Mục đề
Cá mú hấp hành là một trong những món ngon được rất nhiều người biết đến, tất cả các món cá hấp đều có thể giữ được nguyên vị, tươi ngon, nhiều dinh dưỡng, nhưng nhược điểm của món này cũng chính là cá dễ bị tanh. Vậy làm sao để làm món cá mú hấp hành gừng mà không bị tanh? Dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!
Chế biến cá mú hấp hành gừng
Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn
Chế biến món cá mú hấp hành gừng không quá khó nhưng vẫn cần những kỹ thuật cơ bản để món ăn ngon, thịt cá ngọt, không bị tanh, cùng tìm hiểu xem chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu gì nhé.
Nguyên liệu
Cá mú: 1 con (1kg)
Hành tím: 1 củ
Hành lá: 4 nhánh
Gừng: 1 củ
Tỏi: 1 củ nhỏ
Hành tây: 1 củ
Ớt hiểm: 3 quả
Tương ớt: 1 thìa canh
Thì là: 5 nhánh
Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, mắm, dầu mè, dầu hào.
Sơ chế nguyên liệu
Cá mú sau khi mua về bạn rửa sạch, đánh vảy sạch, mổ bụng moi sạch phần nội tạng cá, xả nước để rửa sạch bên trong bụng cá. Chú ý phần túi mật của cá, không nên làm vỡ, nếu vỡ mật ngấm vào thịt cá khi ăn sẽ có vị đắng.
Để khử mùi tanh của cá bạn có thể thoa đều lên bề mặt cá hỗn hợp rượu và gừng đập dập, hoặc có thể ngâm cá vào nước vo gạo và nước muối khoảng 10 phút. Rửa lại cá với nước sạch để cho cá ráo nước.
Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành tây rửa sạch bổ múi cau, Hành lá, thì là bỏ rễ rửa sạch, cắt thành những khúc 3cm. Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái thành lát mỏng rồi cắt sợi chỉ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, 1 quả bỏ hạt băm nhuyễn, 1 quả cắt thành những sợi dài, 1 quả cắt hạt lựu.
Chế biến cá mú hấp hành gừng ngon đúng điệu
Làm nước sốt ướp cá:
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho hành tăm, tỏi băm vào phi vàng, sau khi hành và tỏi thơm thì cho ớt băm nhuyễn, ½ gừng thái sợi vào đảo đều, thêm 1 thìa canh tương ớt, 1 canh thìa đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cafe hạt tiêu, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Trộn đều nguyên liệu rồi thoa đều lên bề mặt cá, ướp cá 20 phút để cá ngấm đều gia vị.
Chuẩn bị xửng hấp cá, cho cá cho thêm các nguyên liệu như hành tây, gừng thái sợi, ớt thái sợi hành lá, thì là xếp lên trên bề mặt cá, cho vào nồi hấp cá 20 phút, đến khi cá chín tới thì tắt bếp. Để cá trong nồi thêm 5 phút rồi lấy cá ra thưởng thức cá ngay khi đang nóng. Pha nước chấm mắm gừng để món ăn ngon hơn nhé!
Thành phẩm
Cá mú hấp hành gừng sau khi chế biến xong có mùi thơm đặc trưng của cá, hành, thịt cá có vị ngọt, thịt cá mềm, săn chắc, thêm vị cay cay nhẹ của ớt.
Thời tiết mùa đông thì ăn cá mú hấp hành gừng cùng cả gia đình chắc chắn sẽ vô cùng ấm cúng và ngon miệng. Cá mú hấp hành gừng có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún đều cực kỳ ngon và đúng điệu,
Những lưu ý khi chế biến cá mú hấp hành gừng
Cá mú hấp hành gừng không quá khó chế biến nhưng nếu không chú ý thì cá rất dễ bị tanh, làm sao để cá không bị tanh?
Trước tiên khi mổ bụng cá bạn cần lưu ý phần máu đen ở phần bụng lưng cá, moi sạch phần máu này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Sau khi làm sạch cá, bạn xoa rượu và gừng đập dập lên bề mặt cá để khử mùi tanh hoặc ngâm với nước vo gạo để khử mùi tanh của cá.
Thời gian cá chín phụ thuộc và độ to của cá, thường thì khoảng 20 phút là cá sẽ chín tới, không nên hấp lâu quá cá sẽ bị dai, khô.
Cách chọn cá mú ngon
Để nấu cá mú hấp hành ngon thì việc chọn các nguyên liệu tươi là cực kỳ quan trọng, trong đó cá mú tươi là nguyên liệu chính vì vậy việc chọn cá mú ngon cũng cần được chú tâm hơn.
Cách chọn cá mú ngon cũng không quá khó, trước tiên bạn nhìn phần mắt của cá, nếu phần mắt cá trong, nhìn rõ phần con ngươi thì là cá còn tươi, nếu phần con ngươi bị đục là cá không còn tươi nữa, bạn nên cân nhắc trước khi mua.
Sau khi quan sát bằng mắt thường bạn có thể dùng tay ấn lên thân cá, nếu phần thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi, nếu phần thịt cá nhão, đàn hồi kém thì cá không còn tươi nữa. Bạn không nên chọn những con cá này bởi có hương vị không ngon đặc biệt là có thể dẫn đến đau bụng.
Cuối cùng bạn có thể cảm nhận bằng khưu giác, ngửi cá nếu cá có mùi tanh tự nhiên của cá, không xuất hiện mùi cá ươn, thì có thể mua. Tốt nhất nên mua cá còn sống, quẫy mạnh, cá như vậy khi chế biến sẽ cực kỳ ngon và tươi.
Trên đây là công thức chế biến cá mú hấp hành gừng mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình ăn, món này có thể ăn cùng với cơm, có thể làm món nhậu, ăn kèm với rau thơm cực kỳ ngon và hấp dẫn đấy.