1 Cách làm mực sữa rim me chua ngọt đậm đà đãi gia đình

Mực sữa rim me ngon đúng vị

Mực sữa là món hải sản được rất nhiều người yêu thích, mực sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao, mực sữa còn được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon đặc biệt là mực sữa rim me, dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách làm mực sữa rim me ngon đúng vị mà bạn có thể tham khảo.

Cách làm mực sữa rim me

Cách làm mực sữa rim me không hề khó, để làm được món mực sữa rim me ngon thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu, đặc là là mực sữa, bạn phải lựa được mực sữa tươi thì món ăn của bạn cũng sẽ thơm và ngon hơn.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

275.000 /kg
450.000 /kg
180.000 /kg

Nguyên liệu làm mực sữa rim me

Nguyên liệu làm mực sữa rim me

Cách làm mực sữa rim me này thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu, những nguyên liệu này cực kỳ dễ tìm, bạn có thể mua đầy đủ nguyên liệu trong siêu thị, ngoài chợ dân sinh…

  • Mực sữa: 1kg
  • Me: 50g
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường: 5 muỗng canh
  • Bột bắp: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh

Sơ chế nguyên liệu làm mực sữa rim me

Với cách làm mực sữa rim me này bạn có thể mua mực sữa tươi, hoặc mực sữa hấp muối ngay tại chợ, siêu thị.

Sơ chế mực

so che muc
Sơ chế mực

Đối với mực sữa hấp muối khi mua về bạn cho vào nồi luộc với nước khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước, rửa lại mực với nước cho sạch, moi sạch bên trong bụng mực xem còn ruột, túi mực hay không để tránh mực bị đen và tanh.

Đối với mực tươi khi mua mực để khử mùi tanh của mực bạn rút phần râu mực ra, bỏ phần ruột và túi mực bên trong, rửa lại dưới nước sạch, dùng dao để loại bỏ mắt và râu mực.

Chuẩn bị Rượu và gừng đập dập, bóp với mực để khử bớt mùi tanh của mực.

Ớt sừng bỏ hạt băm nhuyễn, nếu ăn cay hơn bạn có thể sử dụng ớt sừng thay vì ớt sừng.Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Chế biến mực sữa rim me ngon đúng vị

Sau khi sơ chế mực bạn để mực ra rổ cho ráo nước, Chuẩn bị một nồi nước sôi, bạn cho vào nồi nước 1 thìa dấm, 1 nhánh gừng, 1 củ hành, khi nước sôi bạn thả mực vào trần sơ qua, bước này cũng sẽ giúp mực giòn hơn, vớt mực ra nước lạnh để mực nguội nhanh hơn, vớt ra rổ, để ráo nước.

Chế biến nước sốt me

che bien nuoc sot me
Sơ chế nước sốt me

Cách làm mực sữa rim me này bạn cần phải có cốt sốt me bạn, cái này có thể mua tại siêu thị, chợ, cho sốt me vào chén, cho thêm 100ml nước sôi để me tan nhanh hơn, bạn có thể dùng muỗng để dầm, cho me ra chất chua, tiếp đó vớt bỏ phần hạt của me ra. Cho 5 muỗng canh đường vào hỗn hợp sốt me vừa làm, quấy cho tan đường, thêm 1 thìa canh bột ngô vào hỗn hợp rồi khuấy đều, mục đích để khi cho sốt me vào nước sẽ được phần nước sền sệt.

che bien muc sua rim me
Chế biến mực sữa rim me

Bước tiếp theo của cách làm mực sữa tim me là rim mực, để rim mực bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào, tiếp đó cho tỏi băm vào phi thơm, đến khi tỏi thơm vàng thì bạn cho ớt băm vào đảo cùng, khoảng 1 phút thì cho mực vào đảo, khoảng 5 phút để mực chín tới, nêm tiếp đó bạn cho phần nước sốt me vào rim với lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút nêm gia vị cho vừa đun đến khi nước sốt sệt lại là được.

Thành phẩm

cach lam muc sua rim me 1
cách làm mực sữa rim me

Cách làm mực sữa rim me không hề khó, mực sữa rim me hoàn thành sẽ có hương vị hấp dẫn, mực giòn, béo ngậy bên trong là trứng. phần nước sốt hòa quyện giữa cay, chua, mặn, ngọt. ăn kèm với bánh mì, hoặc cơm tráng chấm cùng nước sốt cực kỳ ngon. 

Khi làm mực sữa rim me cần lưu ý những gì?

Trên đây là cách làm mực sữa rim me ngon, thế nhưng để làm món ăn đúng vị thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Mực sau khi mua về phải được sơ chế cẩn thận, như vậy sẽ loại bỏ được mùi tanh, cũng như mực giòn và ngon, mực trần qua nước sôi trước khi xào sẽ giúp mực nhanh chín, không bị dai, không bị ra nước.

Có thể ăn kèm với cơm trắng, bánh mì, đều mang đến hương vị tuyệt vời.

Khi chọn mực cần phải chọn mực tươi, mực hấp muối cũng được nhưng khi mua phải chú ý hạn sử dụng, xuất xứ…

Cách chọn mực sữa ngon

Mực sữa tươi ngon thường có kích thước từ 5 đến 10cm, bên ngoài mực có một lớp da mỏng màu nâu óng ánh.

Mực tươi sẽ có màu sáng óng ánh, có thể nhìn rõ con ngươi, không bị đục, phần thân và râu mực dính chặt vào nhau, không bị rời ra, phần bụng căng tròn, bên trong rắn chắc, có nhiều trứng. Xúc tua của mực vẫn dính liền với râu mực.

Thời điểm mực sữa ngon nhất là vào tầm tháng 4,5,6, đây là thời điểm mực sữa sinh sản, bên trong mực có nhiều trứng, ăn sẽ ngon, bổ dưỡng hơn.

Cách chọn mực sữa hấp muối ngon

Nếu không tìm được mực sữa tươi bạn có thể tìm mực sữa hấp muối thay thế, mực sữa hấp muối bạn có thể tìm trong các siêu thị hoặc trang web bán hàng điện tử về hải sản. 

Khi lựa chọn mực sữa hấp muối bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của mực, xuất xứ, mực không bị chảy nước, mốc đen hay có mùi lạ.

Trên đây là tổng hợp cách làm mực sữa rim me, cách lựa mực sữa ngon mà bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình nhà mình ăn, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *