Mục đề
Bao tử cá ngừ xào chua ngọt có hương vị rất đặc sắc. Là một người sành ăn, bạn sẽ thấy món ngon này có độ giòn, thơm và hương vị rất riêng. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này chuẩn vị không hề dễ. Cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu cách nấu món ăn bao tử cá ngừ chua ngọt và thực hiện ngay sau bài viết này.
Cách chọn bao tử cá ngừ ngon để chế biến món ăn
Bao tử cá ngừ loại nguyên liệu nấu ăn khá mới mẻ với nhiều người. Bạn cần biết cách chọn cho mình bao tử ngon để chế biến món ăn đặt chuẩn vị. Khi chọn, cần tìm bao tử cá có màu sáng, độ dày vừa phải và có độ đàn hồi tốt khi lấy tay ấn nhẹ vào. Lưu ý phải ngửi xem có có mùi hôi bất thường hay không.Khi chọn mua bao tử cá ngừ nên chọn loại được ướp lạnh đủ nhiệt độ. Tốt nhất nên chọn mua bao tử ở cửa hàng hải sản đông lạnh, siêu thị. Bao tử cá ngoài chợ thường sẽ để ở nhiệt độ thường nên sẽ dễ bị mềm, dễ bị phân hủy, gây mùi hôi thối.
Chọn bao tử cá ngừ ngon để chế biến món ăn chuẩn vị
Nguyên liệu của món bao tử cá xào chua ngọt là gì?
Trước khi bắt tay vào nấu món bao tử cá xào chua ngọt, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu món ăn kĩ càng. Các nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi, ngon, món ăn mới hấp dẫn và chuẩn vị nhất. Để nấu món ăn này bạn cần có:
- Bao tử cá ngừ: Khoảng 500 gr
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Cà chua, ớt chuông, dưa leo: mỗi thứ 1 quả
- Tỏi: 3 củ
- Giấm: 50ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Các gia vị khác như: một ít muối, hạt nêm, đường..
Sơ chế bao tử trước khi chế biến bao tử cá ngừ xào chua ngọt
Món ăn bao tử cá ngừ xào chua ngọt sẽ không ngon nếu bao tử còn mùi tanh, sơ chế không kỹ. Do đó, bạn cần thực hiện sơ chế bao tử cá thật cẩn thận. Để khử mùi tanh của bao tử thì bạn cần rửa sơ bao tử với nước.Tiếp đến, bạn cần dùng 1 muỗng canh muối xát vào bao tử cá và đổ 50ml giấm gạo ngâm 15 phút. Sau thời gian ngâm, bạn đem bao tử xả qua nhiều lượt nước cho sạch rồi để ráo.Tiếp đến, bạn bắt nồi lên bếp, để vào nồi lượng nước bằng ⅓ của nồi. Nước sôi bạn cho bao tử vào luộc sơ 15 phút rồi cho ra chậu đá ngâm 10 phút. Sau đó, bạn vớt bao tử ra, cắt miếng nhỏ, để cho ráo nước. Việc ngâm bao tử vào nước đá sẽ giúp cho bao tử trắng, giòn hơn khi đem xào.
Luộc sơ để khử mùi hôi của bao tử cá ngừ trước khi chế biến
Cách nấu bao tử cá ngừ xào chua ngọt ngon khó cưỡng
Sau khi đã sơ chế kỹ bao tử cá ngừ, bạn có thể bắt đầu các bước chế biến món bao tử cá xào chua ngọt. Bạn cần thực hiện các bước sau để cho món bao tử cá ngừ xào chua ngọt ngon chuẩn bị.
Bước 1: Ướp gia vị cho bao tử của món bao tử cá xào chua ngọt
Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn. Cá ngừ sau khi đã cắt thành từng miếng nhỏ, để ráo nước thì bạn thêm gia vị cần thiết như đường, muối, hạt nêm, rồi để trong 15 phút.
Cắt nhỏ bao tử cá ngừ và ướp gia vị
Bước 2: Xào bao tử cá ngừ trên chảo
Trong khi đợi bao tử cá ngấm gia vị, bạn cắt nhỏ các loại rau củ như hành tây, cà chua, ớt chuông, dưa leo. Tiếp đến, đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm, hành băm vào phi thơm. Cuối cùng cho bao tử cá xào cho săn lại rồi trút ra để riêng.
Đun nóng chảo cùng dầu ăn rồi cho tỏi băm, hành băm vào phi thơm
Bước 3: Xào bao tử cá cùng rau củ cắt nhỏ và hoàn thành món ăn
Trên chảo, bạn tiếp tục cho thâm hành và tỏi, phi thơm rồi bỏ rau củ khác vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi các loại rau củ vừa chín thì để bao tử cá vào xào và đảo nhanh tay với lửa lớn.Cuối cùng, bạn trộn đều 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm đến khi đường tan hết rồi đổ vào chảo bao tử cá đang sôi. Nêm nếm lại món một lần nữa rồi tắt bếp. Món ăn hoàn tất, bạn dọn bao tử cá xào chua ngọt ăn cùng với cơm nóng.
Món bao tử cá ngừ xào chua ngọt đã hoàn thành
Món bao tử cá ngừ xào chua ngọt đạt chuẩn là thế nào?
Cách làm món bao tử cá ngừ xào chua ngọt khá phức tạp. Bạn cần lưu ý đảo dưới lửa to và đảo đều tay để đảm bảo độ dai giòn của bao tử. Món này đạt chuẩn khi có đủ vị chua ngọt, nêm nếm vừa vặn. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo được bao tử có độ giòn, vị ngọt vừa phải.Lưu ý, chế biến món này không nên xào trên lửa nhỏ hoặc xào lâu. Làm như thế bao tử sẽ bị dai, làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn. Các loại rau củ cần xào vừa chín tới, không để quá nhừ. Rau củ xào chín tới, bao tử giòn mới đảm bảo vị ngọt và mùi thơm của món ăn này. Cách làm món bao tử cá ngừ xào chua ngọt không hề khó nhưng cũng cần lưu ý vài vấn đề nhỏ. Bạn cần áp dụng đúng các hướng dẫn trên, thực hiện nêm nếm vừa ăn để có món ăn ngon nhất. Vựa Hải Sản chúc bạn thành công với món ăn cực ngon và hấp dẫn này.