Cách làm miến xào cua đơn giản tại nhà cực thơm ngon

Cách làm miến xào cua không bị dính

Miến xào cua là một trong những món ăn quen thuộc được rất nhiều người biết đến không chỉ vì nguyên liệu dễ kiếm tìm mà còn do hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên để tự tay chế biến món miến xào cua Hồng Kông ngon tại nhà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế miến món ăn này cho cả nhà thưởng thức.

1. Miến xào cua có tốt cho sức khỏe hay không?

Miến xào cua có tốt cho sức khỏe hay không

Cua là một loại hải sản biển vô cùng phổ biến trên đất nước ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cua như: Cua thịt, cua gạch và cua đồng. Mỗi loại cua sẽ chế biến thành các món ăn đặc trưng riêng, ví dụ như cua đồng thì để nấu riêu ăn cùng bún, cua gạch có thể nấu lẩu còn đối với cua thịt chế biến được nhiều món hơn như: Xào, hấp…

Dù là loại cua nào đi chăng nữa thì hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao, protein có trong thịt cua cao hơn so với các loại thịt khác, đặc biệt lượng protein có trong thịt cua dễ tiêu hóa. Cứ trong 100g thịt cua chứa tới các hoạt chất như: protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1; vitamin B2; vitamin PP; vitamin B6; cholesterol;melatonin.

Chính vì vậy, bạn có thể chế biến cua thành các món ăn khác nhau để bồi bổ cơ thể nhất là đối với cơ thể người bệnh. Khi lựa chọn cua hãy tinh ý lấy loại cua nhiều thịt như vậy sẽ chế biến ngon hơn. Hơn thế nữa để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng trong cua cần mua cua tươi sống, không được sử dụng cua bị ươn hoặc chết như vậy sẽ làm mất đi vị ngon vốn có. Đối với cua thịt bạn có thể chế món miến xào cua đây là món ăn có thể nhậu hoặc dùng trong bữa cơm gia đình.

2. Nguyên liệu làm miến xào cua

Miến xào cua được ưa chuộng không chỉ vì ngon mà còn do nguyên liệu dễ tìm kiếm. Để chế biến miến xào cua bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 500 g cua biển (Có thể sử dụng thịt cua được lấy sẵn, tuy nhiên đối với thịt cua như vậy sẽ không đảm bảo được độ tươi ngon cho món ăn)
  • 250g miến xào (Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn miến tươi hoặc miến khô)
  • 50g nấm mèo
  • 1 cây hành tươi
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt cay (Tùy thuộc vào khẩu vị nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)
  • 1 củ hành tây
  • Các loại gia vị khác: Bột ngọt, muối, hạt nêm….

Trên đây là các nguyên liệu để làm món miến xào cua thơm ngon, tuy nhiên để món ăn đạt chuẩn nhất yêu cầu bạn cần có kỹ năng chọn cua. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách chọn cua tươi, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

Để làm món miến xào cua bạn nên chọn cua thịt như vậy sẽ đảm bảo được độ ngọt của món ăn. Đặc điểm của cua gạch bạn có thể nhận dạng đó chính là yếm nhỏ hình hơi vát tam giác, càng to.

  • Càng cua là một yếu tố quyết định cua có tươi và ngon hay không. Bạn hãy chú ý đến lớp da non phía trên càng cua, lớp da này càng mỏng, càng đỏ (màu sẫm hồng) và bóng là cua mới được đánh bắt. Còn cua lớp da đã ngả màu nâu đen là cua đã được tách nước biển trong thời gian dài.
  • Đối với yếm cua, nếu yếm cua chắc nặng tay thì chứa nhiều thịt. Ngược lại nếu yếm óp khi ngõ vào tiếng lộp bộp phát ra to thì là cua lép chứa ít thịt.
  • Hãy tiến hành bóp phần que dầm bơi của cua, nếu cua giãy dụa mạnh thì là khỏe mạnh, tươi ngon.

Chỉ cần nắm một số đặc điểm như vậy là bạn hoàn toàn đã có thể lựa chọn được cua tươi ngon. Hãy thật chú trọng đến phần chọn cua vì nó sẽ quyết định đến thành phẩm món ăn của bạn.

3. Cách làm miến xào cua không bị dính

Độ khó Trung bình
Thời gian nấu 30 phút
Nguyên liệu Dễ tìm
Nguồn gốc Miền Trung
Số người ăn 4 người

* Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cua

Sơ chế cua

  • Cua nguyên con: Bạn cần lấy kéo hoặc dao có đầu nhọn tiến hành đâm vào phần mai cua để chúng duỗi thẳng chân không bị co lại để quá trình rửa và luộc cua được sạch sẽ và không bị rụng càng. Bạn cần rửa và dùng bàn chải nhỏ đánh sạch bùn đất bám trong kẽ khớp của cua. Hãy ướp cua với 1 chút muối sau đó đem đi luộc để đảm bảo thịt cua được chắc và ngọt nhất. Luộc cua với mực nước xâm xấp mặt. Sau khi cua chín hãy để nguội sau đó tiến hành lấy thịt cua tránh tình trạng vỡ nát.
  • Cua đã lấy thịt: Bạn cần rã đông tự nhiên (đối với thịt cua đông) tuyệt đối không giã đông bằng nước vì sẽ làm thịt cua bị nhạt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Ngâm nấm với nước sau đó rửa sạch, cắt sợi.
  • Hành rửa sạch cắt khúc dài 2 đốt ngón tay.
  • Hành tây cắt hạt lựu, hành tím dập nát (hoặc cát nát)
  • Cà rốt cắt thành từng lát nhỏ tùy theo sở thích

Bước 3: Trụng miến đúng chuẩn

Để miến có độ giòn ngon bạn cần nắm mẹo sau:

  • Hãy xé tơi miến thành các phần vừa ăn, không để miến nguyên khay vì như vậy sẽ bị dài.
  • Trụng miến bằng nước nóng, tuy nhiên quá trình trụng miến bạn chỉ nên để 2 – 3 phút sau đó vớt ra phần nước lạnh để cho miến nở. Như vậy bạn sẽ giữ được độ giòn của miến.
  • Khi miến đã nở hết hãy trộn với 1 muỗng dầu ăn để không bị dính vào nhau (hãy lưu ý)

Bước 4: Xào miến

Cách làm miến xào cua không bị dính

Để chảo lên bếp cho thật nóng sau đó cho dầu ăn vào và đun nóng, dầu đủ sôi tiến hành cho tỏi, hành vào phi thơm đến khi dậy mùi cho các nguyên liệu còn lại (nấm mèo, hành tây, gừng, cà rốt) vào xào cùng gần chín tới. Tuyệt đối không để nguyên liệu quá chín vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Sau đó bạn cho phần thịt cua vào đảo đều nêm nếm gia vị cho phù hợp khẩu vị. Cuối cùng cho miến vào đảo đều trong 5 phút là hoàn thành món ăn.

Điều quan trọng hình thành nên món ăn này chính là nấu vừa tới và nêm nếm gia vị vừa miệng. Ngoài ra bạn có thể chế biến món miến xào cua trứng tương tự theo cách này, cua trứng sẽ giúp món ăn thơm hơn và tăng giá trị dinh dưỡng.

4. Yêu cầu thành phẩm món ăn

Món miền xào cua đạt chuẩn là khi bạn biết cách chế biến miến xào cua không bị dính, tức là các sợi miến không bị bết lại với nhau, sợi miến tơi. Trong trường hợp bạn xào miến bị bết thì khi thưởng thưởng món ăn sẽ không vừa miệng mà bị vón cục lớn.

Ngoài ra món miến xào cua cần nêm nếm vừa phải không quá mặn để có thể ăn kèm các loại đồ ăn khác. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Đặc biệt hơn khi chế biến món miến xào cua bạn không nên để phần thịt cua bị nát, vỡ vụn.

5. Cách thưởng thức miến xào cua thơm ngon

Miến xào cua là một món ăn bình dân giá rẻ phù hợp với nhiều gia đình. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng là một món ăn trong gia đình. Ngoài ra, món miến xào cua cũng là một món nhậu được rất nhiều người ưa thích. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món miến xào cua cùng các loại thức ăn kèm như: Củ cải muối, kim chi,…

Miến xào cua còn có thể thay thế cho một bữa ăn xế chiều. Tuy nhiên, một đặc điểm lưu ý khi ăn miến xào cua chính là cần thưởng thức khi món ăn còn nóng vì để lạnh miến sẽ bị cứng và có mùi tanh của cua.

Trên đây là công thức làm miến xào cua tại nhà cho bạn, mong rằng nó thực sự hữu ích. Nếu muốn mua cua tươi ngon đạt chuẩn hãy liên hệ ngay với Vựa Hải Sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *