Ốc Giác Vàng
450.000 ₫/kg
Xuất xứ | Vũng Tàu, Bình Thuận (Việt Nam) |
Size | 1 – 2kg/con |
Quy cách | Ốc giá nguyên con |
450.000 ₫/kg
Mô tả
Mục đề
Ốc giác là loài ốc cỡ lớn, lớn hơn rất nhiều so với các loại ốc thông thường. Chúng có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân Việt. Giá ốc giác khá cao và ở Việt Nam chưa có nhiều ngư dân chú trọng đánh bắt loại ốc này một cách chuyên nghiệp. Một số cá thể ốc giác còn có thể tạo được ngọc.
Ốc giác vàng là gì? Phân biệt ốc giác vàng và ốc giác đen (ốc vôi)
Ốc giác vàng là loại ốc sinh sống ở biển, chúng thường tập trung ở các ghềnh, hốc đá. Ngày trước, ngư dân Việt thường bắt được chúng khi kéo lưới tôm, cá chứ không đánh bắt chuyên nghiệp nên số lượng khá ít. Nhưng hiện nay, đã bắt đầu có ngư dân tập trung đánh bắt loại ốc này. Đây là loại ốc có vỏ to màu vàng hoặc hơi ngả cam, thịt giòn thơm. Ngoài ra ốc giác còn có tên gọi là ốc gáo, ốc gàu bởi vỏ của chúng to nên được người dân tận dụng để múc nước. Có những địa phương còn gọi là ốc vàng, ốc choá đèn ( vỏ của chúng lấy làm cái choá đèn).
Ốc giác vàng hay bị nhầm lẫn với ốc giác đen (tên gọi khác là ốc vôi). Và đây là cách để phân biệt hai loại ốc này. Ốc gáo vàng có vỏ màu vàng, mỏng, nhiều thịt, thịt ốc có các sọc vằn trắng nâu xếp song song. Ốc vôi có hình dáng hoàn toàn khác hẳn ốc giác. Phần vỏ dày hơn, vỏ ốc có màu sáng với những đường hoa văn nâu. Phần thịt của ốc vôi có màu đen kèm các chấm màu cam. Về thịt ốc thì ốc vôi ăn cũng ngon nhưng ăn không giòn, ngọt bằng ốc giác. Vậy nên ốc vôi có giá rẻ hơn. Ai đã từng ăn qua ốc giác thì nó có vị giòn sật rất đặc trưng, không lẫn đi đâu được.
Cách chế biến ốc giác
Một con ốc giác nặng tới 1-2kg và có rất nhiều thịt. Chúng được chia thành hai phần là phần cùi và phần ruột. Phần cùi có màu trắng trong, vị dai, giòn, ngọt. Phần ruột thì có màu nâu nhạt bùi béo ăn như gan. Cơ thể loại ốc này tiết chất nhờn tạo độ ngon ngọt. Nhưng tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì món ốc giác không còn được trọn vị. Vậy nên dưới đây là cách chế biến ốc giác:
- Đầu tiên hãy lấy cái chày đập vỏ ốc ra. Tuy trông to như vậy nhưng vỏ loại ốc này khá mỏng. Lưu ý khi đập chỉ nên đập 1,2 cái không nên đạp quá mạnh kẻo bị vỡ mật ăn sẽ tanh và đắng.
- Nếu không đập bạn cũng có thể nhẩy ốc giống như các loại ốc thông thường khác. Nhưng tuy nhiên các làm này thường không lấy hết được trọn vẹn phần ruột ốc.
- Tiếp theo là trần sơ qua thịt ốc với nước vo gạo và chút gừng để khử bớt mùi tanh hôi đi.
- Hãy tách phần ruột ra, ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo với ớt đỏ, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần để khi nấu ốc không bị đắng.
Cách bảo quản ốc giác trong tủ lạnh
Đầu tiên muốn bảo quản được lâu trong tủ lạnh thì bạn hãy chọn những con ốc giác chất lượng. Không nên chọn những con mặt ốc khô ráo, không tiết ra chất nhờn bởi đây là con ốc đã đánh bắt lâu ngày, thịt dai, khi ăn sẽ có mùi hơi khó chịu.
- Để bảo quản ốc giác, cách đơn giản nhất là cho vào túi vải sạch để chúng không bò đi. Sau đó pha nước cùng một ít muối tinh vẩy lên túi vải. Như vậy loại ốc này sẽ sống được khoảng 2-3 ngày.
- Cách thứ hai đó là bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh thì ốc giác sẽ giữ được sự tươi ngon trong khoảng thời gian dài hơn so với những cách khác. Tuy nhiên, bạn nên sơ chế loại ốc này sạch sẽ, trần sơ, để ráo rồi cho vào túi nilon sạch cất tủ lạnh.
- Đối với các bạn vận chuyển ốc đường xa thì nên nhờ nơi bạn mua hải sản đóng thùng xốp thêm đá vào để giữ được độ tươi ngon.
Món ăn gỏi xoài ốc giác
Từ một con ốc giác, có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, làm gỏi, cháo,… chúng có thể tạo ra rất nhiều món ăn ngon từ loại ốc này. Thông thường một con ốc 1,5kg sẽ dành cho 2-3 người ăn. Nhưng hôm nay Vựa Hải Sản gửi tặng đến các bạn cách làm món gỏi xoài ốc giác ăn giải nhiệt mùa hè.
- Trước hết, thịt ốc phải được cạo sạch hết chất nhờn, sau đó cho vào nồi luộc chín ốc cùng gừng và thái mỏng thành sợi.
- Sau đó chúng ta sẽ sơ chế rau củ. Xoài gọt vỏ, rửa sạch và nạo sợi nhỏ. Hành tây thái lát mỏng.
- Sau đó cho tỏi và ớt vào cối cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, giã nhuyễn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều cho gia vị quyện vào nhau.
- Cho vào bát xoài lần lượt gồm hành tây, ốc, hỗn hợp gia vị vừa giã, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng vào và trộn đều để ốc thấm gia vị.
- Cuối cùng, bạn chỉ việc cho gỏi vào dĩa và trang trí đậu phộng còn lại cùng hành phi lên trên. Vậy là món ăn đơn giản giải nhiệt mùa hè đã hoàn thành rồi.
Địa chỉ mua ốc giác uy tín tại TP. HCM
Đối với người dân miền Nam thì món ốc giác vô cùng quen thuộc. Hiện nay ta có thể dễ dàng tìm thấy ốc giác ở chợ, hàng quán hay các siêu thị hải sản. Nhưng tuy nhiên để mua được loại ốc này chất lượng, sẵn sàng bảo hành đổi trả nếu ốc có vấn đề thì hãy ghé qua địa chỉ Vựa Hải Sản. Đây là siêu thị hải sản cung cấp đa dạng các loại hải sản, hệ thống bể sục hiện đại, nhiệt độ nước lẫn không gian đều là nhiệt độ biển để giữ cho hải sản luôn tươi ngon. Vựa hải sản là siêu thị gồm 2 cơ sở dưới đây
Giá ốc giác tại TP. HCM như thế nào?
Giống như tất cả các loại hải sản khác đang bán trên thị trường hiện nay thì giá loại ốc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vụ mùa, kích thước ốc lớn hay nhỏ, nguồn gốc ốc từ đâu hay thậm chí tại mỗi cơ sở kinh doanh khác nhau thì giá cũng có sự chênh lệch nhau đôi chút. Mùa mưa thịt ốc sẽ ngon hơn mùa khô.
Giá ốc giác vàng tại Vựa Hải Sản
Ốc giác tươi sống nguyên con: 300.000vnd/1kg
Do đặc tính sống dưới môi trường nước mặn nên việc nuôi ốc giác rất khó, nhiều mô hình thử nghiệm nhưng không thành công, chính vì thế mà nguồn cung cấp ốc giác chủ yếu là đáng bắt tự nhiên. Vậy nên tuy giá thành hơi cao nhưng thỉnh thoảng chúng ta nên mua về ăn đổi bữa. Mặt khác là giúp đỡ ngư dân Việt vượt qua khó khăn trong đại dịch.
Đánh giá Ốc Giác Vàng
Chưa có đánh giá nào.
Hỏi đáp về sản phẩm
Chưa có bình luận nào