Cách làm Mực xé sợi hấp nước dừa thơm ngon hấp dẫn

Cách làm Mực xé sợi hấp nước dừa

Mực là món ăn cực kỳ hấp dẫn mà nhiều người đi du lịch đều mua về để làm quà, để nhà ăn. Mực có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Hôm nay vuahaisan.vn sẽ chỉ bạn cách làm mực xé sợi hấp nước dừa thơm ngon hấp dẫn nhé!

Mực là món đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cứ 100g mực sẽ mang đến 90% lượng đồng cho cơ thể, đây là loại khoáng chất cực kỳ có lợi cho việc sản xuất hồng cầu trong máu. Ngoài ra trong mực còn chứa sắt, kẽm, canxi, đạm…

Mực không chỉ được chế biến tươi thành nhiều món ăn ngon mà khi phơi khô cũng có thể mang đến một hương vị hoàn toàn khác biệt.

Trong đó được nhiều người yêu thích nhất, là món ăn vặt phổ biến nhất chính là mực khô xé sợi hấp nước dừa. Món ăn này mực có màu hồng cực kỳ bắt mắt, sợi mực mỏng dài, khi ăn có vị ngọt của mực kết hợp với vị ngọt thơm của nước dừa. Không thể chối bỏ rằng đây là món ăn vặt bắt miệng nhất.

Cách làm mực xé sợi hấp nước cốt dừa không hề khó, nguyên liệu cũng đơn giản, dễ mua, cùng vào bếp học cách làm món ăn này thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực khô: 500g
  • Dừa xiêm:1 quả
  • Sả: 4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 20g
  • Ớt: 3 quả
  • Tỏi, hành tím:  Mỗi loại 5 củ
  • Gia vị: Mắm, muối hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm mực xé Sợi hấp nước dừa

Để chế biến món ăn này không quá cầu kỳ hay phức tạp, chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ cắt thành những lát mỏng. Sả đập dập cắt thành từng khúc 3cm. gừng cắt thành Sợi nhỏ.

Dừa xiêm chặt lấy nước bên trong. Phần cơm dừa có thể ăn trực tiếp hoặc làm món khác như thịt xào cơm dừa. 

Sơ chế mực

Mực khô ngâm qua nước nóng khoảng 40 phút để mực nở và mềm ra, khi chế biến sẽ dễ dàng hơn.

Rửa lại mực với nước loại bỏ bụi bẩn, để ráo mực. Đem mực nướng với cồn xơ qua trước Xé mực thành từng sợi nhỏ vừa ăn, không nên xé quá dày vì như vậy sẽ khiến mực bị dai. Khi ăn sẽ làm giảm mất độ ngon của mực. 

Xé sợi mỏng khi ăn sẽ không bị dai, ngoài ra vẫn giữ được nguyên hương vị cũng như hậu ngọt của mực.

Cách làm mực xé sợi hấp nước dừa

Cho tất cả phần hành tím, tỏi, ớt, sả, gừng, đảo đều đến khi dậy mùi, sau đó bạn cho mực xé sợi vào đảo đều, để mực chín và ngấm đều gia vị. Khi mực chín có màu vàng đẹp mắt  bạn đổ phần nước dừa vào nêm thêm 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm.

Đun mực ở lửa nhỏ để mực ngấm đều gia vị, đun đến khi nước dừa cạn thì tắt bếp hoặc nếu muốn sợi mực khô hơn bạn đun thêm 2 đến 3 phút đảo mực đều tay liên tục để mực không bị cháy.

Thành phẩm

Mực khô xé sợi hấp nước dừa thơm vị dừa, hậu ngọt. Mực vẫn giữ được độ đàn hồi, mùi thơm đặc trưng của mực, kết hợp với vị cay cay tê tê của ớt, vị ngậy béo của nước dừa. Khi ăn chấm cùng với tương ớt, chắc chắn đây sẽ là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn.

Lưu ý khi làm mực xé sợi hấp nước dừa

Làm mực xé sợi nước cốt dừa không hề khó, chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có một món ăn hấp dẫn rồi. Tuy nhiên vẫn có một số điều bạn cần lưu ý khi chế biến món ăn này như:

  • Mực xé sợi hấp nước dừa tuy có thể làm bằng mực tươi lẫn mực khô tuy nhiên để tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng mực khô.
  • Nếu không ăn được cay bạn có thể thay thế ớt hiểm bằng ớt sừng, như vậy thì sẽ đỡ cay hơn.
  • Nên chọn mực khô ngon, thì hương vị cũng sẽ ngon hơn.
  • Làm sạch mực, loại bỏ phần phấn trắng bám trên mực.
  • Sau khi mực chín hãy để mực nguội rồi thưởng thức như vậy mực có thể hấp thụ hương vị một cách trọn vẹn nhất.

Cách bảo quản mực xé sợi hấp nước dừa

Nếu chế biến quá nhiều bạn không thể ăn hết trong một lúc thì hãy cho mực vào hũ thủy tinh hoặc túi zip rồi cất vào tủ lạnh ăn dần. 

Khi sử dụng túi zip bạn nên dùng túi hút chân không như vậy sẽ đảm bảo không khí không vào được mực, bảo quản sẽ được lâu hơn.

Mực xé sợi hấp nước dừa nên sử dụng trong khoảng thời gian nhanh nhất, như vậy đảm bảo hương vị chuẩn nhất. Ngoài ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi bảo quản, lấy mực ra ăn thì bạn nên kiểm tra mực xem có mùi lạ hay không? có bị chua hay hỏng không? nếu thấy những dấu hiệu lạ thì tốt nhất bạn không nên ăn tránh bị đau bụng.

Cách chọn mua mực ngon

Để mua được mực khô ngon bạn cần lưu ý một số những điều sau:

  • Chọn mực khô chuẩn, tốt nhất mua ở cửa hàng uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.
  • Xem phần thân mực, mực ngon thì sẽ có màu sắc đồng đều, trên phần lưng mực sẽ thấy những chấm đen tự nhiên của mực. 
  • Nếu mực có chấm đen lạ, hay mực có màu nhạt nhờ nhờ thì chắc chắn đây là mực không ngon.
  • Mực không bị khô quá, nên chọn những con mực có mình dày, như vậy chất mực sẽ ngon và độ ngọt sẽ cao hơn.
  • Mực khô ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên của mực, không có mùi hôi, lạ. bạn cũng có thể nhấm một chút mực để cảm nhận vị của mực, Mực ngon sẽ có vị ngọt nhẹ và béo. Nếu thấy vị đắng hoặc chua thì không nên mua.

Kết bài

Cách làm mực xé sợi hấp nước dừa này cực kỳ đơn giản nhưng cũng khiến thực khách phải nhớ mãi không quên. Cuối tuần này hãy thử chế biến cho cả gia đình mình thưởng thức. Nếu bạn biết cách chế biến mực khác đặc biệt hơn hãy chia sẻ với vuahaisan.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *