Công thức cá mú chưng tương ngon số 1

cá mú chưng tương

Cá mú là một trong những loài cá có chất thịt ngon không chỉ vậy mà hàm lượng dinh dưỡng trong cá mú cũng cao, cá mú có thể làm được rất nhiều món ăn ngon trong đó đáng nói đến là cá mú chưng tương, công thức món ăn này như thế nào? Cùng vuahaisan.vn tìm hiểu nhé!

Công thức cá mú chưng tương ngon

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Cá mú chưng tương là món ăn rất phổ biến, sự kết hợp giữa cá và tương sẽ mang đến cho bạn một hương vị cực kỳ hoàn hảo, chắc chắn sau khi ăn rồi bạn sẽ nghiện món ăn này cho mà xem, cùng vào bếp thực hiện món cá mú chưng tương nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú chưng tương
nguyên liệu cá mú chưng tương

Cá mú: 1 kg

Thịt lợn: 100g ba chỉ

Tương hột: 1 lọ

Gừng: 1 củ

Ớt sừng: 2 quả

Hành lá: 5 nhánh

Nấm đông cô( nấm hương): 100g

Nấm mèo(mộc nhĩ): 50g

Bún tàu: 100g

Hành khô: 1 củ

Gia vị: Dầu hào, rượu, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, mắm

Sơ chế nguyên liệu

Món cá mú chưng tương không hề khó làm tuy nhiên để có được món ăn tròn vị và đúng điệu nhất thì khâu sơ chế nguyên liệu là cực kỳ quan trọng đó nhé!

Với cá mú, sau khi mua về bạn mổ bụng moi sạch ruột trong bụng cá rửa sạch phần bụng cá để máu đọng lại trong bụng đi hết, máu cá còn đọng lại sẽ khiến cá bị tanh nên bạn chú ý rửa sạch phần máu cá trong bụng cá nhé!

Tiếp đó bạn dùng muối hoặc rượu và gừng đập dập để xoa lên bề mặt cá, bước này giúp khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả. Rửa lại cá sạch với nước để ráo. Khứa chéo theo thân cá  hai hay 3 đường để khi ướp cá sẽ ngấm nguyên liệu nhanh hơn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, nếu muốn ăn cả bì thi cạo sạch phần lông còn nếu không muốn ăn bì có thể lột bỏ lớp bì, thái thành con chì. Để ra một chiếc bát. Tương hột, bạn lọc phần nước và phần hột ra riêng, giữ lại phần hột để lát chưng với cá. Nấm mèo( mộc nhĩ), nấm đông cô (nấm hương) bạn ngâm với nước nóng 20 phút để ngấm nở ra, rửa và bóp lại với muối để nấm sạch hơn, thái thành sợi chỉ. Bún tàu bạn ngâm với nước ấm để cho mềm ra rồi cắt thành những khúc có độ dài 5cm. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi chỉ, hành khô bóc đỏ băm nhuyễn, hành lá bỏ rễ cắt thành những khúc có độ dài 4cm.

Chế biến cá mú chưng tương ngon đúng điệu

Bước 1: Ướp cá, bạn cho cá và một chiếc bát tô cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh tương hột, 1 muỗng cafe hành tím băm, ướp cá 20 phút để cá ngấm gia vị.

ướp cá mú với tương hột
ướp cá mú với tương hột

Bước 2: Bún sau khi đã cắt nhỏ bạn cho 1 thìa canh tương hột vào trộn đều với bún để bún ngấm đều gia vị hơn.

Bước 3: Chuẩn bị chảo, cho 1 thìa canh dầu ăn đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi cháy cạnh tiếp đó bạn cho nấm mèo( mộc nhĩ) và nấm đông cô( nấm hương) vào xào cho ớt sừng cắt sợi vào đảo cùng, đến khi các nguyên liệu chín tới thì bạn cho 2 thìa canh tương hột vào đảo cùng, cho thêm 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước tương, đảo thêm 2 phút cho chín tới thì tắt bếp sau đó bạn đổ phần nấm đã xào trộn cùng với bún tàu, trộn thật đều tay.

 

Bước 5: Chuẩn bị một

hấp cá mú chưng tương
hấp cá mú chưng tương

chiếc đĩa dài sâu lòng xếp cá lên trên chưng cách thủy trong 20 phút đến khi cá chín tới thì bạn cho hỗn hợp thịt ba chỉ lợn, nấm xào trộn với bún tàu lên trên bề mặt cá, xếp hành lá lên bên trên rồi hấp tiếp trong 5 phút nữa, sau khi hoàn thiện món ăn bạn đừng quên rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt để món ăn dậy mùi hơn nhé!

Thành phẩm

cá mú chưng tương ngon hấp dẫn
cá mú chưng tương ngon hấp dẫn

Thịt cá mềm, thịt ba chỉ béo ngậy, nấm đông cô mềm béo, mộc nhĩ giòn, bún tàu đâm đà. Cá mú chưng tương chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn, sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu đảm bảo dinh dưỡng, ăn kèm với cơm chấm cùng với nước mắm tỏi ớt cực kỳ đưa cơm đấy nhé!

Những điều cần chú ý khi làm cá mú chưng tương

Để làm được món cá mú chưng tương ngon thì trước tiên bạn cần phải chọn được cá mú tươi ngon. Khi sơ chế cá mú thì chú ý khử mùi tanh của cá, bước này cực kỳ quan trọng bởi sẽ giúp hương vị của món ăn ngon hơn.

Để làm món cá mú chưng tương thì bạn không nên dùng tương bần mà nên dùng tương hột, tương vốn dĩ mặn rồi nếu bạn dùng tương bần món ăn sẽ bị mặn, tương hột chúng ta sẽ lọc bỏ phần nước chỉ giữ lại phần hột.

Cách chọn cá mú làm cá mú chưng tương ngon

Cách chọn cá mú tươi ngon thì chắc hẳn đã nhiều người biết rồi thế nhưng nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo cách chọn dưới đây nhé! Quan sát bằng mắt thường, nhìn phần con ngươi của cá, nếu con ngươi trong nhìn rõ ràng thì là cá còn tươi, nên chọn những con cá còn sống, bơi khỏe mạnh.

Tiếp đó quan sát phần mang của cá, nếu mang có màu hồng nhạt, đỏ tươi thì là cá còn tươi, nếu mang cá có màu đỏ sẫm hay màu nâu là cá không còn tươi nữa. Cuối cùng bạn có thể dùng tay ấn vào thân cá nếu cá có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi nếu cá không có độ đàn hồi thì cá không còn tươi nữa.

Trên đây là cách chế biến món cá mú chưng tương mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua để chế biến cho cả gia đình nhà mình, dù ngày nóng hay lạnh thì món ăn này cũng cực kỳ bắt mắt và bén cơm đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *