Mục đề
Các loại cá mú có những loại nào và đặc điểm ra sao? Hay có những món ăn nào được làm từ cá mú mà ai cũng thích. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này hãy cùng Vựa Hải Sản tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây.
Các loại cá mú phổ biến thường gặp
Các loại cá mú sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao nên được dùng để chế biến rất nhiều món ăn. Cá mú còn có tên gọi khác là cá song được nhiều người biết đến với phần thịt mềm chắc ngọt. Tuy nhiên, hiện cá mú có rất nhiều loại khác nhau mà không phải ai cũng biết.
- Cá mú đỏ là loại mà chúng ta vẫn thường hay thấy được bán ở chợ hoặc những nơi kinh doanh hải sản. Loài này có thân thuôn dài, dẹp với phần da màu đỏ hồng.
- Cá mú nghệ thì da đen sẫm với thân lớn có sọc và đốm xen kẽ.
- Cá mú đen có mức giá rẻ hơn so với hai loại trên nhưng thịt khá ngon. Điểm nhận biết đó là lớp da màu đen với các sọc hoặc đốm tròn nâu đen.
- Cá mú cọp có hai màu đen và trắng trên da và được bán với giá khá cao.
- Cá mú sao xanh có thể nói là loại cao cấp được bán với giá rất cao lên đến hơn 1.000.000 đồng. Khi nhìn vào phần lớp da bạn sẽ thấy nó có chấm tròn màu xanh ngọc vô cùng đẹp mắt.
Một số món ngon dễ làm từ các loại cá mú
Nếu bạn đang có sẵn nguyên liệu là cá mú nhưng chưa biết nấu gì thì đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây.
Cháo cá mú nóng hổi
Cháo là món rất dễ ăn và cũng rất dễ nấu nên ai cũng có thể bắt tay làm ngay.
Những nguyên liệu để nấu cháo với cá mú
- Cá mú: 1 con
- Gạo: 200g
- Đậu xanh (nếu có): 100g
- Gừng, hành lá
- Hành, tỏi
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay.
Các bước nấu cháo cá mú
- Bước 1: Cá khi mua về thì cần làm sạch, loại bỏ hết ruột, vây, vảy và những phần thừa. Tiếp đó chà với chanh và muối để khử mùi và bớt chất nhớt.
- Bước 2: Cho cá vào nồi nước đặt lên bếp để luộc và tách lấy thịt
- Bước 3: Thịt cá sau khi đã có thì mang tẩm ướp cùng gia vị như gừng, nước mắm, hạt nêm, đường, muối.
- Bước 4: Vo gạo và cho vào chảo để rang đến khi ngã vàng thì cho vào nồi nước luộc cá để nấu cháo.
- Bước 5: Cho đậu xanh vào nấu cùng nếu có để tăng thêm dưỡng chất cho món cháo.
- Bước 6: Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ và xào cá sơ qua cho thấm đều gia vị.
- Bước 7: Cho phần thịt cá vào khi cháo đã nhuyễn và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Bước 8: Tắt bếp, múc cháo ra bát cho thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu xay để thưởng thức.
Cá mú nấu canh chua
Canh chua là món ăn hợp với mọi thời tiết nên bạn có thể thử làm ngay để thưởng thức. Canh chua cá mú không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất.
Nguyên liệu cần để nấu canh cá mú
- Me khô: 100g
- Cá mú : 1 con
- Cà chua: 3 quả
- Thơm: 1/4 quả
- Hành lá và các loại rau thơm
- Hành, tỏi, ớt băm
- Đậu bắp, dọc mùng nếu có
- Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…
Các bước nấu canh chua cá mú
- Bước 1: Làm sạch và khử mùi tanh của cá để có món ăn ngon hơn. Bạn có thể rửa cá với nước muối loãng và chà chanh để thịt cá thơm ngon hơn.
- Bước 2: Cắt khúc cá thành miếng và tẩm ướp gia vị với hành, tỏi, ớt băm, hạt nêm, đường, nước mắm.
- Bước 3: Rửa cà chua, thơm, đậu bắp, dọc mùng, hành lá và các loại rau thơm. Cắt khúc các loại quả và rau sau khi đã rửa sạch.
- Bước 4: Cho nồi lên bếp thêm vào một ít dầu ăn và hành băm phi thơm. Tiếp đó cho cà chua và thơm đã cắt vào xào cùng. Khi cà đã mềm thì cho cá mú ướp gia vị vào xào cùng. Cho thêm nước để nấu canh đến khi sôi.
- Bước 5: Lọc me để lấy nước cốt cho vào nồi canh và nêm gia vị lại cho vừa ăn.
- Bước 6: Cho thêm cà chua và tỏi phi rồi mới thêm hành lá và các loại rau thơm.
>> Tìm hiểu thêm:
- Hướng dẫn cách làm cá mú kho tộ thơm ngon, hấp dẫn
- Làm cá mú om dưa thơm ngon chiêu đãi cả nhà
- Bí quyết làm cá mú chiên giòn không bắn dầu cực dễ
Cá mú hấp nguyên vị
Nhiều người cho rằng, để thưởng thức được đúng hương vị thì không cần chế biến quá nhiều gia vị. Chính vì thế, bạn có thể hấp các loại cá mú để thưởng thức ngay.
Nguyên liệu để hấp cá
- Các loại cá mú tùy thích: 1 con
- Sả: 3 tép
- Gừng: ½ củ
- Đường, tiêu, chanh, muối
Cách hấp cá chi tiết
- Làm sạch cá và cắt vài đường trên thân để hấp cá nhanh chín. Trong khi rửa thì hãy khử tanh cá với chanh và muối.
- Cho cá vào nồi hấp cùng với sả và gừng để thịt cá thơm hơn.
- Pha nước chấm đường, tiêu, chanh, muối để thưởng thức cá hấp khi chín.
- Hoặc bạn cũng có thể cuốn bánh tráng với cá hấp ăn cùng nước mắm mặn đậm đà.
Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại cá mú phổ biến cũng như món ăn ngon. Hy vọng sau khi tham khảo, mỗi người sẽ có thêm công thức để làm đa dạng bữa ăn cho chính mình và người thân.