Mục đề
Cách làm cá viên chiên từ cơ bản đến biến tấu theo nhiều cách khác lạ luôn được nhiều chị em tìm kiếm. Bởi món cá viên chiên không chỉ là một món ăn vặt mà dường như đã trở thành ẩm thực của Việt Nam. Bạn cũng có thể làm món ăn này trong bữa cơm gia đình. Vựa Hải Sản sẽ bật mí cho bạn một số cách làm chuẩn vị.
Cách làm cá viên chiên cơ bản
Nguyên liệu
- Cá ba sa phi lê
- Trứng gà
- Bột chiên giòn
- Bột chiên sử dụng để chiên bắp
- Dưa chuột
- Ớt đỏ
- Hành
- Rau ngò mùi
- Hành tím
- Tỏi
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, ớt…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
So chế ngò, hành lá thì đem rửa sạch, thái nhỏ.
Cá rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi ướp gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa café bột, 1 thìa café bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, tỏi băm, hành khô.
Ướp hỗn hợp trên khoảng 15 phút rồi để vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng cho cá đông lại.
Dưa chuột bỏ vỏ, thái lát tròn. Trứng gà cho ra bát, thêm muối và đánh tan, cho thêm bột chiên giòn, đánh tan.
Bước 2: Nặn chả cá
Cho 3 thìa bột bắp vào bát cá rồi xay mịn. Cho thêm ngò, mùi, hành đã băm nhỏ, trộn đều tất cả lên. Vo bột thành từng viên đến khi hết bột.
Bước 3: Chiên cá viên
Đun sôi dầu ăn rồi để lửa nhỏ, thả từng viên chả cá vào bột chiên giòn, trứng rồi cho vào chảo dầu ăn. Khi chiên, hãy để lửa nhỏ để điều chỉnh độ nóng của dầu vừa đủ, tránh để bên trong chưa chín mà bên ngoài đã vàng giòn.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm là những viên cá viên chiên có màu vàng đẹp mắt. Bên ngoài là lớp vỏ giòn, bên trong là thịt cá mềm, ngọt.
Làm cá viên chiên bằng bột mì độc đáo
Nguyên liệu
- Cá basa phi lê
- Bột bắp
- Bột mì
- Bột chiên giòn
- Trứng gà
- Hành lá, hành khô, tỏi, ớt
- Rau mùi
- Gia vị: mắm, đường, muối, tương ớt, hạt tiêu…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá, rau mùi rửa sạch, 1 phần để riêng để trang trí, phần còn lại thái nhỏ.
Ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ; tỏi, hành khô cũng làm sạch rồi băm nhỏ.
Cá rửa sạch, bỏ phần da bên ngoài, bỏ xương rồi cắt miếng nhỏ. Ướp cá theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ngọt, ¼ thìa hạt nêm, thêm ớt, tỏi, hành đã băm. Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho vừa miệng.
Trộn đều cho cá ngấm gia vị, bọc bát cá lại bằng màng bọc rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 30 – 60 phút.
Bước 2: Chế biến
Sau đó, cho thêm bột bắp, bột mì vào cá để trộn đều rồi đem xay nhuyễn. Nặn cá thành các viên hình tròn theo kích thước tùy thích.
Cho trứng gà vào bát, thêm ½ thìa hạt nêm, bột chiên giòn, trộn đều với nhau. Khuấy đều bằng đũa để bột chiên không bị vón cục.
Cho từng viên cá vào trứng, bột chiên xù.
Cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu sôi nóng già thì thả từng viên cá đã nặn vào.
Duy trì lửa nhỏ, chiên cho đến khi viên cá vàng ươm, giòn rụm thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày
Thành phẩm của cách làm cá viên chiên trên là những viên cá viên chiên có màu vàng ươm, giòn rụm. Bạn có thể xếp cá viên lên đĩa, trang trí cùng một chút dưa chuột hay rau bạn muốn ăn kèm.
Xem thêm:
2 cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon bạn nên thử
Cách nấu cá lăng kho tiêu đơn giản và ngon miệng
Cách làm cá viên chiên từ cơm nguội mới lạ
Ngoài cách làm cá viên chiên thông thường, bạn còn có thể biến tấu món ăn này với cơm nguội.
Nguyên liệu
- Cơm nguội
- Trứng gà
- Bột năng
- Bột gạo hoặc bột chiên giòn
- Tỏi băm
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: mắm, bột ngọt, đường, muối, tương ớt, tương cà…
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, dầm nát cơm nguội rồi cho 2 quả trứng gà, bột năng, bột gạo, hành lá vào trộn đều tay. Khi hỗn hợp được trộn đều thì cho thêm 1 thìa tương ớt rồi trộn đều tay lần nữa. Nặn bột cá thành hình tròn tùy kích thước mong muốn.
Bước 2: Chiên cá viên chiên
Cho dầu ăn vào chảo, để lửa to để làm nóng dầu ăn. Dầu sôi thì cho cá viên vừa nặn vào, chiên cho chín vàng đều các mặt.
Bước 3: Làm sốt mắm tỏi
Làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi vàng đều, cho nước mắm, đường, tương ớt, tương cà vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sền sệt lại thì thêm ½ bát nước lọc, ½ thìa café bột ngọt và 1 thìa café hạt nêm.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi cho phần cá viên đã chiên vào, đảo đều để thấm nước sốt. Cuối cùng, cho cá viên vừa đun ra đĩa để trang trí rồi thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Thành phẩm là những viên chiên màu sắc đẹp mắt, mùi mắm tỏi thơm nức. Viên dai dẻo từ cơm, tạo cảm giác ngon miệng.
Cách chế biến tương đen chấm cá viên chiên ngon
Ăn cá viên chiên thì không thể thiếu nước sốt. Ngoài cách làm cá viên chiên ngon thì cần biết thêm cách làm nước chấm ngon nữa. Dù dễ làm nhưng bạn cũng cần đong đếm đúng tỷ lệ để nước sốt ăn không bị đắng.
Nguyên liệu
- Đậu nành: 1kg
- Nước tương: 150ml
- Đường trắng: 1,5kg
- Muối: 2 thìa cafe
- Đậu nành rang: 50g
Cách làm
Bước 1: Đậu nành đem ngâm nước qua đêm để mềm rồi nấu khoảng 2 tiếng. Khi nấu cần đậy kín nắp xoong để đậu chín đều.
Bước 2: Xay nhuyễn đậu nành rang. Phần đậu nành đun ở trên thì trút ra để ráo nước rồi trộn 2 loại đậu nành lại với nhau.
Bước 3: Nấu hỗn hợp muối, đường, nước tương đến khi sôi thì cho phần đậu nành đã trộn vào. Đun với lửa nhỏ trong vong 1 tiếng rưỡi rồi tắt bếp. Trong lúc nấu thì bạn có thể cho gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Nấu xong thì để nguội, cho vào chai/lọ đậy kín. Bạn để khoảng 10-15 ngày sau là có thể sử dụng được.
Đó là những cách làm cá viên chiên mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng bạn bè hay người thân cùng làm món ăn vặt hấp dẫn này nhé.