Cách làm mực rim nước mắm No1 đậm đà đưa cơm

Cách làm Mực rim nước mắm ngon như hàng

Mực rim nước mắm có lẽ là món ăn được rất nhiều người yêu thích, không chỉ bắt cơm mà làm món nhậu cũng cực kỳ cuốn. Dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách làm mực rim nước mắm nhé!

Cách làm mực rim nước mắm 

Cách làm mực rim nước mắm không hề khó điều bạn cần làm chỉ là đi chợ mua các nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

450.000 /kg
880.000 1.150.000 /kg

Nguyên liệu mực rim nước mắm

nguyen lieu muc rim nuoc mam
Nguyên liệu mực rim nước mắm
  • Mực tươi: 500g
  • Nước mắm: 30ml
  • Hành lá, tỏi, ớt, gừng: Mỗi loại một ít
  • Gia vị: Tiêu xay, rượu, hạt nêm, muối, đường…

Cách chọn mực ngon

Để làm món mực rim nước mắm thì bạn có thể chọn mực ống, mực sữa, thậm chí là mực nang… cách chọn mực tươi thì vô cùng đơn giản.

Đầu tiên bạn cần chú ý đến phần mắt của mực, nếu mắt trong và nhìn rõ con ngươi là mực còn tươi, phần thân và râu mực vẫn dính liền với nhau, phần da bên ngoài của mực sáng bóng, căng, những hạt chấm đen nhìn rõ ràng không bị bợt. Dùng tay ấn nhẹ vào thân mực thấy độ đàn hồi tốt là mực còn tươi.

Nếu mực có mùi lạ, phần con ngươi đục, xúc tua và râu mực không dính liền với thân thì tuyệt đối không được mua vì có thể mực đó đã bị hỏng, sẽ không đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.

Sơ chế mực

so che muc 1
Sơ chế mực

Khi chế biến món ăn này thì bước sơ chế mực là quan trọng nhất để có được mùi ngon, không bị tanh.

Mực sau khi mua về bạn dùng dao rạch bụng bỏ phần ruột và sống lưng của mực, rửa lại sạch mực với nước. 

Tiếp đó bạn dùng 50ml rượu, thêm 1 củ gừng băm nhuyễn cho vào mực bóp nhẹ nhàng, bước này giúp loại bỏ mùi tanh của mực hiệu quả.

Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho vào 1 thìa canh muối ăn, 1 củ gừng thái lát, 20ml rượu trắng. Nước sôi thì cho mực vào luộc qua trong lửa lớn khoảng 3 phút, đến khi thấy mực săn lại thì vớt ra ngâm vào chậu nước đá, sẽ giúp mực không bị dai, không ra nước và giòn hơn.

Nếu bạn muốn ăn mực dai và giòn hơn thì có thể chiên qua mực còn không thì có thể bỏ qua bước này nhé!

Chế biến nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ, mùi thơm nhặt bỏ rễ rửa sạch để ráo nước.

Cách làm mực rim nước mắm

chien muc
Chiên mực sẽ giúp mực dai, giòn hơn

Chiên mực bạn chuẩn bị 1 chảo dầu, đợi dầu sôi già thì cho mực vào đảo tầm 5 phút với lửa lớn, thấy mực xém vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, vào tiếp đó bạn cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho lần lượt các nguyên liệu, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh, đường, 2 thìa canh tương ớt, dầu mè, 20ml nước lọc đợi khi nguyên liệu tan hết và sôi lên bạn cho mực vào đảo đều tay để mực ngấm đều gia vị. Nếu bạn muốn mực có độ keo thì có thể dùng 1 thìa bột năng hòa với nước, cho vào mực đảo đều để mực có độ keo quánh lại.

Rim thêm 2 phút bạn cho hành lá, ớt vào để món ăn thơm và hấp dẫn hơn nhé!

Thành phẩm

Muc rim nuoc mam
Cách làm mực rim nước mắm

Mực có sự hòa quyện của các hương vị, mặn, ngọt, cay, sự bùng nổ vị giác cực kỳ đưa miệng.

Cách làm mực rim nước mắm không hề khó hơn hết đấy là món ăn cực kỳ bắt cơm mà không cần thêm món ăn nào khác, Đây cũng là món ăn có thể dùng để nhậu, làm món ăn này cho chồng nhậu thì chắc chắn chồng sẽ thích mê.

Chế biến mực khô rim nước mắm

Thay vì sử dụng mực tươi bạn cũng có thể dùng mực khô để rim nước mắm, đây là món nhậu mà bất kỳ cánh đàn ông nào cũng thích và không thể bỏ qua.

Nguyên liệu chế biến mực khô rim nước mắm

nguyen lieu muc kho rim nuoc mam
Nguyên liệu mực khô rim nước mắm
  • Mực khô: 300g
  • Mắm: 3 thìa canh 
  • Đường: 2 thìa canh
  • Hành lá, ớt: mỗi loại 1 ít
  • Gia vị: hạt nêm, tương ớt…

Sơ chế mực khô

Cách làm mực rim nước mắm nhưng bằng mực khô trước khi sơ chế bạn phải ngâm với nước uống khoảng 30 phút để mực mềm ra, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch, cắt mực thành những đoạn vừa ăn. Hoặc cho thể nướng mực vào lò vi sóng rồi dùng tay xé mực thành miếng nhỏ.

Chế biến mực khô rim nước mắm

che bien muc kho rim nuoc mam
cách làm mực khô rim nước mắm

Chuẩn bị chảo, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho tỏi, hành băm vào phi thơm, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào, tiếp đến cho mực vào rim khoảng 5 đến 7 phút để mực chín và ngấm đều gia vị, sau khi mực đã ngấm đều gia vị bạn cho tiếp hành lá vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

muc kho rim nuoc mam
Mực khô rim nước mắm

Chắc chắn cách làm mực rim nước mắm này sẽ một trong những món dùng để nhậu thì chắc chắn không thể chê, khi ăn bạn sẽ thấy vị thơm của nước mắm, vị ngọt từ đường và từ mực, cay cay nhẹ của ớt, hương vị hòa quyện với nhau, cực ngon và bắt miệng.

Làm mực rim nước mắm cần chú ý những điều gì?

Với cách làm mực rim nước mắm trên thì bạn cần chú ý những điều sau:

Đầu tiên là bước khử tanh, đây là bước cực kỳ quan trọng để quyết định món ăn có ngon hay không? để khử tanh mực bạn có thể bóp mực với rượu và gừng, trần qua mực.

Chiên mực lên sẽ giúp mực không bị ra nước khi nấu tiếp theo là mực sẽ có độ dai và săn chắc hơn.

Trên đây là cách làm mực rim nước mắm đậm đà đưa cơm mà bạn có thể tham khảo để nấu cho cả gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *