Bí quyết nấu cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

cá mú hấp hồng kông

Cá mú hấp hồng kông là một trong những món ăn được rất nhiều người lựa chọn khi đi ăn ở nhà hàng, vậy chế biến món ăn này như thế nào? Cùng vuahaisan.vn vào bếp đi tìm công thức món ăn này nhé!

Cách nấu cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Cá mú hấp hồng kông không phải là món ăn khó nấu, từ nguyên liệu đến chế biến cực kỳ dễ tìm và đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn đã có ngay một món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình nhà mình rồi! cùng tìm hiểu cách làm món ăn này như thế nào nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú hấp hồng kông
nguyên liệu cá mú hấp hồng kông

Cá mú: 1 con khoảng 1kg

Gừng: 1 củ

Hành lá: 80g

Ớt sừng: 2 quả

Xương heo: 300g

Hành tây: 50g

Mùi tàu: 50g

Rượu trắng: 50ml

Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, mắm, muối, đường, xì dầu

Sơ chế nguyên liệu

Để món ăn ngon và hương vị trọn vẹn nhất thì khâu sơ chế nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Sơ chế cá mú

sơ chế cá mú
sơ chế cá mú

Cá mú sau khi mua về bạn mổ bụng moi sạch phần ruột bên trong, chú ý rửa sạch phần máu đọng bên trong bụng cá, nếu máu còn đọng lại sẽ khiến cá bị tanh khi hấp.

Sau khi làm sạch cá bạn lấy 1 nhánh gừng đập dập pha thêm 50ml rượu trắng vào gừng rồi xoa lên bề mặt cá, bước này giúp khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả.

Rửa lại cá với nước sạch, để ráo nước tiếp đó bạn khứa chéo lên thân cá vài đường để khi tẩm ướp cá sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.

Sơ chế nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu khác
sơ chế nguyên liệu khác

Gừng thái sợi nhỏ, ớt sừng bỏ hạt thái sợi, hành lá bỏ rễ rửa sạch cắt riêng phần đầu hành, tước dọc, còn phần lá hành thì cắt khúc khoảng 3cm.

Chế biến cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng

Để chế biến món cá mú hấp hồng kông ngon như nhà hàng bạn chỉ cần làm theo những bước sau.

Làm nước dùng xương

Xương heo rửa sạch, cho thêm 1 chút nước vào nồi đun xương đến khi sôi thì tắt bếp, đổ bỏ phần nước luộc xương, rửa sạch xương rồi cho 600ml nước vào nồi xương, thêm 1 củ hành tây, vài lát gừng, hành lá, mùi tàu, ninh đến khi nước xương ngọt.

Làm nước sốt ướp cá

Để làm nước sốt ướp cá trước tiên bạn phi thơm hành lá, gừng, đến khi thơm thì cho phần nước dùng xương đã đun sẵn vào bạn nêm vào đó ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường trắng, 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước tương và cho thêm 1 thìa canh rượu trắng vào đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.

Làm cá mú hấp hồng kông

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị chiếc khay ăn lẩu cá, tiếp đó xếp cá vào đĩa.  Đun nóng 3 thìa canh dầu ăn, sau đó rưới lên mình cá để thịt cá săn lại, tiếp đó bạn dùng phần nước sốt đã làm khi nãy tưới đều lên mình cá, rải gừng và ớt sừng, hành lá lên bề mặt của cá. Bật lửa bên dưới đến khi cá chín thì để lửa nhỏ liu riu trong suốt bữa ăn.

Thành phẩm

cá mú hấp hồng kông ngon hơn nhà hàng
cá mú hấp hồng kông ngon hơn nhà hàng

Cá mú hấp hồng kông là một món ăn có hương vị vô cùng độc đáo, khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu với nhau, thịt cá săn chắc, ngọt thanh, nước dùng xương đậm đà, vị cay nhẹ của ớt, mùi thơm đặc trưng của gừng, chắc hẳn rằng đây sẽ là món ăn làm bùng nổ vị giác của bạn. Món cá mú hấp hồng kông dùng ăn với cơm nóng hay bún đều cực kỳ hợp bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm mắm ớt gừng đậm đà nữa thôi nhé!

Khi nấu cá mú hấp hồng kong cần chú ý những gì?

Khi chế biến cá mú hấp hồng kong bạn không cần quá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là bước sơ chế nguyên liệu, để món cá không bị tanh thì bạn cần phải khử mùi tanh thật kỹ.

Ngoài ra để món cá mú hấp hồng kông ngon thì việc chọn nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng, để món ăn tươi và ngon thì chọn cá tươi là điều cực kỳ cần thiết.

Muốn món ăn ngọt đậm đà thì bạn nên dùng nước hầm xương, bạn có thể dùng nước lọc thay thế nhưng món ăn sẽ kém ngon hơn đó.

Cách mua cá mú ngon

Có rất nhiều người đã biết cách chọn cá mú ngon nhưng cũng có nhiều người chưa biết cách chọn cá mú như thế nào, cùng tìm hiểu cách chọn cá mú ngon cùng vuahaisan.vn nhé!

Để chọn được cá mú ngon trước tiên bạn nên chọn những con cá còn sống khỏe mạnh. Phần mắt cá trong, có thể nhìn rõ phần con ngươi của cá. Tiếp đến bạn quan sát phần mang cá, nếu phần mang cá có màu đỏ tươi hoặc hồng là cá còn tươi, còn mang cá có màu đỏ sẫm hay màu nâu là cá không còn tươi nữa.

Tiếp đó bạn cũng có thể quan sát phần hậu môn của cá, nếu phần hậu môn thụt vào trong và có màu trắng là cá còn tươi, nếu hậu môn có màu lạ, thò ra ngoài là cá không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn lên thân cá, nếu thân cá có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi, nếu độ đàn hồi kém là cá không còn tươi nữa. Cuối cùng bạn quan sát phần da của cá, phần da cá lành lặn không có vết trầy, tróc vảy là cá tươi và khỏe mạnh.

Trên đây là cách chế biến món cá mú hấp hồng kông ngon hơn nhà hàng mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình mình, đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *