Cách làm cá thu kho tiêu thơm ngon, đậm đà đưa cơm

cá thu kho tiêu đậm đà đưa cơm

Cá thu kho tiêu là một trong những món ăn dân dã, cá thu giòn ngọt kết hợp cùng với vị cay nồng của tiêu, ăn cùng với cơm trắng chắc chắn vô cùng tốn cơm đấy, bạn đã biết cách chế biến món ăn này chưa? Hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!

Lợi ích của cá thu đối với sức khỏe

lợi ích của cá thu
lợi ích của cá thu

Cá thu là một trong những loại cá sống ở nước mặn, trong 100g cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường xuyên ăn cá thu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ em, người già, đến phụ nữ có thai…

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

270.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, hạn chế suy giảm trí nhớ ở người già.

Một tuần ăn hai bữa cá thu sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hạn chế tế bào ung thư phát triển.

Hàm lượng canxi có trong cá thu rất cao, thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp xương chắc khỏe đặc biệt với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già…

Ăn cá thu đúng định lượng không chỉ giúp da tóc đẹp hơn, bổ sung canxi, omega 3. Vitamin và khoáng chất mà còn ngăn ngừa được ngộ độc thủy ngân.

Cá thu kho tiêu đậm đà đưa cơm

Nguyên liệu

nguyên liệu làm cá thu kho tiêu
nguyên liệu làm cá thu kho tiêu

Cá thu tươi: 500g

Tương ớt: 1 thìa canh

Tỏi băm, hành băm: 1 thìa canh

Hạt tiêu, tiêu xanh; mỗi loại một ít

Gia vị: Mắm, bột năng, đường, nước dừa

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá thu

Cá thu sau khi mua về mổ bụng rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn, để khử bớt mùi tanh của cá, bạn có thể giã 1 củ gừng cho vào rượu, xoa lên bề mặt cá, ướp khoảng 10 phút, nếu không có rượu bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng.

Đối với cá thu đông lạnh trước khi chế biến bạn nên rã đông trước sau đó khử tanh cho cá. Để ướp cá bạn cho vào 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh mắm,  1 thìa cafe hạt tiêu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn, 1 thìa canh nước hàng, nếu không có nước hàng bạn có thể dùng được để sên nước hàng, sử dụng 1 thìa canh đường, cho vào 2 thìa canh dầu đun đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián là được. Ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Làm nước sốt kho tiêu

làm nước sốt kho tiêu
làm nước sốt kho tiêu

Cá thu kho tiêu thì phần nước sốt chính là linh hồn của món này, để làm nước sốt kho tiêu bạn cần chuẩn bị. 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, hạt tiêu xanh, 200ml nước dừa. Quấy đều cho tan hỗn hợp.

Cách chế biến cá thu kho tiêu

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên vàng 2 mặt, đến khi cá vàng 2 mặt thì vớt ra, dùng khăn giấy thấm dầu cho bớt dầu để khi kho không bị ngấy.

Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi vàng cho thơm, phần nước sốt đã làm khi nãy vào chảo, để lửa chế độ nhỏ. Đến khi phần nước sốt sệt sệt lại thì cho phần cá đã rán vào, lật đều hai mặt cá để ngấm gia vị tiếp đó cho thêm 1 thìa cafe hạt tiêu vào để món ăn dậy mùi hơn. Thêm 1 thìa cafe mắm để món ăn thơm hơn nhé!

Trình bày món ăn ra đĩa, thưởng thức món ăn với cơm nóng chắc chắn tốn cơm lắm đấy.

Thành phẩm

cách chế biến cá thu kho tiêu đậm đà đưa cơm
cách chế biến cá thu kho tiêu đậm đà đưa cơm

Cá thu kho tiêu, phần cá ngọt, đậm, kết hợp với tiêu cay nồng, mắm thơm dậy mùi, đậm đà đưa cơm. Cá thu kho tiêu tuy không phải là một món ăn mới lạ nhưng lại là món ăn mà rất nhiều người yêu thích. Chế biến món ăn này cũng không quá khó, nguyên liệu cũng cực kỳ đơn giản và dễ tìm. Bạn đã học được món ăn này chưa?

Những lưu ý khi làm món cá thu kho tiêu

khi làm món cá thu kho tiêu bạn cần lưu ý những điều sau

Để khử mùi tanh của cá bạn có thể ngâm cá với rượu và gừng hoặc là ngâm với nước muối khoảng 10 phút để khử mùi tanh.

Khi rán cá bạn lật đều hai mặt để cá vàng đều, dùng khăn giấy thấm hết dầu để khi kho cá không bị ngấy.

Khi đun phần nước sốt chú ý đảo đều tay để tránh bị khét, bật lửa nhỏ, không nên bật lửa to tránh bị khét.

Cách mua cá thu tươi

cách chọn cá tu tươi ngon
cách chọn cá tu tươi ngon

Để chọn cá thu tươi làm món ca thu kho tiêu không hề khó, khi mua cá thu tươi ngoài chợ bạn có thể quan sát bằng mắt thường.

Phần mắt cá không bị đục, còn trong, có thể nhìn rõ con ngươi, phần mang cá có màu đỏ tươi, nếu mang cá xuất hiện màu đỏ sẫm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn vào phần thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt cũng như không xuất hiện mùi lạ thì là cá còn tươi, nếu phần thịt cá bị mềm, dùng tay ấn vào phần thịt cá không trở về nguyên trạng, cá bở, có mùi lạ thì là cá không còn tươi nữa.

Đối với cá đông lạnh, trước tiên bạn phải chọn được địa chỉ mua cá uy tín, xem hạn sử dụng, bề mặt cá có màu hồng nhạt, không xuất hiện những đốm đen.

Trên đây là cách chế biến món cá thu kho tiêu đậm đà đưa cơm mà bạn có thể tham khảo, chúc bạn thành công chế biến món ăn ngon cho cả gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *