Cách làm cá cam nướng giấy bạc thịt dai ngọt dễ làm

cá cam nướng giấy bạc

Cá cam là một trong những loại cá hiếm hoi có chất thịt ngon, đậm đà, không chỉ vậy giá trị dinh dưỡng cũng cao. Cá cam cũng chế biến được rất nhiều món ăn ngon trong đó đáng nhắc đến chính là cá cam nướng giấy bạc. Vậy cách chế biến món ăn này như thế nào? cùng vuahaisan.vn tìm hiểu nhé!

Cá cam là cá gì?

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

242.000 /kg

Cá cam nướng giấy bạc thì chắc chắn là ngon rồi thế nhưng có thể rất nhiều người không biết cá cam là cá gì? cùng tìm hiểu cá cam là cá gì nhé!

Cá cam là một trong những loại cá sống ở nước mặn, cá có chất thịt thơm, ngon, đậm đà, cá cam có hình dáng thuôn dài, thường mỗi con cá có cân nặng trung bình là 1,5kg.

Trong cá cam có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn cá cam rất tốt cho tim mạch, đặc biệt với trẻ nhỏ còn giúp phát triển trí óc, tăng cường trí thông minh, vitamin A trong cá cam giúp bổ mắt, sáng mắt hơn.

Chế biến cá cam nướng giấy bạc

Chế biến món cá cam nướng giấy không hề khó, chỉ cần bỏ ra khoảng 45 phút là bạn đã có ngay món ăn ngon cho cả gia đình nhà mình rồi. Cá Cam nướng giấy bạc ăn ăn kèm với rau thơm, cuốn nem cuốn cùng với bún, chấm nước mắm gừng cực kỳ ngon đấy!

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc
Nguyên liệu làm cá cam nướng giấy bạc

Cá cam: 1 con (1kg)

Tỏi: 3 củ 

Ớt: 1 quả

Hành lá: 3 nhánh

Thì là: 3 nhánh

Giấy bạc: 1 cuộn

Rau sống ăn kèm:  húng quế, xà lách, tía tô, kinh giới

Gia vị: Tiêu, đường, bột ngọt, mắm, dầu  mè, dầu hào, dầu ăn, dầu điều

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế cá cam
sơ chế cá cam

Nguyên liệu bạn có thể mua ở chợ dân sinh hoặc siêu thị, nếu có thể mua được cá cam tươi thì món ăn của bạn chắc chắn sẽ ngon và hấp dẫn hơn nhưng nếu không tìm được cá cam tươi thì bạn có thể xem xét mua cá cam đông lạnh trong siêu thị.

Cá cam sau khi mua về, bạn rửa sạch, mổ bỏ ruột cá, rửa lại cá với nước, chú ý rửa sạch phần bụng cá, moi sạch máu đọng trong bụng cá, để khi nướng cá sẽ không bị tanh. Ngoài ra để khử mùi tanh của cá bạn có thể dùng rượu pha với gừng hoặc nước vo gạo pha thêm chút muối.  Dùng dao khứa chéo lên thân cá để khi ướp cá sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

Hành lá thì là nhặt rễ rửa sạch, cắt thành khúc 3cm, rau sống ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch đập dập để ra một bát riêng.

Chế biến nướng giấy bạc thịt dai ngọt dễ làm

Bắc chảo lên bếp cho dầu điều vào đun đến khi dầu điều nóng thì bạn cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng, đợi đến khi tỏi vàng thì tắt bếp đổ dầu và tỏi ra một chiếc bát, cho thêm vào bát 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường. Trộn đều tất cả các nguyên liệu. Thoa đều hỗn hợp lên thân cá, ướp cá từ 15 đến 20 phút để cá ngấm đều gia vị hơn. Bọc cá vào giấy bạc, cuộn chặt giấy bạc, có thể nướng bằng bếp nướng, nồi chiên không dầu hoặc bếp than.

Nếu nướng bằng lò nướng  hoặc nồi chiên không dầu, bạn bật lò trước 5 phút ở nhiệt độ 200 độ, tiếp đó cho cá vào nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút đợi cá chín thì lấy cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu nướng bằng than hoa bạn chú ý lật đều 2 mặt cá để cá chín đều.

Thành phẩm

cá cam nướng giấy bạc
cá cam nướng giấy bạc

Cá Cam nướng giấy bạc thịt cá mềm, ngọt, dai nhẹ, thơm mùi tỏi chiên, cá vừa vặn không quá mặn, ăn kèm với bún và rau sống, có thể làm thành món nhậu hay món chính đều cực kỳ ngon.

Những lưu ý khi chế biến cá cam nướng giấy bạc

Để chế biến cá cam nướng giấy bạc ngon bạn cần lưu ý những điểm sau, khi mổ bụng cá nhớ rửa sạch phần máu đọng trong bụng, nếu còn máu trong bụng sẽ khiến cá bị tanh, để khử mùi tanh của cá bạn nên xoa lên mình cá rượu và gừng hoặc nước vo gạo.

Để cá ngấm gia vị và đẹp mắt hơn bạn có thể khứa lên mình cá hình caro hoặc vài đường chéo.

 Thời gian nướng cá tùy thuộc vào độ to của cá, nếu cá to thì thời gian nướng cá sẽ lâu hơn. Không nướng cá quá lâu vì sẽ làm cá bị khô.

Cách chọn cá cam ngon

cách chọn cá cam ngon
cách chọn cá cam ngon

Cá cam nướng giấy bạc muốn ngon thì bạn phải chọn được cá tươi, cách chọn cá tươi như thế nào thì bạn có thể tham khảo những điểm sau.

Để chọn được cá ngon trước tiên bạn nên chọn những con cá còn sống, thịt cá còn nguyên vẹn, không bị bủng.

Tiếp theo chú ý phần mang cá, nếu phần mang cá có màu đỏ tươi thì là cá còn tươi, nếu mang cá chuyển sang màu nâu hoặc màu đỏ sậm thì là cá không còn tươi nữa.

Bạn cũng có thể chú ý quan sát phần mắt cá, nếu mắt cá trong có thể nhìn rõ con ngươi thì là cá còn tươi, nếu mắt cá đục, thịt cá khi ấn vào không có độ đàn hồi tốt thì là cá không còn tươi nữa.

Khi mua cá cam đông lạnh làm món cá cam nướng giấy bạc bạn cần để ý phần hạn sử dụng của cá, phần thân cá không có màu sắc lạ, không có đốm đen lạ.

Trên đây là cách chế biến món cá cam nướng giấy bạc thịt dai ngọt dễ làm mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *