Mục đề
Cá lăng nướng là món ăn trứ danh rất được yêu thích của vùng đất núi rừng Tây Nguyên. Nếu ai đã từng đặt chân đến Tây nguyên mà chưa được thưởng thức món cá lăng nướng muối ớt thì quả thật là một điều đầy đáng tiếc. Nhưng đừng lo! Với cách thức chế biến đơn giản được cung cấp ngay bên dưới đây, bạn chỉ cần dành chút thời gian, là đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này tại gia.
Điều đặc biệt bên trong món cá lăng nướng muối ớt
Cá lăng có phần thịt khá ngọt và đậm đà lại không quá nhiều xương dăm. Vì vậy nên được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn cho các bữa cơm gia đình hay các bữa tiệc thân mật. Cá lăng được xem là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng cao mà loài cá này mang lại sẽ đem lại những lợi ích cho sức khỏe cho người dùng.
Có khá nhiều cách chế biến loại cá này như nấu lẩu, canh chua, kho tộ. Nhưng có lẽ đặc sắc nhất vẫn là món cá lăng nướng thơm lừng. Món cá lăng nướng có khá nhiều tên gọi như: cá lăng nướng riềng mẻ miền Trung hay cá lăng nướng muối ớt Tây Nguyên. Với phần thịt đậm đà kết hợp với muối ớt cay nồng đậm đà đậm vị khi nướng lên thơm phức. Tất cả đã hòa quyện lại với nhau, tạo thành hương vị khó quên khi nếm thử.
Nguyên liệu cần thiết chế biến món cá lăng nướng muối ớt
Trước khi chế biến món cá lăng nướng với muối ớt, bạn cần phải chuẩn bị đủ những nguyên liệu cần thiết sau đây:
- 800 gram cá lăng
- 20 gram sả băm
- 20 gram ớt băm
- 10 gram hành tím băm
- 10 gram tỏi băm
- 50 gram muối hột
- 20 gram sa tế
- 70 gram hành tím nguyên củ
- 10 gram lá tía tô
- 01 nhánh gừng
- Nước cốt chanh
- Mật ong
- Các gia vị thông dụng khác như: muối, đường, tiêu bột, hạt nêm…
Sơ chế các nguyên liệu
Cá lăng sau khi mua về làm sạch, bỏ vây, gân máu rồi xát muối vào cá. Sau đó dùng nước ấm pha chút gừng, muối để làm sạch cá hoàn toàn khỏi mùi tanh đặc trưng. Tiếp đến hãy ngâm cá vào nước cốt chanh pha loãng. Nếu không sử dụng chanh có thể dùng giấm để thay thế.
Sau khi ngâm khoảng 5 phút, vớt cá ra và xả lại với nước lạnh cho sạch hoàn toàn. Cá lúc này có thể được phi lê hay cắt khúc tùy theo nhu cầu chế biến.
Các nguyên liệu khác như hành tím, tía tô cần rửa sạch và để ráo trước khi sử dụng. Đảm bảo vệ sinh, chất lượng của nguyên liệu cũng là một cách thưởng thức món ăn trọn vẹn.
Cách thức chế biến món cá lăng nướng muối ớt đậm vị
Để làm món cá lăng nướng với muối ớt chuẩn vị, bạn cần phải thực hiện theo các bước được hướng dẫn như sau:
Bước 1: Ướp cá
Sả, ớt, hành tím băm nhuyễn rồi cho vào tô cùng với các gia vị nêm nếm. Các gia vị bao gồm: 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước mắm, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, muối đường, dầu hào và dầu ăn. Tất cả được hòa quyện và trộn đều cùng phần cá được sơ chế cắt khúc vừa phải.
Nếu là người yêu thích màu đặc trưng đậm đà của các món nướng, hãy thêm dầu điều để tăng thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn. Trút cá lăng vào tô xóc đều cho ngấm gia vị, ướp cá trong vòng 30 phút cho các nguyên liệu được thấm dần vào từng thớ thịt sau đó đem đi nướng.
>>> Nên xem: Công thức làm cá tầm nướng riềng mẻ thơm ngon, dễ làm
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm
Trong lúc chờ cá ướp và ngấm gia vị, việc chuẩn bị nước chấm là một trong các bước giúp công đoạn chế biết được nhanh hơn. Mặc dù cá đã được ướp gia vị, nhưng việc làm thêm nước chấm ăn kèm cũng góp phần giúp món ăn gia tăng hương vị đậm đà và ngon miệng.
Để làm nước chấm cho món cá nướng muối ớt, cần chuẩn bị ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 tép tỏi. Đem tất cả đặt vào một tô nhỏ trộn đều hỗn hợp đến khi các gia vị hòa tan vào nhau thì có thể bắt tay vào việc nướng cá.
Bước 3: Nướng cá
Có khá nhiều cách thức nướng cá từ cổ điển truyền thống đến hiện đại. Sau đây là một vài cách nướng cá bạn có thể tham khảo để thực hiện.
>>> Quan tâm: Bí quyết làm cá lăng om chuối đậu dẻo, thơm ngon
Cách 1: Nướng cá lăng bằng than
Đây được xem là cách nướng thông dụng và truyền thống nhất. Xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm một lớp dầu để cá không bị quá khô. Nướng cá bằng than hoa với lửa nhỏ, đảo đều 2 mặt. Trong quá trình nướng chú ý thường xuyên quét một lớp nước ướp cá để thịt cá luôn ẩm, mềm và không bị quá khô hay cháy.
Cách 2: Nướng cá lăng với nồi chiên không dầu
Đây là cách dành cho các gia đình sống ở phố thị với diện tích nhỏ và không dễ dàng trong việc làm các món nướng theo kiểu truyền thống bằng than. Nồi chiên không dầu là một vật dụng khá phổ biến ở bất kỳ hộ gia đình nào vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Vì vậy mà việc nướng cá bằng nồi chiên không dầu sẽ trở nên khá dễ dàng và thuận tiện.
Để nướng cá, trước hết cần phải làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Sau đó, quét dầu ăn lên các miếng cá và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút. Tiếp đó, khi cá nướng xong 1 lần, có thể trở mình cá, quét thêm một lớp dầu ăn rồi nướng tiếp ở nhiệt độ 150 độ C trong thời gian 10 phút. Khi thấy cá đã vàng thơm hai mặt thì món ăn đã gần hoàn thành.
Lưu ý dành cho nồi chiên không dầu: để chống cháy có thể lót một lớp giấy bạc ở đáy nồi tạo thành phần ngăn cách giúp hạn chế phần chịu nhiệt của nồi.
Cách 3: Nướng cá lăng với lò nướng
Nếu lựa chọn lò nướng để nướng cá, hãy làm nóng lò trước 10 phút. Sau đó, hãy xếp cá lên khay nướng, đặt vào lò và nướng cá với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút. Trong quá trình nướng, hãy quan sát và đôi lúc lật mặt cá để được thành phẩm vàng đều nhé.
Bước 4: Bày trí món ăn
Cá lăng sau khi nướng sẽ có mùi hương ngào ngạt từ tỏi, muối ớt, màu sắc đầy hấp dẫn. Hãy bày trí kèm với rau sống, chén nước chấm để góp phần tăng sự đẹp mắt cho món ăn.
Kết luận
Hy vọng những thông tin từ Vựa Hải Sản sẽ giúp bạn d\biết cách làm món ăn thơm ngon này. Thịt cá lăng nướng muối ớt với màu sắc đặc trưng kết hợp hương vị muối ớt thơm nồng, cay. Thịt cá có độ giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm chín tới, béo ngậy. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm với cơm nóng, các loại rau rừng và chén nước chấm đậm đà.