Mục đề
Cách làm ruốc cá Hồi được nhiều chị em tìm kiếm bởi đây là món ăn ngon, lại tốt cho sức khỏe. Món khô này có thể ăn kèm với cơm hoặc các món ăn khác. Hơn nữa, đây cũng là món ăn thích hợp cho cả bé ở độ tuổi ăn dặm. Hãy lưu lại công thức cùng Vựa Hải Sản nhé!
Cách làm ruốc cá Hồi cơ bản
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các chị em nội trợ thường tự mình nấu những món ăn yêu thích tại nhà. Đặc biệt là những món ăn khô như ruốc. Nhưng nếu không biết cách làm sẽ khiến ruốc bị khó ăn, hay bị tanh như ruốc cá hồi. Bạn có thể tham khảo cách làm ruốc cá Hồi dưới đây.
Nguyên liệu
- Cá Hồi: 300g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Gừng tươi: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Sả: 2 cây
- Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch cá Hồi với muối và chanh rồi cắt nhỏ ra thành nhiều phần. Ngâm cá hồi khoảng 30 phút trong sữa tươi để làm sạch, khử mùi hôi tanh; việc ngâm cá như vậy sẽ sẽ giảm mùi tanh đáng kể, chất lượng cá cũng không bị ảnh hưởng. Gừng đem rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái lát. Rửa sạch sả, đập dập. Cho cá vào trong nồi hấp, đặt cả gừng, sả đều lên trên, hấp trong khoảng 15 phút rồi cho cá ra ngoài để chờ cho cá nguội. Khi cá đã nguội thì bạn loại bỏ hết đi xương cá, làm tơi thịt cá hồi. Lưu ý: không nên dùng chày để giã vì sẽ khiến thịt cá bị nát.
Bước 2: Sao ruốc Làm nóng chảo trên bếp ga với lửa nhỏ, cho phần cá hồi vừa làm tơi vào chảo, đảo đều tay trong 15 phút đến khi ruốc tơi, khô đều. Trong lúc sao ruốc thì cho thêm các gia vị vào nêm nếm cho hợp khẩu vị.
Bước 3: Thành phẩm Ruốc đã sao xong thì bạn cho ra khay to hoặc mâm để ruốc nguội. Để nguội ruốc cá rồi cất vào hộp thủy tinh, đậy kín nắp. Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để thời gian sử dụng lâu hơn.
Cách làm ruốc cá Hồi rong biển
Ngoài cách làm ruốc cá Hồi trên, bạn có thể biến tấu thêm cùng với rong biển.
Nguyên liệu
- Cá Hồi: 300g
- Gừng: 1/2 củ
- Hành lá: 10g
- Rong biển: 5g
- Mè trắng: 5g
- Dầu olive: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa cafe
- Nước tương: 2 thìa café
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế cá hồi Trước tiên, bạn hãy pha một thìa canh muối cùng với 1 lít nước lọc. Rồi bạn cho cá hồi vào bát nước muối đó, ngâm trong 5 phút. Sau đó, bạn hãy rửa sạch lại cá hồi với nước để khử đi mùi tanh của cá.
Bước 2: Hấp cá hồi Cho cá hồi, gừng đã cắt sợi, hành lá cắt khúc ra đĩa. Cho đĩa cá ấy vào nồi để hấp cách thủy trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Giã nhuyễn cá hồi Khi cá hồi đã chín thì bạn cho cá vào cối, giã nhuyễn.
Bước 4: Sơ chế mè và rong biển Làm nóng chảo, cho mè vào chảo rang trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi mè đã ngả vàng thì cho tiếp rong biển vào chảo, đảo thêm khoảng 2 phút. Rồi bạn cho mè, rong biển vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 5: Rang cá hồi Cho vào chảo 2 thìa canh dầu olive, đến khi dầu nóng thì bạn hãy cho cá hồi đã giã nhuyễn vào. Đảo đều tay trên lửa vừa trong khoảng 2 phút. Tiếp sau đó cho thêm 2 thìa café nước tương, hỗn hợp rong biển rồi đảo thêm 1 phút nữa. Sau đó, tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm Thành phẩm của cách làm ruốc cá Hồi rong biển là một món ăn đẹp mắt với màu vàng cam. Lúc ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, rong biển, mè. Bạn có thể ăn cùng cháo hoặc cơm nóng. Xem thêm:
Cá hồi sốt bơ tỏi – Công thức chuẩn nhà hàng chỉ 15 phút
Cá Hồi Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Khó Cưỡng Tự Làm Tại Nhà
Lưu ý khi chọn phi lê cá Hồi
Với cách làm ruốc cá Hồi, việc chọn cá Hồi là điều quan trọng. Bạn hãy chọn miếng cá Hồi phi lê tươi với màu cam hoặc màu hồng. Cá Hồi phi lê tươi ngon sẽ là miếng cá có độ đàn hồi tốt, lúc ấn tay vào thịt cá thì thấy có vết lõm rồi nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Hãy chọn những miếng cá khô ráo, không bị ướt hay chảy dịch lạ; bạn nên chọn miếng cá có vân mỡ sáng, không bị xỉn màu hay có đốm nâu. Những miếng cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ. Còn nếu bạn mua cá hồi nguyên con, bạn hãy chọn con cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng. Lúc ấn nhẹ thì thân cá có độ đàn hồi mà không để lại dấu vân tay. Lúc uốn cong thân cá rồi bỏ ra thì không thấy có vết nhăn là được. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát kỹ mang cá và mắt cá. Mắt cá phải sáng trong, không bị đục mờ, mang cá cứng, đỏ tươi, không có mùi tanh.
Phương pháp bảo quản ruốc cá Hồi
Để món ruốc cá Hồi thơm ngon, trước tiên bạn hãy chọn những con cá Hồi ngon, tươi vừa được phi lê. Tốt nhất là không nên chọn cá đông lạnh. Lúc rang cá Hồi thì bạn hãy rang với lửa nhỏ, để cho thịt cá tơi dần và cũng không bị khô. Sau khi đã rang xong, bạn hãy đổ ruốc ra mâm hoặc khay lớn, dàn đều ra cho nhanh nguội. Khi đã nguội rồi thì bạn cho vào lọ thủy tinh, cho bảo quản trong ngăn mát là có thể sử dụng được cả tháng. Thành phẩm ruốc cá Hồi mùi thơm ngậy, không có vị tanh. Ruốc cá Hồi có màu hồng nhạt đẹp mắt, một món ăn vừa đủ tinh bột lại vừa có đầy đủ chất dinh dưỡng. Với cách làm ruốc cá Hồi đơn giản trên, bạn có thể tự chế biến cho gia đình thưởng thức.