Ốc nhảy
210.000 ₫/kg
✅ Xuất xứ | Bình Thuận, Việt Nam |
✅ Size | 25 – 35 con/kg |
✅ Quy cách | Sơ chế làm sạch sẵn, đóng gói 500gram |
✅ Giao hàng | Trong 2 giờ |
210.000 ₫/kg
Mô tả
Mục đề
5 năm trở lại đây dân Sài Gòn rộ lên một loại ốc đó chính là ốc nhảy. Đây là loại ốc lạ, Được mệnh danh là vua của các loài ốc vì thơm ngon đặc trưng, ốc nhảy mang lại thu nhập cao cho ngư dân. Với loài ốc này, có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào sả ớt, hấp sả gừng, sốt sa tế… mà giá thành thì rất hợp lí cho một loại ốc biển.
Top 3 điều thú vị về ốc nhảy
– Tên gọi: Ngoài tên gọi ốc nhảy ra nó còn có cái tên khác rất kêu, rất kiêu kì đó là ốc khiêu vũ. Ngoài ra, người dân Sài Gòn hay gọi là ốc nhảy đầm.
⁃ Cách di chuyển: Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khác với những loại ốc khác di chuyển chậm chạp bằng cách bò, ốc nhảy có cách di chuyển độc đáo, dùng vảy chân của mình cắm xuống mặt cát búng mạnh nhảy rất nhanh như khiêu vũ. Nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác thoăn thoắt.
⁃ Hương vị thịt ốc: loài ốc này được mệnh danh là vua của các loài ốc biển. Có thể do nhảy nhiều nên thịt của chúng giòn, dai dai hơn các loại ốc khác, cộng với mùi thơm gia vị hòa lẫn, tạo nên cảm giác ngon khó tả.
Môi trường sống và chủng loại phong phú của ốc nhảy
Ốc nhảy sống ở các vùng biển ấm nóng. Vậy nên ở Việt Nam chúng tập trung ở miền Trung – Nam. Nổi tiếng nhất là ở các vùng biển Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc,… Ốc biển khác với ốc ở ao, sông, hồ là chúng chỉ ở những nơi nước sạch nên hạn chế được các vấn đề như sán, kí sinh trùng trong ốc.
Loại ốc này có đa dạng chủng loại: ốc khiêu vũ đỏ, ốc khiêu vũ cày, ốc khiêu vũ trắng, ốc khiêu vũ dài. Phổ biến nhất là hai loại ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. ốc khiêu vũ đỏ ở Phú Quốc ăn là ngon nhất.
So sánh ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ
Ốc nhảy trắng
Ốc nhảy trắng có vỏ dày, màu trắng đục và đặc biệt phần vỏ cạnh mày ốc có màu đậm hơn màu trên các vị trí còn lại của vỏ ốc. Thịt ốc có lượng ít hơn so với ốc khiêu vũ đỏ và không giòn bằng.
Ốc nhảy đỏ
Ốc nhảy đỏ có màu sắc thân vỏ toàn màu đỏ và nhìn kỹ thì phần vỏ ở chân ốc có màu đỏ tươi hơn so với các phần còn lại, và vỏ ốc đỏ mỏng hơn sơ với ốc khiêu vũ trắng. Thịt ốc nhảy đỏ thơm và béo hơn rất nhiều so với ốc nhảy trắng.
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ốc biển
Ốc là một loại chứa rất ít chất béo, rất giàu vitamin và giàu protein, bổ sung nhiều những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: photpho, magie, selen, và vitamin E. Vậy nên ăn ốc sẽ có những tác dụng như sau:
⁃ Hỗ trợ chuyển hoá năng lượng, giúp xương, răng chắc khoẻ.
⁃ Hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch.
⁃ Giảm nguy cơ bị đái tháo đường, ung thư, tim mạch và rối loạn thần kinh.
Cách làm sạch ốc nhảy
ốc khiêu vũ sống vùi mình dưới cát nên bên trong chúng có rất nhiều cát. Để có thể thưởng thức món ốc không bị sạn cát thì dưới đây là một vài cách để ngâm ốc nhả hết cát. Nhưng để món ốc được thơm ngon thì không nên ngâm quá 2 tiếng nhé.
⁃ Ngâm ốc với nước vo gạo: khi ngâm với nước vo gạo các chất bẩn trong ốc sẽ được nhả ra. Sau khoảng 2 tiếng lấy tay khoắng vài vòng để ốc ra hết cát.
⁃ Ngâm ốc với ớt: ớt sẽ làm cho ốc cay, khiến chúng sẽ “sặc” và tự nhả cát ra. Đây là cách hiệu nghiệm và thông dụng nhất được mọi người sử dụng.
⁃ Ngâm ốc với đồ kim loại: một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vậy nên khi ngâm ốc có thể bỏ thìa, dĩa vào hoặc ngâm trong chậu kim loại.
⁃ Ngâm ốc với muối hạt: đây là cách truyền thống của các bà mẹ Việt khi muốn sơ chế các loại như thịt, cá,… và được áp dụng cả với ốc. Đổ ốc vào chậu có nước muối pha loãng rồi ngâm trong 2 tiếng.
Ốc nhảy làm món gì ngon
Cũng như các món ốc khác, loại ốc này được chế biến thành nhiều món. Dạng ăn chơi thì có rang phô mai, rang muối ớt, món để chấm thì xào bơ tỏi, xào sả ớt nướng sa tế… Dù chế biến thành món gì, ốc nhảy vẫn cho hương thơm khó cưỡng và vị dai giòn không loại ốc nào sánh được. Nếu muốn thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất của ốc nhảy thì có thể nghĩ ngay tới món ốc luộc xả. Dưới đây là cách để luộc ốc giòn, ngon, không bị thụt nhé.
Điều đầu tiên để có món ốc ngon chuẩn vị thì không nên ngâm ốc quá lâu. Ngâm quá lâu sẽ làm ốc bị nhạt thịt và bở.
Xếp một lớp xả vào nồi rồi cho ốc lên, nêm thêm 1 chút gia vị, đường và rải lá chanh lên sẽ giúp món ốc ngon hơn.
Khi ốc sôi được 2’ thì mở vung, đảo qua đảo lại thêm vài phút nữa khi nào ốc bong vảy là tắt bếp. Không nên đun xình xịch ốc lâu quá sẽ khiến ốc mất vị, bở và dễ bị thụt vào hoặc đứt đoạn.
1kg ốc nhảy có giá bao nhiêu
Ốc nhảy hay các loại hải sản nói chung giá đều dao động theo mùa. Đối với loại ốc này mùa thu hoạch được nhiều nhất kéo dài khoảng 6 tháng, từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Do ẩn mình trong cát nên các ngư dân khá khó khăn và tốn nhiều thời gian để bắt loài ốc này. Giá ốc tại TP.HCM như sau:
Địa chỉ bán ốc nhảy ngon tại TP.HCM
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán ốc nhảy nhưng chọn cho mình một địa điểm mua ốc nhảy chất lượng thì không phải điều dễ dàng. Nếu bạn còn băn khoăn thì Vựa Hải Sản chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn:
⁃ Siêu thị Vựa Hải Sản cam kết ốc giao cho khách là ốc tươi sống, không có ốc chết, không dính sạn.
⁃ Có chính sách đổi hàng, hoàn hàng nếu ốc chết quá 20% trên tổng số ốc.
⁃ Hỗ trợ giao hàng tỉnh, giao hàng nhanh chóng. Đối với đơn nội thành sẽ là 45’ và 2 tiếng với đơn ngoại thành đặt trước.
⁃ Khách hàng sẽ được giảm giá và chiết khấu khi đến trực tiếp tại của hàng để mua hàng.
⁃ Đối với các khách hàng lâu năm, khách hàng mua số lượng lớn sẽ luôn được chiết khấu giá tốt nhất thị trường.
Hi vong những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại ốc nhảy này nhé, cũng như về giá ốc khiêu vũ mọi người tham khảo. Những mẹo hay cách chế biến những món ăn từ ốc nhảy để bạn có cơ hội trổ tài cho gia đình thưởng thức.