Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon

bao-tu-ca-ngu-ham-tieu-xanh

Bao tử cá ngừ là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn mới lạ, bổ dưỡng. Bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh là một trong những món ăn hấp dẫn bạn không thể bỏ qua. Sau đây, Vựa Hải Sản sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm món bao tử cá hầm tiêu xanh sao cho thơm ngon và chuẩn vị nhất.

Bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh – Món ăn hấp dẫn, đậm đà và dinh dưỡng

Bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh là món ăn có hương vị đậm đà, tinh tế, có thể hạ gục bất kỳ ai đã thưởng thức qua. Món ăn này có cách chế biến không quá phức tạp, bạn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà.Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, bao tử cá ngừ đại dương hầm tiêu xanh còn có rất nhiều dinh dưỡng. Theo Đông Y, bao tử giúp tiện tỳ ích vị, có thể hỗ trợ điều trị thiếu máu, xơ gan, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi ban đêm.  Trong tiêu xanh còn có hàm lượng vitamin C, A và Amino Axit khá cao. Các chất này giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt, trong tiêu xanh còn có Piperine, hỗ trợ điều trị viêm khớp. Bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh thực sự là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà ai cũng nên thử một lần. 

Cần chuẩn bị gì để nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh?

Trước khi biết cách nấu bao tử cá ngừ hầm với tiêu xanh, bạn cần có đầy đủ nguyên liệu tươi ngon. Cụ thể, nguyên liệu nấu bao tử hầm tiêu xanh cho khoảng 2-3 người ăn như sau:

  • 125g bao tử cá ngừ đại dương loại tươi ngon
  • 1 củ hành tây
  • 40g tiêu xanh
  • 2 củ hành tím, 2 củ tỏi
  • Gia vị cần thiết khác như: tiêu sọ, hạt nêm, muối
  • Nước dùng heo bao gồm 300g xương heo, 2 củ hành tím, nấm hương 50g, 5g hạt tiêu, ½ thìa cafe muối
  • Rau mồng tơi
  • Bún, mắm ớt ăn kèm

Các bước làm bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh ngon hấp dẫn

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu cần thiết thì bạn có thể bắt đầu nấu món bao tử cá ngừ hầm tiêu. Cần lưu ý chọn nguyên liệu tươi ngon và thực hiện nấu ăn theo các bước như sau.

Bước 1: Sơ chế bao tử cá ngừ để hầm tiêu xanh

Bước sơ chế ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn này. Bao tử cá ngừ bạn cần rửa sạch bằng muối với giấm hoặc bằng nước chanh pha loãng. Lưu ý chà xát nhẹ bao tử để sạch nhớt. Sau khi bao tử đã được rửa kỹ thì bạn luộc bao tử với nước sôi khử mùi hôi.Để bao tử cá ngừ ráo nước. Tiếp đến cần ướp bao tử với tỏi băm, hành băm, hạt nêm, tiêu sọ. Để bao tử cá trong 10 phút để cho thật thấm gia vị. Càng làm kỹ bước này thì món ăn sẽ càng ngon và hấp dẫn. 

bao-tu-ca-ngu-ham-tieu-xanh
Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon 6

Luộc sơ để khử mùi của  bao tử cá ngừ

Bước 2: Nấu nước dùng heo để chế biến bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh

Sau khi sơ chế bao tử cá ngừ, bạn cần chuyển sang nấu nước dùng heo. Để nấu nước dùng, xương heo cần được rửa sạch, chặt khúc. Nấm hương sau khi đã ngâm mềm thì cắt gốc, rửa sạch. Trần qua xương heo rồi cho vào nồi cùng nấm hương, hành tím đập dập. Cho nước vào hầm khoảng 60 phút, thêm ít tiêu và muối vào. Sau thời gian hầm thì lược lấy nước dùng để nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh. 

bao-tu-ca-ngu-ham-tieu-xanh
Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon 7

Nấu nước dùng heo để hầm bao tử cá ngừ 

Bước 3: Cho bao tử cá vào nước dùng và hoàn thành món ăn

Sau khi có nước dùng, bạn đun sôi nước dùng heo, cho tiêu xanh đun thêm 20 phút. Tiếp đến cho bao tử cá, hành tây, hạt nêm, gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 10 phút để món ăn thấm vị.Món ăn hoàn thành thì bày ra thố hoặc để vào nồi lẩu. Khi ăn cho rau mồng tơi ăn kèm bún và nước mắm ớt. Món ăn nóng hổi, khói nghi ngút cùng hương vị đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi. 

bao-tu-ca-ngu-ham-tieu-xanh
Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon 8

Cho bao tử cá vào nước dùng và hoàn thành món ăn

Một số lưu ý để chế biến bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh ngon

Bao tử cá ngừ hầm với tiêu xanh là món ăn chế biến với thời gian khá lâu, chuẩn bị kỹ càng. Khi nấu món này, bạn còn cần lưu ý một vài điều sau để có món ăn ngon nhất có thể:

  • Ưu tiên chọn tiêu xanh Phú Quốc, loại tiêu này có vị cay và mùi thơm đặc trưng, làm cho món ăn ngon hơn
  • Nếu không có tiêu xanh thì có thể bằng tiêu đen hoặc tiêu sọ
  • Chọn bao tử cá ngừ còn tươi, có ướp lạnh để tránh mua nhầm hàng hư, hôi, ảnh hưởng chất lượng món ăn
  • Để nước dùng của món ăn ngọt thanh, bạn có thể thay thế nước bằng nước dừa để hầm xương heo
  • Nước chấm ngon cùng món này là xì dầu tỏi ớt hoặc hỗn hợp muối tiêu chanh ớt 
bao-tu-ca-ngu-ham-tieu-xanh
Cách nấu bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh đậm đà, thơm ngon 9

Ưu tiên chọn tiêu xanh Phú Quốc để món ăn ngon hơn Thưởng thức món bao tử cá ngừ hầm tiêu xanh khi thời tiết se lạnh là tuyệt vời nhất. Hãy cùng Vua Hải Sản học trọn vẹn cách làm món ăn ngon này để có nồi bao tử hầm bốc khói, hít hà vị thơm nồng và thưởng thưởng. Khi ăn món này, nên ăn kèm cùng mồng tơi. Đặc tính thanh mát của mồng tơi sẽ cân bằng vị cay nồng từ tiêu, làm cho hương vị món ăn hoàn hảo hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *