Cá Đuối Xào Lăn Ngon Miệng Với Cách Thức Chế Biến Đơn Giản

Cá đuối xào lăn

Cá đuối là loại cá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như Kali, protein và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Không chỉ bổ dưỡng mà cá đuối còn có hương vị thơm ngon, phù hợp để chế biến đa dạng món ăn. Trong đó, cá đuối xào lăn là món ăn thường được xuất hiện trong các bữa cơm gia đình vì hương vị đậm đà dễ ăn. Hãy cùng Vựa Hải Sản khám phá cách chế biến cá đuối để xào lăn trong bài viết sau đây.

Nguyên liệu chế biến cá đuối xào lăn thơm ngon

Để tạo nên món cá đuối xào hấp dẫn và kích thích vị giác thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần có cho món cá đuối xào được tròn vị và hấp dẫn. 

  • Cá đuối tươi
  • Chanh, tỏi, sả, hành ngò, ớt
  • Bột nghệ
  • Rượu trắng
  • Các gia vị nêm nếm như đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm
Xào lăn cá đuối cần có đầy đủ nguyên liệu để đảm bảo hương vị
Xào lăn cá đuối cần có đầy đủ nguyên liệu để đảm bảo hương vị

Hướng dẫn xào lăn cá đuối siêu đơn giản

Công thức chế biến món cá đuối này xào này khá đơn giản nên có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Chỉ với vài bước là bạn đã có thể sở hữu thành phẩm cá đuối xào thơm ngon, hấp dẫn.

>>>Xem thêm:

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu để nấu cá đuối xào lăn

Trước tiên, cần rửa sạch cá đuối với nước muối pha loãng với giấm để khử sạch mùi tanh khai của các. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà sát lên toàn bộ phần thân cá để loại làm sạch nhớt và loại bỏ mùi khai. Sau đó, rửa cá sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. 

Băm nhuyễn hành tỏi ớt để ướp với cá đuối, có thể băm nhỏ ớt nếu muốn ăn cá đuối xào lăn thật cay. Sau đó, nhặt và rửa sạch ngò òm rồi thái nhỏ ngò để trang trí cá đuối thêm đẹp mắt. 

Bạn cần sơ chế trước các nguyên liệu cần có để xào lăn cá đuối 
Bạn cần sơ chế trước các nguyên liệu cần có để xào lăn cá đuối

Bước 2: Ướp gia vị vào cá đuối sao cho đậm đà 

Sau khi đã rửa sạch cá đuối và cắt thành từng miếng vừa ăn thì bắt đầu ướp gia vị vào cá. Đây là bước quan trọng để tạo nên linh hồn cho món cá đuối xào lăn. Người nấu cần ướp cá đuối với các gia vị phổ biến như nghệ, tiêu, nước mắm, sả ớt băm rồi thêm rượu trắng rồi trộn đều để các bề mặt cá đều được thấm gia vị. 

Bạn chỉ nên ướp cá đuối trong khoảng 15 phút để đảm bảo hương vị đậm đà, hấp dẫn mà không làm cá bị bở, mềm nhũn. Bạn nên gia giảm liều lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của những thành viên trong gia đình. Từ đó, mang lại những bữa ăn thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe.

Người nấu nên ướp cá đuối xào lăn đủ thời gian để hương vị đậm đà
Người nấu nên ướp cá đuối xào lăn đủ thời gian để hương vị đậm đà

Bước 3: Bắt đầu nấu cá đuối xào lăn

Khi cá đuối đã được ướp đủ thời gian để gia vị ngấm sâu vào thịt thì hãy chuẩn bị một chiếc chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp bật lửa nhỏ đun dầu ăn trong khoảng vài giây. Khi thấy dầu đã nóng thì cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm đến khi chín vàng thì bắt đầu cho cá đuối vào xào. Nên đảo cá nhẹ tay để thịt cá đuối có thể chín đều và không bị vỡ nát. 

Tiếp tục đảo cá đuối trong chảo khoảng 3 phút đến khi thấy cá săn chắc. Lúc này, hãy nêm nếm lại gia vị như nước mắm, hạt nêm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình nhất. Trước khi tắt bếp, hãy rắc thêm ngò lên cá đuối để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Bạn cần xào lăn cá đuối đều tay cho đến khi thấy cá săn lại 
Bạn cần xào lăn cá đuối đều tay cho đến khi thấy cá săn lại

Bước 4: Trang trí và thưởng thức thành phẩm cá đuối xào lăn

Sau khi tắt bếp, có thể bày thêm rau xà lách, cà chua trước khi bày cá đuối ra đĩa. Nhờ đó giúp cá đuối xào lăn trở nên đẹp mắt và kích thích vị giác của mọi người hơn. Hãy thưởng thức món ăn này khi còn nóng, tất cả hương vị sẽ bùng nổ trong khoang miệng với độ giòn ngọt của cá cùng mùi thơm của những loại rau. Nếu bạn ăn được cay thì có thể chấm cá đuối với ớt để làm tăng hương vị món ăn. 

Cá đuối xào lăn có hương vị hấp dẫn và rất hợp với cơm nóng 
Cá đuối xào lăn có hương vị hấp dẫn và rất hợp với cơm nóng

Cách chọn cá đuối tươi cho món cá xào lăn

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quyết định hương vị tổng thể của món ăn. Đặc biệt là với loại cá có mùi khai đặc trưng như cá đuối. Nếu chọn cá không tươi thì sẽ khiến công đoạn khử mùi kém hiệu quả, ảnh hưởng đến hương vị của cá đuối xào lăn. Bạn nên chọn những con cá đuôi còn thịt màu hồng không đậm cũng không nhạt và có độ đàn hồi tốt. 

Người nấu có thể dùng tay chạm vào phần thân cá để kiểm tra độ đàn hồi của thị cá, tránh chọn những con cá có phần thịt bị mềm nhũn. Ngoài ra, các con cá đuối tươi sẽ ít mùi khai nồng hơn cá bị ươn. 

Lời kết

Trên đây là công thức nấu món cá đuối xào lăn thơm ngon tròn vị cho những bữa ăn gia đình thêm dinh dưỡng. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công chia sẻ công thức đến người thân, bạn bè để cùng nhau thưởng thức hương vị thơm ngon khó cưỡng của món cá đuối này.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *