2 công thức nấu cá thu sốt cà chua cực ngon, dễ làm

cá thu sốt cà chua

Cá thu sốt cà chua là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với người dân việt, cá thu vừa có nhiều dinh dưỡng vừa ít xương nên rất nhiều người thích loại cá này. Để làm món cá thu sốt cà chua thì bạn có thể làm bằng cá thu tươi, cá thu một nắng hay thậm chí là cá thu khô vẫn đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhé! Dưới đây là 3 công thức cá thu sốt cà chua mà vuahaisan.vn mách cho bạn đừng bỏ lỡ nha!

Cá thu sốt cà chua( cá thu tươi)

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

270.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Cá thu sốt cà chua cực kỳ dễ làm, chỉ mất khoảng 20 phút để chế biến là bạn đã có một món ăn đưa cơm cực kỳ bắt mắt rồi.

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu sốt cà chua
nguyên liệu cá thu sốt cà chua

Cá thu tươi: 400g

Cà chua: 4 quả

Tỏi, hành tím: mỗi loại 1 củ

Gừng: 1 nhánh

Hành lá, thì là: Mỗi loại 3 nhánh

Gia vị: Mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về đánh vảy mổ cắt thành những lát mỏng có độ dày khoảng 2cm, dùng nước rửa sạch cá, phần đen bên trong ruột, moi sạch phần máu đọng lại ở phần lưng bên trong bụng cá, việc này sẽ giúp cá bớt tanh hơn.

Để giúp khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá vào nước vo gạo hòa thêm một chút muối hoặc dùng rượu và gừng đập dập xoa đều lên bề mặt cá, để khoảng 15 phút.

Rửa lại cá với nước sạch, sau đó vớt ra để ráo nước, ướp cá với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá, thì là nhặt sạch lá úa rễ, rửa sạch với nước cắt nhỏ, để riêng ra một chiếc bát.

Cách chế biến cá thu tươi sốt cà chua

Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho cá vào rán đều hai mặt, để lửa ở mức độ vừa không để lửa quá to vì sẽ làm cá bị cháy, cũng không nên để lửa quá nhỏ, cá lâu chín sẽ làm cá bị khô, sau khi cá chín vàng hai mặt bạn vớt ra để ráo dầu.

Vẫn sử dụng chiếc chảo đó cho hành tím vào phi thơm, đến khi hành tím thơm rồi cho cà chua vào xào, cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm để cà chua nhanh nhừ hơn, sau khi cà chua đã nhuyễn rồi bạn cho thêm 50ml nước lọc, nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, cho cá vào đun với lửa nhỏ để cá ngấm gia vị, đến khi nước sốt cà chua sệt lại bạn cho thêm 1 thìa canh nước mắm vào để món ăn dậy mùi hơn, cho thêm hành lá và thì là vào tắt bếp trình bày cá ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu giúp món ăn thơm ngon hơn nhé!

Thành phẩm

cá thu sốt cà chua
cá thu sốt cà chua

Cá thu sốt cà chua thịt cá ngoài giòn, trong mềm, cà chua có vị chua ngọt đậm đà đưa cơm, thì là và hành lá dậy mùi, chắc chắn sẽ gợi lên cảm giác thèm ăn cho cả gia đình bạn đấy.

Cá thu sốt cà chua( cá thu một nắng)

Cá thu sốt cà chua bằng cá tươi thì chắc chắn ai cũng đã từng ăn rồi nhưng cá thu một nắng sốt cà chua cũng đem đến một hương vị thơm ngon vô cùng khác biệt đấy nhé! Bạn đã thử chưa?

Nguyên liệu

nguyên liệu cá thu sốt cà chua
nguyên liệu cá thu sốt cà chua

Cá thu một nắng: 400g

Cà chua: 2 quả

Hành tây nhỏ: ½ củ

Hành tím băm: 1 củ băm nhỏ

Thì là, hành lá: mỗi loại 1 ít

Gia vị: Mắm, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu

Nếu bạn mua cá thu một nắng ở ngoài siêu thị thì khi mua về bạn chỉ cần rửa lại qua với nước sạch, ngâm với nước muối pha loãng, nước vo gạo hoặc rượu gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó bạn vớt cá ra rổ để ráo nước.

Nếu bạn muốn tự làm cá thu một nắng cũng cực kỳ đơn giản, cá tươi sau khi mua về bạn mổ và rửa sạch cá, ngâm cá với nước vo gạo để khử mùi tanh, cắt thành những lát mỏng có độ dày 2cm, xếp cá lên mẹt tre rồi mang hong dưới nắng. Nếu ngày nắng to bạn chỉ cần phơi 4 đến 6 giờ là được, cầm cá lên thấy cá se lại, thịt vẫn mềm là cá đã được nếu trời không nắng lắm thì bạn có thể phơi 12 tiếng.

Cà chua xắt hạt lựu, hành tím băm nhuyễn, hành tây thái hạt lựu, hành lá, thì là nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ.

Chế biến cá thu một nắng sốt cà chua

Chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn nóng già thì cho cá vào rán vàng 2 mặt cá, vớt ra để ráo dầu.

Vẫn sử dụng chiếc chảo đó cho dầu ăn vào, cho hành tím vào phi vàng, tiếp đó bạn cho cà chua vào xào, cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm để cà chua nhanh nhuyễn hơn, khi cà chua nhuyễn bạn cho thêm 50ml nước lọc, đun sôi lại thì cho cá vào, đun với lửa nhỏ lật đều hai mặt cá để ngấm đều gia vị, cho hành tây thái hạt lựu vào tiếp đục đun đến khi hành tây chín, phần nước sốt sệt lại, nêm gia vị lại cho vừa ăn, thêm một thìa mắm để món ăn dậy mùi hơn, cho hành lá và thì là vào, tắt bếp, trình bày món ăn ra đĩa.

Thành phẩm

cá thu một nắng sốt cà chua
cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu sốt cà chua bằng cá thu một nắng, thịt cá sẽ dai hơn, nhưng vẫn giữ được độ ngọt của cá, nước sốt có vị chua ngọt từ cà chua và hành tây, chắc chắn đây sẽ là món ăn cực kỳ đưa cơm cho cả gia đình bạn.

Cách chọn cá thu sốt cà chua ngon

Cá thu sốt cà chua muốn ngon thì việc lựa chọn cá thu cực kỳ quan trọng, cá thu không tươi thì chắc chắn hương vị món ăn cũng sẽ không ngon rồi. Dưới đây là cách chọn cá tươi ngon mà bạn có thể tham khảo nha!

Trước tiên để chọn được cá tươi ngon bạn phải lựa được một nơi mua cá thu uy tín, chất lượng, nếu mua ở trong siêu thị bạn nên chú ý đến hạn sử dụng, xem bề mặt cá màu sắc có hồng hào hay không?có xuất hiện những đốm đen hay không?

Cá thu tươi thì con ngươi vẫn trong, có thể nhìn rõ phần con ngươi, nếu con ngươi bị đục, mờ thì là cá không còn tươi nữa.

Dùng tay ấn vào phần thân cá nếu cá có độ đàn hồi tốt, không bị nhớt, không có mùi ôi thiu, chỉ có mùi tanh đặc trưng của cá thì là cá còn tươi có thể mua được.

Trên đây là 2 công thức chế biến cá thu sốt cà chua mà bạn không thể bỏ qua để chế biến cho nhà mình ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *