Cách làm cá thu rim mắm chua ngọt hấp dẫn, cực dễ làm

cá thu rim mắm

Nếu công việc của bạn quá bận rộn, bạn không có thời gian cho công việc bếp núc thì món cá thu rim mắm chua ngọt là một trong những món ăn cực kỳ ngon, bắt cơm mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản.  Hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!

Cá thu rim mắm chua ngọt bắt cơm 

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-6%
290.000 /kg
270.000 /kg

Cá thu là một trong những loại cá được rất nhiều người yêu thích, ít xương, dễ chế biến, dễ ăn, cá thu thường được dùng để chế biến nhiều món ăn như cá thu sốt cà chua, canh cá thu chua ngọt, cá thu rán… nếu bạn đã quá nhàm chán với những món ăn quen thuộc này thì bạn có thể tham cách chế biến món cá thu rim mắm chua ngọt bắt cơm ngon số 1 nhé!

Nguyên liệu là cá thu rim mắm

nguyên liệu cá thu rim mắm chua ngọt
nguyên liệu cá thu rim mắm chua ngọt
  • Cá thu: 400g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Chanh : 1 quả
  • Gia vị: Mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt

Sơ chế nguyên liệu làm cá thu rim mắm

Sơ chế cá thu

Cá thu sau khi mua về, dùng dao bỏ vây ở thân và sống lưng của cá, mổ bụng moi sạch ruột và máu đọng trong bụng  cá ra ngoài, bạn rửa sạch bằng nước lạnh, xoa đều cá với rượu và gừng để khử bớt mùi tanh của cá, nếu không có rượu bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng và rượu cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Làm nước sốt chua ngọt

làm nước sốt chua ngọt
làm nước sốt chua ngọt

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn, ớt sừng bỏ hạt băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt. Tiếp đó bạn chuẩn bị một chiếc bát cho tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường,  2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh tương ớt, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, đảo đều hỗn hợp cho tan đường.

Các bước làm cá thu rim mắm

Chuẩn bị chảo lên bếp, tiếp đó cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên, lưu ý để lửa ở mức vừa phải  không để lửa to vì như vậy sẽ làm cá bị cháy bên ngoài mà bên trong thì chưa chín.

Đợi đến khi hai mặt cá vàng đều thì gắp cá ra để ráo dầu, chắt bớt phần dầu trong chảo ra ngoài cho phần nước sốt chua ngọt vào chảo đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì bạn cho cá vào, lúc này bạn cần chú ý lật cá thường xuyên để cá ngấm đều nước sốt, đến khi cá ngấm đều, phần nước sốt gần cạn bạn tắt bếp, cho cá ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu để món ăn thơm ngon hơn nhé!

cá thu rim mắm chua ngọt
Thành phẩm

Cá thu rim mắm chắc chắn là món ăn mà bất cứ gia đình nào cũng yêu thích rồi, cá ăn vừa phải, chua chua ngọt ngọt bắt cơm, kết hợp thêm chút cay cay tê tê của ớt sừng, giúp giảm bớt vị tanh của cá. Món cá thu rim nước mắm ăn vào mùa hè hay mùa đông đều cũng cực kỳ ngon và bắt cơm.

Những lưu ý khi chế biến cá thu rim mắm

Khi làm món cá thu rim mắm bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi chiên cá không chiên lửa quá to vì như vậy sẽ khiến cá dễ bị cháy khét bên ngoài.
  • Moi sạch phần máu đông ở phần lưng trong bụng cá sẽ giúp loại bỏ được bớt mùi tanh của cá.
  • Nếu bạn muốn ăn cay hơn có thể thay ớt sừng bằng ớt hiểm, tương tự nếu nhà có trẻ nhỏ mà bạn muốn làm món ăn này bạn có thể thay thế ớt sừng bằng ớt chuông, vẫn giữ được vị nồng của ớt nhưng lại không bị cay tương ớt có thể thay thế bằng tương cà để món cá thu rim mắm của vẫn hợp khẩu vị của bé nhà bạn.
  • Lật cá thường xuyên khi cho nước sốt vào sẽ giúp cá ngấm đều phần sốt nhanh hơn, món cá thu rim mắm cũng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Cách chọn cá thu tươi ngon

cách chọn cá thu tươi ngon
cách chọn cá thu tươi ngon

Để làm được món cá thu rim mắm ngon đúng điệu thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được việc chọn được cá thu tươi ngon rồi. Để mua được cá thu tươi ngon thì không phải ai cũng biết, dưới đây là cách chọn cá thu ngon mà bạn có thể tham khảo nhé!

Để chọn được cá thu ngon trước tiên bạn nên nhìn bằng cảm quan, quan sát, nếu phần mắt cá còn trong, nhìn rõ con ngươi là cá con tươi, nếu mắt cá bị đục là cá không còn tươi nữa. Phần mang cá nếu có màu đỏ tươi là cá còn tươi, nếu mang cá chuyển sang màu đỏ và nâu đỏ thậm chí là nâu đen là cá không còn tươi nữa. Cá thu còn tươi nếu dùng tay ấn vào thân cá thì cá có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không bị nhớt, cá có mùi tanh đặc trưng, nếu có mùi lạ như mùi cá ươn thì không nên mua nhé!

Nếu bạn mua cá thu một nắng hay cá thu đông lạnh thì trước tiên bạn cần chú ý ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của cá, cá nhìn có màu sắc tự nhiên, đẹp mắt, không bị dăm đá nhiều, không có những đốm vàng hay đen trên bề mặt miếng cá.

Cuối cùng bạn nên chọn một địa chỉ uy tín để mua cá thu nhé!

Cá thu có những dưỡng chất gì tốt cho cơ thể?

Trong cá thu có hàm lượng omega 3 giúp sản sinh các tế bào não bộ, ngoài ra còn giúp giảm cholesterol trong máu. Chính vì vậy thường xuyên ăn cá thu sẽ giúp tăng cường trí nhớ, giảm các bệnh về tim mạch.

Cá thu là một trong những loài nhiều dinh dưỡng mà dinh dưỡng trong cá thu lại cực kỳ dễ hấp thu,  chính vì vậy những bộ phần trong cơ thể bạn như thận, gan… không cần phải hoạt động quá công xuất, hệ tiêu hóa của bạn cũng cực kỳ mạnh khỏe nếu thường xuyên ăn cá thu.

Một trong những lợi ích của cá thu nữa chính là giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả, trong cá thu có coenzym Q10 và omega 3 đây là hai dưỡng chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả. Tuy nhiên cá thu chỉ nên ăn ở mức 1 tuần 2 bữa bởi vì trong cá thu vẫn chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu ăn cá thu thường xuyên sẽ dẫn đến ngộ độc thủy ngân, rất có hại cho sức khỏe.

Trên đây là các cách làm cá thu rim mắm chua ngọt đưa cơm mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình nhà mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *