Cách làm chả cá Hàn Quốc và 2 cách biến tấu món ăn cực ngon

Cách làm chả cá Hàn Quốc

Cách làm chả cá Hàn Quốc cũng không quá khó làm đối với các chị em nội trợ. Món ăn này sẽ mang đến một hương vị mới lạ, thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa cơm nhà mình, hãy cùng vào bếp với Vựa Hải Sản nhé!

Mẹo nhỏ để chọn mua nguyên liệu ngon làm chả cá Hàn Quốc

Để có cách làm chả cá Hàn Quốc ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Một số mẹo nhỏ mà bạn có thể lưu ý như sau:

Cách chọn cá

Ngoài cá basa, bạn có thể thay bằng các loại cá khác như: cá ngừ, cá rô phi, cá tráp… Hãy chọn cá tươi, có nhiều thịt cá. Tốt nhất là hãy mua loại cá phi lê đã lọc xương sẵn.

Nên cẩn thận chọn nguyên liệu tươi ngon
Nên cẩn thận chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mực

Về mực thì bạn hãy chọn con có màu nâu sẫm, thân mực có bề mặt óng ánh. Khi ấn tay vào thân mực thì mực không bị lõm, đó sẽ là mực tươi, có độ đàn hồi. Chọn con mực có mắt tươi, sáng óng ánh. Hơn nữa, phần xúc tu càng nhiều thì tức là mực càng tươi.

Cách chọn tôm

Tôm ngon, tươi là con có phần chân trong suốt, dính chặt với thân. Phần thân tôm hơi cong, thịt săn chắc, vỏ vẫn còn nguyên và đầu dính chặt với thân. Không nên lấy những con có phần đuôi xòe ra, đuôi không xếp gọn với nhau.

Cách làm chả cá Hàn Quốc dai mềm ngon miệng

Món chả cá Hàn Quốc được biết đến là món ăn vặt phổ biến tại Hàn Quốc với vị ngon đặc trưng. Bạn cũng có thể thử cách làm chả cá Hàn Quốc tại nhà đơn giản.

Nguyên liệu

  • Cá phi lê: 400g
  • Mực tươi: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá, tỏi
  • Lá mè Hàn Quốc: 8 lá
  • Bột bắp: 30g
  • Bột mì: 50g
  • Bột tỏi: 1 thìa cafe
  • Bột hành: 1 thìa cafe
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Dầu mè: 2 thìa canh
  • Lá rong biển: 4 lá
  • Miến: 10g
  • Phô mai que: 2 cây
  • Thanh cua: 2 thanh
  • Dầu ăn: 100ml
  • Gia vị cơ bản: muối, đường, hạt tiêu xay, hạt nêm
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá đem rửa sạch rồi lấy khăn giấy hoặc vải mềm để làm khô 2 mặt, cắt cá thành các miếng nhỏ. Mực và tôm đem rửa sạch, khử mùi tanh bằng cách ngâm nước muối. Mực làm sạch ruột, cắt bỏ mắt, thái nhỏ.

Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vuông nhỏ, thái nhỏ hành lá. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, băm nhỏ. Băm nhỏ tỏi, cắt nhỏ rong biển.

Dùng máy xay để xay nhuyễn hải sản trước. Sau đó, cho tất cả lá mè, rau củ, 2 thìa canh dầu mè vào xay nhuyễn. Tiếp theo, cho thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa café bột nêm, 1 thìa café mỗi loại bột bắp, bột tỏi, bột mì, bột hành, 2 thìa canh nước lọc, ½ thìa café hạt tiêu xay. Xay tất cả đến khi nhuyễn mịn, quết dính lại thì thôi.

Sơ chế cá và xay nhuyễn
Sơ chế cá và xay nhuyễn

Bước 2: Tiến hành làm

Làm mềm miến bằng cách đun trong nước sôi rồi vớt ra rổ, để ráo nước rồi trộn cùng 1 thìa canh dầu mè, nước tương và 1 chút đường.

Hỗn hợp chả cá làm được ở trên thì để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đặc lại. Sau đó, lấy 1 thìa canh chả cá, cán dẹt, cho 1 thanh cua cùng ít rong biển lên rồi cuộn tròn lại. Miếng khác thì bạn lấy phô mai que làm nhân, hoặc miến, lá mè làm nhân.

Chiên cả cá và ăn
Chiên cả cá và ăn

Đun nóng dầu ăn và cho chả cá vào trong chảo, chiên cho đến khi các mặt vàng đều thì vớt ra. Bạn có thể ăn với nước chấm hoặc bất cứ nước sốt nào mà bạn thích.

Xem thêm:

Làm cá lăng nướng muối ớt thơm ngon chỉ với các bước đơn giản

Bí quyết làm cá lăng om chuối đậu dẻo, thơm ngon

Canh chả cá Hàn Quốc ngon miệng cho ngày lạnh

Sau khi biết cách làm chả cá Hàn Quốc, bạn có thể thử món canh chả cá nóng hổi cho bữa com gia đình.

Nguyên liệu

  • Chả cá: 350g
  • Củ cải trắng: 300g
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Hành lá
  • Hạt tiêu đen
  • Cá cơm sấy khô: 10 miếng
  • Hành tây: ¼ củ
  • Hành lá
  • Tảo bẹ
  • Tỏi
  • Dầu mè
  • Hạt mè
  • Bột ớt hạt quả
  • Ớt đỏ
Nguyên liệu cho món canh chả cá Hàn Quốc
Nguyên liệu cho món canh chả cá Hàn Quốc

Cách chế biến

Củ cải nạo sạch vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cắt chúng thành các hình dáng khác nhau tùy ý. Nhưng không nên cắt dài quá hoặc ngắn quá.

Hành lá đem băm nhỏ 1 nửa, nửa còn lại cắt khúc, tỏi bóc vỏ và đập dập nhuyễn. Cá cơm khô thì đem nhúng vào với nước lọc. Tốt nhất là bọc qua một lớp vải sạch rồi rửa với nước.

Cho 1 lượng nước vừa phải vào nồi cùng với củ cải, hành tây, hành lá và cá cơm đã được chuẩn bị sẵn. Đến khi nước sôi thì vớt hành tây, cá cơm, hành lá ra và giữ lại củ cải trong nồi.

Chả cá thì gấp thành 3 lớp, xiên vào que. Cho chả cá vào nước dùng với một thìa canh nước tương, đun sôi trong khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, đun thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Làm thêm nước chấm ăn kèm theo tỷ lệ như sau: 2 thìa canh nước, 2 thìa canh nước tương, ¼ café tỏi, 1 thìa café dầu mè, ½ thìa café bột ớt, ½ thìa café bột mè, ớt đã thái lát và phần hành lá cắt khúc nhỏ.

Món canh nóng hổi cho ngày lạnh
Món canh nóng hổi cho ngày lạnh

Chả cá xào cay Hàn Quốc hấp dẫn vị giác

Một món khác sau khi biết cách làm chả cá Hàn Quốc chính là món chả cá xào cay kích thích vị giác.

Nguyên liệu

  • Chả cá Hàn Quốc
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh
  • Ớt bột Hàn Quốc: 4 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Tỏi tây: 1 nhánh
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn
Nguyên liệu hấp dẫn cho món chả cá xào cay
Nguyên liệu hấp dẫn cho món chả cá xào cay

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn bỏ vỏ tói, băm nhuyễn. Chả cá Hàn Quốc đem cuộn thành 3 phần rồi xiên vào que.

Pha nước sốt theo đúng tỷ lệ: 1 thìa canh dấm, 2 thìa canh đường, 4 thìa café bột ớt, trộn đều. Bạn có thể tăng độ thơm cho món ăn bằng cách dùng mật ong hoặc siro thay cho đường.

Cho dầu ăn vào chảo, đun cho nóng già lên, cho hành vào phi thơm rồi cho nước sốt vào đun đến khi sánh lại. Tiếp theo cho thêm 30ml nước, tiếp tục đun sôi.

Món xào cuốn hút cho ngày lạnh
Món xào cuốn hút cho ngày lạnh

Chả cá cho vào nấu cùng sốt, liên tục rưới nước sốt lên chả, lật chả nhanh để không bị cháy. Làm liên tục như vậy trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, trút ra đĩa và trang trí với hành tây. Món ăn sẽ có mùi thơm nức, vị dai ngọt, chua cay theo đúng vị Hàn Quốc.

Trên đây là cách làm chả cá Hàn Quốc cùng một số món ăn từ chả cá Hàn Quốc. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn mới lạ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *