím băm vào phi thơm, cho mực vào đảo đều thêm 1 muỗng cafe mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm vào đảo đến khi mực tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
Bước 4: Đến khi mực chín tới thì bạn cho cà chua, dứa vào đảo đều, nêm thêm gia vị vừa ăn, đảo đến khi nguyên liệu chín tới thì bỏ thêm hành lá cắt khúc vào, đổ mực ra đĩa rắc thêm chút tiêu để mực thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Mực khô xào chua ngọt chắc chắn là món nhậu mà bất cứ ông chồng nào cũng không thể cưỡng lại được, mực có độ dai vừa phải, vị ngọt của mực và đường quyện với vị chua của dứa.
Lưu ý khi làm mực xào chua ngọt
- Khi sơ chế bóp mực với rượu và gừng băm nhuyễn giúp khử mùi tanh của mực, trần qua nước sôi sẽ giúp mực không bị ra nước, khử mùi hôi tanh.
- Xào nguyên liệu rau củ thì cho dần những loại lâu chín vào trước hành tây, cà rốt. tiếp đến cho những loại dễ chín như dứa, ớt chuông, cần tây, tỏi tây..
Cách chọn mực ngon làm mực xào chua ngọt
Đối với mực tươi
Làm cách nào để chọn được mực tươi ngon? có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều chị em nội trợ hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách lựa mực tươi ngon nhé!
Mực tươi khi nhìn bằng mắt thường phần thân thường trong và sáng bóng, không bị mờ đục. dùng tay ấn vào thì có độ đàn hồi tốt, không bị xẹp xuống như mực ôi.
Phần râu mực vẫn dính liền với thân mực, xúc tua vẫn dính vào râu mực, nhìn trong và sáng không bị bết dính, không nhớt.
Đối với mực khô
Đối với mực khô thì khi chọn bạn nên chọn những con mực cho lớp phấn càng dày càng tốt, khi mực tươi phơi khô thì lớp phấn sẽ dày, chú ý điều này nha.
Nên chọn những con mực to vừa phải, mình dày, sờ vào khô ráo, không dính tay.
Mực khô có màu đỏ vừa phải, tươi tắn, không quá sẫm màu, ngoài ra mực khô không có những chấm đen trên bề mặt. cuối cùng lựa chọn đơn vị mua mực khô uy tín, chất lượng.
Trên đây là 2 công thức làm mực xào chua ngọt mà bạn nhất định phải thử, đừng bỏ lỡ nhé!