Bí Kíp Làm Cá Đuối Om Riềng Mẻ Thơm Ngon Và Đơn Giản

Cá đuối om riềng mẻ

Cá đuối om riềng mẻ được xem là một trong những món ăn thơm ngon bắt nguồn từ miền Trung và miền Nam. Đây là món có hương vị thơm ngon luôn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hoặc hàng quán. Đặc biệt là các vùng nằm cận biển như Vũng Tàu, không thể thiếu món này. Mời các bạn cùng Vựa Hải Sản xem qua hướng dẫn chi tiết cách làm món cá đuối om đơn giản thơm ngon nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách làm cá đuối om riềng mẻ 

Để chế biến món cá đuối om riềng mẻ thơm ngon không quá cầu kỳ và phức tạp, mọi chỉ chỉ cần chuẩn bị và thực hiện theo phương pháp sau:

Chuẩn bị nguyên liệu món cá đuối om riềng mẻ

  • Cá đuối: 400g – 500g.
  • Gia vị: Vừa phải.
  • Củ riềng: 2 củ.
  • Tỏi: 5 tép.
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê.
  • Đường: 4 muỗng cà phê (tùy theo vùng miền và có thể tăng giảm tùy sở thích cá nhân).
  • Ớt: 2 trái.
  • Dầu ăn: ½ muỗng canh.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Ngò tàu: Vừa phải.
  • Mẻ: Vừa phải.
Các bạn nên chuẩn bị đủ các nguyên liệu nấu cá đuối om riềng mẻ
Các bạn nên chuẩn bị đủ các nguyên liệu nấu cá đuối om riềng mẻ

Cách thức chế biến món cá đuối om riềng mẻ

Các bạn chú ý và thực hiện theo công thức ngay dưới đây để có ngay món cá đuối thơm ngon nhé:

Chuẩn bị cá

Các bạn tiến hành rửa sạch cá, cạo sạch lớn nhớt ở ngoài cùng ruột cá. Tiếp đến cắt thành miếng vừa ăn và để ráo cá. Lưu ý nên chọn lựa những con cá còn tươi, điều này sẽ giúp món cá của bạn càng thêm thơm ngon hơn nữa nhé.

Mọi người hãy chuẩn bị cá tươi để món ăn ngon hơn
Mọi người hãy chuẩn bị cá tươi để món ăn ngon hơn

Nguyên liệu

Mọi người tách hạt ớt và thái nhỏ rồi tiến hành làm tương tự với các nguyên liệu khác như tỏi, hành tím, củ riềng, ngò tàu và lọc mẻ. 

Chế biến 

  • Các bạn đun sôi nước và sau đó trụng sơ cá trong 1 phút rồi vớt ra để ráo. 
  • Lấy cái chảo rồi đổ dầu ăn lên rồi cho tỏi cùng hành tím, riềng và xíu ớt phi thơm lên. Sau đó bỏ cá đuối vào tao vài lượt rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và cho một xíu nước mắm vào theo khẩu vị rồi cho mẻ vào sau cùng. 
  • Tiếp đến các bạn đậy nắp vào khoảng 10 đến 15 phút om cá để gia vị ngấm vào từng miếng cá. 
  • Cuối cùng tắt bếp và trình bày món ra tô rồi rắc xíu ngò tàu và tiêu lên bề mặt là xong. 
Tham khảo công thức trên để có món cá đuối nấu riềng mẻ thơm ngon
Tham khảo công thức trên để có món cá đuối nấu riềng mẻ thơm ngon

Cá đuối om riềng mẻ theo khẩu vị từng miền

Mỗi một miền sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau nhưng cách làm thì sẽ tương tự như nhau. Cụ thể:

Cá đuối om riềng mẻ miền Bắc

Đối với miền Bắc thì sẽ nêm nhạt hơn so với miền Trung và miền nam, nhưng về nguyên liệu và chế biến cũng sẽ tương tự như hướng dẫn trên. Chỉ khác ở chỗ là có thể cho thêm một xíu mắm tôm và nước mắm nhiều hơn, ít ngọt và nhiều tiêu. Hương vị sẽ thanh thanh nhẹ nhàng khó quên. 

Cá đuối om riềng mẻ miền Trung

Với miền Trung thì hương vị sẽ hơi đậm vị và cay hơn nhiều so với hai miền còn lại. Cách làm và nguyên liệu cũng tương tự như trên chỉ là ở đây sẽ cho thêm một ít nước dừa trong để món cá thơm ngon hơn. 

Mỗi vùng miền sẽ mang lại hương vị cá đuối om riềng mẻ đặc trưng khác nhau
Mỗi vùng miền sẽ mang lại hương vị cá đuối om riềng mẻ đặc trưng khác nhau

Cá đuối om riềng mẻ miền Nam

Cuối cùng là miền nam sẽ có thiên hướng hơi ngọt hơn so với hai miền trên. Cách làm và chế biến cũng khá tương tự như trên chỉ là nguyên liệu được thêm nước cốt dừa cùng hành lá và tỏi phi, giúp món cá có vị chua ngọt béo ngậy khá hấp dẫn.

>>>Xem thêm: 

Tổng hợp một số điều cần lưu ý khi làm cá đuối om riềng mẻ

Khi chế biến món cá đuối om với riềng mẻ, mọi người cần chú ý đến một số điều quan trọng sau đây:

Chọn cá tươi

Các bạn nên ưu tiên chọn cá còn sống, da còn bóng, mắt trong và đặc biệt là không có mùi hôi nhé. Điều này sẽ giúp món cá của bạn tươi ngon hơn bao giờ hết.

Chế biến

Đây là bước cực kỳ quan trọng mà cần phải nắm kỹ, các bạn cần phải xử lý ruột cùng lớp nhớt của cá một cách kỹ càng. Chính điều này sẽ làm món cá của bạn không bị tanh hôi và đắng do lớp nhớt. Đặc biệt nên trụng sơ qua nước sôi khoảng 1 phút để khử tanh nhé.

Đảo nhẹ cá

Trong quá trình nấu, các bạn không được đảo quá mạnh tay, điều này sẽ làm nát thì sẽ không được đẹp mắt khi trình bày. Vì khi om, cá được hầm trong thời gian khá lâu nên rất dễ mềm. Vì thế các bạn chỉ cần đảo đều và nhẹ tay nha.

Gia vị

Các bạn có thể tham khảo theo liều lượng được nêu trong hướng dẫn trên và gia tăng gia vị theo sở thích của bản thân nha. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thêm một số gia vị khác như tiêu, tỏi và ớt, riềng để gia tăng thêm độ thơm ngon và bắt mắt của món cá om riềng này nhé. Đừng nêm mạnh tay ban đầu, hãy nêm từ từ để cá vừa ăn mà không mặn quá. 

Lời kết 

Qua bài viết trên tại Vựa Hải Sản đã hướng dẫn chi tiết đến các bạn tất tần tật các bí kíp nấu món cá đuối om riềng mẻ thơm ngon. Hy vọng sau bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn hoàn thành món ăn một cách đơn giản nhất nhé. Cùng truy cập thêm tại đây để cập nhật thêm nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *