Mục đề
Cơm chiên cua là một món ăn không quá xa lạ với chúng ta. Món ăn này được kết hợp từ vị thơm ngon, giòn giòn của từng hạt cơm cùng vị ngọt đậm đà của thịt cua và các loại rau củ. Nhưng, đã bao giờ bạn có ý định “đổi vị” một bữa với cách làm theo chuẩn vị người Hoa chưa? Nếu chưa, hãy thử vào bếp với cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm cơm chiên cua
Nguyên liệu | Định lượng |
✔️ Cua thịt | 3 – 4 con. |
✔️ Gạo thơm | 0,5 kg. |
✔️ Trứng gà | 2 quả. |
✔️ Ớt chuông | 1 quả. |
✔️ Đậu đũa | 50gr. |
✔️ Cà rốt | 1 củ. |
✔️ Ngô | Nửa trái. |
✔️ Gia vị | Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột tiêu, hành lá, tỏi, ớt, nước tương. |
Cách làm món cơm chiên cua “ngon nức mũi” chuẩn vị người Hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sơ chế nguyên liệu sau:
Sơ chế cua:
- Cắt bỏ dây trói của và rửa sạch dưới dòng nước thật mạch.
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước đạt nhiệt độ sôi thì thả cua vào và đậy nắp vung lại.
Lưu ý: Khi cho cua vào, bạn nên đặt ngửa con cua lên để hạn chế mất nước từ cua.
- Khi thấy nước sôi trở lại, bạn hãy tắt bếp rồi gắp cua ra đĩa.
- Để nguội cua rồi dùng tay gỡ phần thịt cua để riêng ra một cái chén. Sau dó cho 1 thìa bột nêm, 1 ít hành lá thái nhỏ vào thịt cua để ướp.
Nấu cơm:
- Cho 5 lạng gạo (0,5kg) vào nồi và vo sạch khoảng 2 – 3 lần. Sau đó cho phần nước luộc cua vào gạo để nấu cơm.
- Sau khi cơm chín, bạn hãy cho cơm ra rổ và chờ nguội.
Lưu ý: Nên chọn hạt gạo dài vì khi nấu, gạo sẽ được săn chắc hơn. Và đặc biệt, bạn không nên sử dụng gạo dẻo để chiên vì như thế, gạo sẽ không được tơi, khô và đảm bảo tròn vị.
Sơ chế rau củ
- Cho ớt chuông, đậu đũa rửa sạch, để ráo và thái nhỏ hình hạt lựu.
- Tách bắp lấy hạt, rửa sạch và để ráo nước.
- Đập trứng ra chén và khuấy đều.
Bước 2: Chế biến
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đun nóng. Sau đó cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho đậu đũa, ớt chuông đã thái vào chảo và đảo cho đến khi chín tới.
- Cho thịt cua vào và xào nhanh tay. Lưu ý: Khi xào nhớ để lửa lớn.
- Đổ phần cơm vào chảo chiên cùng và nêm 1 ít nước mắm, muối, bột nêm, mì chính sao cho vừa với khẩu vị của bản thân và gia đình.
- Tiếp tục chiên cho đến khi hạt cơm săn lại, tơi ra thì cho phần hành lá thái nhỏ vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
- Rắc 1 ít tiêu lên trên cơm chiên. Bạn cũng có thể thoải mái sáng tạo, trang trí cho phần cơm thêm hấp dẫn.
Tham khảo thêm cách làm cơm chiên cua qua video dưới đây:
Bước 3: Pha nước chấm
Với món cơm chiên cua này, bạn có thể ăn kèm với nước tương ớt để món ăn thêm đậm vị. Cách làm nước chấm khá đơn giản, chỉ cần cho một ít ớt băm nhuyễn vào chén nước tương với lượng vừa đủ là được. Bạn cũng có thể thay nước tương bằng nước mắm nguyên chất tùy theo khẩu vị của gia đình.
Thành phẩm
Món cơm chiên cua thành công là hạt cơm mềm, tơi ra, thịt cua ngon, ngọt và săn chắc. Món này sẽ trở nên ngon hơn khi dùng nóng.
Ngoài món ăn này ra, bạn cũng có thể làm món cơm chiên cua xé dành cho bé với cách làm cũng vô cùng đơn giản!
Cách làm cơm chiên cua xé cho bé đầy dinh dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo ngon: ½ kg.
- Thịt cua: 100gr.
- Jambon: 100gr.
- Trứng vịt: 1 quả.
- Tôm sú: 100gr.
- Hành lá, ngò.
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước tương.
- Màu dầu điều.
- Dưa leo, cà rốt, ngò trang trí.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch gạo và để ráo. bắc lên nấu chín cho hơi khô, sau đó xới ra để ráo.
- Xé nhỏ thịt cua và ướp tiêu. Cắt sợi jambon.
- Bóc vỏ tôm và thái hạt lựu.
- Cắt nhuyễn hành lá và tỉa hoa dưa leo để trang trí.
Bước 3: Chế biến món cơm chiên cua xé
- Đun chảo cho nóng, sau đó cho dầu màu đều vào và cho tỏi vào phi thơm.
- Cho tôm vào đảo nhanh tay cho đến khi tôm có màu đỏ thì nêm chút muối. Sau đó bắc xuống trút ra đĩa nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, trút cơm vào chung với cua xé. Đảo đều tay cho đến khi cơm săn lại thì cho trứng vào trộn tiếp.
- Cho jambon, nêm gia vị và trộn đều.
Bước 4: Trình bày món ăn
Sau khi hoàn tất bước chế biến cơm chiên cua xé, bạn hãy xúc cơm ra đĩa và trang trí với hoa tỉa từ dưa leo và cà rốt. Dùng ngò rí thay hành lá đặt lên trên cơm. Khi ăn, có thể ăn kèm cùng nước tương và ớt cắt khoanh.
Lưu ý khi làm món cơm chiên cua
Cơm chiên cua là một món ăn vô cùng dễ làm và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để món ăn này được thơm ngon, tròn vị theo chuẩn của người Hoa thì điều quan trọng nhất đối với bạn là cần chọn cua tươi sống.
Đơn giản vì trong thịt cua tươi sống sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cho thịt tươi, không có mùi khi chế biến. Vì vậy, để mua được cua tươi ngon, bạn hãy chọn những nơi bán cua uy tín như Vựa Hải Sản chúng tôi.
Vựa Hải Sản là đơn vị chuyên cung cấp cua và các loại hải sản tươi sống được lấy từ các vùng biển nổi tiếng của Việt Nam. Do không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào nên giá cua và các loại hải sản luôn nằm ở mức rẻ nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng có chính sách giao hàng tận nơi tại TP.HCM và các địa bàn khác mà vẫn đảm bảo giữ độ tươi cho hải sản.
Nếu bạn có nhu cầu mua cua tươi và các loại hải sản khác, hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline 0921.97.79.97 hoặc đến mua trực tiếp tại 2 địa chỉ sau: