Cách làm cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm ngon số 1

cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm

Cá mú  là một loại cá biển có nhiều dinh dưỡng, thường xuyên ăn cá mú sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe con người, cá mú hấp xì dầu là một trong những món ăn ngon và đặc sắc, cá có hương vị đậm đà đưa cơm không chỉ vậy cách làm cũng đơn giản dễ làm, hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn 2 công thức cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm nhé!

Cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm không phải là món khó làm, chỉ cần 30 phút là bạn đã có thể chế biến thành công món ăn này rồi, cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này như thế nào nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm
nguyên liệu cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm

Cá mú: 1 con khoảng 1kg

Hành lá: 6 nhánh

Hành tây, hành tím: mỗi loại 1 củ

Gừng: 1 củ

Giấy bạc: 1 cuộn

Rau thơm ăn kèm: xà lách, húng quế, thì là, diếp cá…

Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu, giấm, muối, tiêu xay, hạt nêm, mắm

Sơ chế nguyên liệu

Cá mú sau khi mua về đánh sạch vảy cá. bỏ phần mang cá, rửa lại với nước cho sạch hết phần máu của cá đọng bên trong phần bụng cá để khi hấp cá sẽ không bị tanh.

Sau khi moi sạch phần bụng của cá, rửa lại với nước sạch, tiếp đó bạn có thể dùng giấm và muối ăn cho vào bụng cá, xoa cả giấm và muối lên bề ngoài của cá, bước này vừa giúp làm sạch cá vừa giúp khử mùi tanh của cá vô cùng hiệu quả, (có thể sử dụng rượu với một nhánh gừng đập dập hoặc nước vo gạo với muối đều được) rửa lại cá với nước sạch, để vào rổ cho ráo nước.

Hành lá, thì là, rửa sạch cắt thành khúc có độ dài 3cm. Gừng rửa sạch cạo vỏ thái thành sợi chỉ, ớt bỏ hạt, cắt sợi chỉ, hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Rau ăn kèm, xà lách, húng quế nhặt phần non, rửa sạch để ráo nước.

sơ chế nguyên liệu cá mú hấp xì dầu
sơ chế nguyên liệu cá mú hấp xì dầu

Chế biến cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm

Cá mú trước khi ướp dùng dao khứa chéo lên thân cá vài đường để cá ngấm gia vị nhanh hơn.

Lấy một chiếc bát cho 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu quấy đều cho tan hỗn hợp trên.

Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, đến khi hành tím thơm thì bạn cho hỗn hợp vừa pha vào đun cho ớt thái chỉ, gừng thái chỉ vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

Xoa đều hỗn hợp lên bề mặt cá, nhét hành tây, rau thì là, hành lá gừng và ớt thái sợi vào bụng cá, phần còn lại thì xếp xung quanh đĩa bên cạnh cá bọc cá bằng giấy bạc, bước này sẽ giúp giữ được hơi nước trong cá, cá sẽ mềm và ngọt nước hơn, không bị khô. Ướp cá khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Chuẩn bị xửng hấp cá, sau khi cá ngấm đều gia vị cho đĩa cá vào xửng hấp, hấp tùy thuộc vào độ to của cá mà thời gian hấp cá sẽ khác nhau, đối với cá khoảng 1kg thì hấp 20 phút là cá chín tới. Sau 20 phút bạn tắt bếp để cá trong nồi hấp thêm 5 phút rồi lấy cá ra thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Thành phẩm

cá mú hấp xì dầu
cá mú hấp xì dầu

Cá mú hấp có vị ngọt đậm đà tự nhiên, dai dai, mềm mềm mềm, ăn kèm chấm với nước mắm gừng hoặc nước chấm xì dầu tỏi ớt cực kỳ đưa cơm đấy.

Lưu ý khi làm cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm

khi làm cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Cá hấp nếu không cẩn thận sẽ có vị tanh, dù xì dầu làm át mùi tanh của cá nhưng nếu không sơ chế cẩn thận thì mùi tanh vẫn sẽ còn, món ăn sẽ mất hương vị vốn có. Do vậy bạn cần lưu ý sơ chế cá cẩn thận, khử mùi tanh của cá bằng cách xoa rượu gừng, giấm gừng hoặc nước vo gạo.

Bọc cá vào giấy bạc sẽ giúp cá không bị bay hơi, món cá hấp sẽ giữ được vị ngọt đọng lại, cá không bị dai, khi hấp giấy bạc thì cá cũng sẽ chín nhanh hơn. 

Cách chọn cá mú tươi ngon

Cá mú có khá nhiều loại như cá mú trân châu, mú đỏ… trong những loại cá mú thì thịt của cá mú đỏ là ngon nhất, khi mua bạn nên ưu tiên chọn loại cá này, ngoài ra khi chọn cá bạn nên chọn những con còn sống, có mang cá có màu đỏ tươi, nếu những con cá mang đã chuyển sang màu đỏ đậm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Chú ý phần da cá, nếu da có bị bong tróc ấn vào phần thịt cá không có độ đàn hồi thì không nên lựa những con cá đó. chỉ nên chọn những con cá có phần da nguyên vẹn, phần thịt cá khi ấn vào có độ đàn hồi cao.

Cuối cùng nếu bạn mua cá mú đông lạnh ở trong siêu thị thì cần phải chú ý hạn sử dụng của cá, chú ý phần thân cá không có những vết đen kỳ lạ, khi ngửi chỉ thấy mùi tanh của cá, không thấy mùi ôi thiu hay cá bị ươn.

Trên đây là cách chế biến cá mú hấp xì dầu đậm đà đưa cơm mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình nhà mình, món ăn này dù ăn vào mùa đông hay mùa hè thì cũng cực kỳ ngon và hấp dẫn, ăn kèm với rau thơm, kèm bún hoặc cơm trắng là đỉnh của chóp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *