Cách Làm Cá Đuối Như Thế Nào Để Khử Mùi Tanh Và Nhớt?

Cá đuối là loại cá ít thịt nhưng có nhiều xương sụn giòn giòn hương vị ngon lại có đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, cá đuối cũng có mặt hầu hết trong các món ngon với nhiều cách chế biến. Dường như không phải ai cũng biết cách làm cá đuối không bị tanh và nhớt. Mời các bạn cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu quy trình chế biến cụ thể tại đây nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách làm cá đuối không bị tanh

Ðể không mất đi hương vị nguyên thuỷ ban đầu của nó, người chế biến cần vượt qua nhiều công đoạn từ tuyển chọn đến sơ chế. Đây được coi là bước cơ bản nhất giúp hình thành nên mùi vị đặc trưng cho món ăn bằng thịt cá đuối.

Bước 1: Chọn cá – Cách làm cá đuối

Món ăn có ngon hay là không tùy thuộc ở nguyên liệu chính làm thành thực phẩm, cụ thể là hải sản. Theo như những chuyên gia, hải sản tươi sống mới giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng, hương vị tươi ngon. Còn hải sản đã quá ươn, bể ruột, chết, đổ nước, có mùi vị lạ,….có thể gây ra tình trạng nhiễm độc đối với người ăn.

Chính vì thế, bạn hãy chọn những con cá đuối vẫn còn đang sống và bơi mạnh. Trường hợp cá đuối vừa mới bắt lên, bạn hãy chọn những con mắt trong, da trơn và rìa hai bên rất cứng. Những con cá đuối chết sẽ có mùi vị vô cùng khó chịu và để khử mùi được nó là điều khá khó khăn.

Mọi người nên chọn cá tươi mới khi chế biến các món ăn
Mọi người nên chọn cá tươi mới khi chế biến các món ăn

Bước 2: Xử lý các phần gây tanh – Cách làm cá đuối

Sau khi mua về cá tươi sống, bạn hãy rửa sạch cá theo đúng cách nhằm khử mùi khai. Đầu tiên là làm sạch ruột cá, tiếp đến các cục máu ở trong ruột cá. Nên bóc sạch ruột cá và cạo sạch nhớt giúp cá đỡ tanh.

Dọc ngay xương sống cá có 1 phần màng trắng đục. Đây cũng là chỗ có các cục máu đông cùng màng đen sinh ra mùi hôi tanh cho cá. Bạn sử dụng dao lam khứa theo dọc xương sống của cá để loại bỏ cục máu đông cùng phần màng đen. Nhất định cần rửa thật kỹ, có như vậy cá mới bớt mùi hôi tanh được. 

Tiếp theo, nhằm rửa sạch sẽ lớp nhờn phía dưới bụng cá đuối, mọi người dùng muối hạt cọ xát khắp bụng cá đuối. Nếu không dùng muối hạt có thể dùng chanh hoặc dấm và rượu trắng cũng tốt.

Khi mua cá về điều đầu tiên các bạn cần thực hiện chính là xử lý mùi tanh
Khi mua cá về điều đầu tiên các bạn cần thực hiện chính là xử lý mùi tanh

Bước 3: Cạo lớp nhớt trên da cá

Phần nhớt trên da sẽ làm cá vừa tanh mà lại còn mặn đắng, vì thế bạn phải làm sạch cá trước khi chế biến. Bằng cách lấy dao cạo sạch phần nhớt, sau đó dùng bàn chải chà xát lên cá, hoặc làm sạch cá cùng với muối, rượu mạnh hoặc dấm nhằm loại bỏ hết chất tanh cùng nhớt.

Các bạn nên cạo lớp nhớt trên cá để tránh bị đắng
Các bạn nên cạo lớp nhớt trên cá để tránh bị đắng

Bước 4: Hoàn thành quy trình cách làm cá đuối

Sau khi hoàn thành 3 công đoạn trên, bạn xả sơ cá lại với nước sạch rồi tiến hành thái cá theo đoạn vừa phải. Cá sau khi đã rửa sạch nên nấu ăn ngay, hoặc để trong tủ lạnh không được quá 2 tuần. 

Trước khi cho vô hộp bạn sử dụng khăn giấy thấm khô cá, sau đấy mở nắp và bỏ vô tủ đông. Nhưng cá nếu bảo quản càng dài thì ăn sẽ không được tươi và giảm rất nhiều giá trị bổ dưỡng có trong cá. Vì thế, mọi người nên ăn ngay mới cảm nhận hết được độ thơm ngon ngọt của cá.

>>>Xem thêm:

Cách làm cá đuối thơm ngon với một vài món cơ bản

Sau khi các bạn nắm được cách làm cá đuối như thế nào cho sạch nhớt và mùi tanh, ngay sau đây bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn một vài công thức chế biến với cá đuối thơm ngon và đơn giản:

Cách làm cá đuối đơn giản với món xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Cá đuối: 1kg.
  • Sả: 2 cây.
  • Tỏi: 3 củ.
  • Lá chanh: 3 lá.
  • Ớt: 3 trái.
  • Rau ngổ: 1 bó.
  • Bột nghệ: 2 muỗng cà phê.
  • Gia vị: Vừa đủ.
  • Đậu phộng: Vừa đủ.

Cách chế biến: Các bạn tiến hành thái nhỏ rau ngổ, sả, tỏi, ớt, lá chanh. Sau đó bỏ cá vào tô cùng một ít gia vị để ướp trong 15 phút. Tiếp đến chặt chảo trên bếp nóng rồi cho dầu ăn vào cùng sả, tỏi, ớt băm và đảo điều. Cuối cùng cho cá đã ướp vào trộn đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Khi món đã chín, các bạn bày ra đĩa rồi cho đậu phộng rau cùng rau ngổ rưới đều lên rồi thưởng thức.

Cách làm cá đuối thơm ngon với món xào lăn tại nhà
Cách làm cá đuối thơm ngon với món xào lăn tại nhà

Cách làm cá đuối đơn giản với món nướng mỡ hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá đuối: 1 con.
  • Dầu ăn: 1 thìa canh.
  • Gia vị: Vừa đủ.
  • Hành lá: Vừa đủ.
  • Đậu phộng rang: Vừa đủ.
  • ớt: Vừa đủ.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Rau thơm: Vừa đủ.

Cách chế biến : Các bạn tiến hành thái nhỏ ớt, tỏi cùng hành tím, xong mọi người cho hết các thành phần vừa thái vào cá và nêm thêm gia vị vào rồi trộn đều lên. Tiếp đến các bạn đặt cá lên bếp than nướng để nướng. Trong quá trình nướng nhớ lật cá thường xuyên tránh để bị cháy. Khi cá chín, các bạn rưới thêm một lớp mỡ hành cùng đậu phộng rang rồi để trên bếp thêm một phút là xong và bắt đầu thưởng thức.

Nướng mỡ hành là cách chế biến khá mới nhưng được nhiều người ưa chuộng
Nướng mỡ hành là cách chế biến khá mới nhưng được nhiều người ưa chuộng

Lời kết 

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến cách làm cá đuối đơn giản tại nhà cùng một số món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng sau bài viết này tại Vựa Hải Sản sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến nhiều món mới với loại cá này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *