Mục đề
Canh cua nấu bầu cho cả gia đình vừa thơm, vừa ngon lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Không quá khó để có nồi canh bầu với cua với cách thức làm có trong bài viết sau.
1. Chuẩn bị nguyên liệu canh cua nấu bầu
Đầu tiên là chúng ta cần chuẩn bị nguyên vật liệu cho món ăn này đó chính là cua, bầu, hành lá, hành khô và các gia vị khác…. Khi mua cua thì lưu ý chọn những con cua tươi ngon nhất và còn khỏe mạnh. Bạn có thể mua cua đã qua sơ chế và xay sẵn hoặc cũng có thể mua cua về tự làm. Tuy nhiên thì việc làm cua khá mất thời gian cho nên bạn cần cân nhắc kỹ nhé. Mình hoàn toàn có thể chủ động chọn cua và sau đó để người bán chuyên nghiệp làm sạch và xay ra, về các bạn chỉ việc nấu.
Còn nếu bạn mua cua về để tự làm thì hãy làm sạch cua sau đó bóc phần mai của nó ra, lấy gạch để riêng ra một chiếc bát. Sau đó cho phần của vào xay hoặc nếu không có máy xay thì có thể dùng chày cối để giã đến khi nào nhuyễn thì thôi. Khi chúng ta xay hoặc giã càng nhuyễn thì phần thịt cua sau này lọc ra sẽ dễ dàng và được nhiều hơn.
Sau khi đã có thịt cua nhuyễn thì bạn cho chúng vào bát nước to, khuấy đều, nhẹ nhàng chắt lấy phần nước có thịt cua riêng ra và lọc bỏ phần bã. Sau khi làm vài lần vậy thì bạn sẽ có được một bát nước khoảng 1.5l để sau nấu với bầu. Tùy thuộc vào lượng người ăn mà bạn lọc ra lượng nước phù hợp. Mỗi lần lọc thì không nên cho quá nhiều nước vào, chỉ để lượng đủ để lọc tách phần thịt cua với phần bã của nó là được. Nếu cho nhiều nước vào lọc thì lượng nước thu được sẽ nhiều dẫn đến bị loãng mà phần thịt của thì chưa lọc được hết. Thông thường phải lọc vài lần để phần nước đục- chính là có chứa thịt cua mới hết để lấy phần nước đó nấu canh nó mới ngọt. Phần ngạch của thì mình để riêng ra sau chứ không nên cho chung với nước thịt cua nhé.
Đối với bầu thì bạn chọn quả bầu còn non, vừa đủ dùng cho gia đình. Gọt sạch vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhỏ ra thành sợi vừa ý mình. Bạn không nên để sợ nhỏ quá dẫn đến bị nát khi nấu hoặc cũng không nên để to quá làm cho bầu bị cứng. Hành khô thái lát mỏng để sau phi thơm, hành là thì rửa sạch thái ngắn…
2. Cách nấu canh cua nấu bầu
Để nấu được canh cua nấu bầu thì bạn để nồi nước lọc thịt của lên bếp nấu, cho một ít muối vào để sau thịt cua đóng bánh nhanh hơn. Đun với ngọn lửa nhỏ để nho thịt cua đóng thành bánh và bạ dùng thìa vớt chúng ra.
Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành khô lên, sau đó cho thịt bánh cua vào đảo đều, cho cả ngạch cua cùng cũng được hoặc có thể cho sau. Sau thi cho gia vị vừa vào rồi thì cho nước lúc trước đun vào cùng để nấu cho sôi lên. Cuối cùng là cho bầu vào đun đến khi bầu chính là có thể tắt bếp.
Tùy vào mỗi gia đình mà có cách nấu khác nhau một chút. Bạn cũng có thể xào bầu lên cho đến khi chín với gia vị trước sau đó mới thả vào nồi canh cua. Làm như vậy thì bầu sẽ đậm hơn tuy nhiên nó sẽ dễ bị nhừ và không ngấm đạ vị ngọt của cua.
Sau khi đã chín bầu thì cho hành là vào là bạn đã hoàn thiện món canh cua nấu bầu cho cả gia đình. Món ăn này nên ăn nóng để giữ được vì thơm ngon nhất. Vị ngọt đậm đà của cua kế hợp với bầu rất ngon miệng.
Canh cua nấu rau gì? Ngoài canh cua nấu bầu ra thì bạn có thể kết hợp nấu cua với các thứ ra quả khác như: canh cua nấu bầu mồng tơi, cách nấu canh cua với ruột bầu, canh cua nấu mướp, canh cua nấu bí xanh …..Với các món này thì cách làm cũng tương tự nấu canh cua với bầu.
3. Giá trị dinh dưỡng trong canh cua nấu bầu
Cua vốn giàu canxi và khoáng chất cũng như các loại vitamin rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là với trẻ đang tuổi phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú. Thế cho nên nó là món ăn nên được bổ sung hàng tuần vào thực đơn của gia đình.
Tuy để nấu được món này mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại giá trị dinh dưỡng của nó rất tốt. Hơn nữa nó cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Bản thân món ăn này không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có tính thanh lọc cơ thể. Những người có bệnh huyết áp ăn vào có thể giúp điều hòa, ổn định và hỗ trợ hệ tuần hoàn tốt.
4. Những lưu ý khi ăn canh cua
Canh cua với bầu hoặc với với các loại rau khác thì mặc dù rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên thì khi ăn cũng nên lưu ý một số vấn đề để nó phát huy tối đa lợi ích. Do canh cua chứa nhiều chất cho nên không nên ăn một lần quá nhiều cua sẽ gây khó tiêu hóa. Những người có bệnh nền về thận thì cũng không nên ăn nhiều canh cua vì nhiều canxi khiến ảnh hưởng không tốt đến thận. Với những người có cơ địa dễ dị ứng với cua đồng, tôm đồng thì nên lưu ý để tránh bị khó chịu sau khi ăn.
5. Địa chỉ cung cấp hải sản uy tín nhất thị trường
Không chỉ có cua mà còn có các loại hải sản tươi ngon nhất đều có ở vuahaisan.vn. Đây là cơ sở uy tín trong lĩnh vực cung cấp hải sản cho các gia đình và các hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn….. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được cung cấp những sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất với giá cả phải chăng. Các mặt hàng được bán tại đây đều được tuyển chọn cẩn thận nhất.
Chúng tôi cam kết tất cả hàng hóa đều đảm bảo, không có chuyện trộn lẫn hay bơm tạp chất vào tôm cua để tăng trọng lượng. Lượng khách hàng của chúng tôi này càng tăng cao và mở rộng là minh chứng cho chất lượng sản phẩm của chúng tôi cung cấp ra thị trường.
Canh cua nấu bầu được nhiều người thích bởi vị ngọt dịu và đậm đà của nó. Canh này có thể ăn vào mùa hè hay mùa đông đều được và hầu như ai cũng có thể ăn. Hãy vào bếp và nấu món này cho cả gia đình thưởng thức nhé.