Mục đề
Canh ghẹ nấu rau muống là một món ăn độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn đối với những bữa cơm gia đình. Tuy cách nấu đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng lại đem lại hương vị khó quên. Đây là món ăn dân dã, dễ làm mà nguyên liệu lại không hề khan hiếm. Vào những ngày oi bức mà được thưởng thức một bát canh ghẹ nấu rau muống thơm ngon, giúp giải nhiệt cơ thể thì còn gì bằng.
Nguyên liệu cần sử dụng cho món ăn
Ghẹ: 500g (khoảng 2 con)
Rau muống: 1 bó
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Hành củ: 2 củ
Tỏi: 3 tép
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên rửa sạch ghẹ với nước. Lật yếm dưới bụng ghẹ lên rồi dùng kéo hoặc vật nhọn chọc vào phần lõm dưới bụng của ghẹ đến khi thấy càng và chân ghẹ duỗi thẳng ra thì gỡ dây buộc.
Dùng bàn chải chà sạch các mảng bám, cát bám trên thân ghẹ.
Lột bỏ yếm ghẹ để tách mai và thân ghẹ ra một cách dễ dàng hơn, giữ lại phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên thân ghẹ.
Nếu là ghẹ cái thì lấy phần gạch ở mai ghẹ rồi cho vào chén sạch.
Cuối cùng rửa ghẹ thật sạch lại với nước và để ráo. Nên cắt đôi ghẹ ra làm 2 để ghẹ tiết ra chất ngọt khi nấu.
Rau muống nhặt bỏ những phần thân già rồi rửa sạch với nước, nhặt rau thành từng khúc vừa ăn và để khô ráo.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn.
Xào ghẹ
Cho chảo lên bếp, đợi nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, phi hành tỏi đến khi dậy mùi thơm thì cho phần gạch ghẹ vào xào.
Đến khi thấy phần gạch đã săn lại và có mùi thơm thì cho ghẹ vào chảo và bật bếp lửa lớn, đảo đều. Khi ghẹ dần chuyển sang màu đỏ thì nêm vào bột ngọt, muối, hạt nêm. Xào đến khi ghẹ chín thì tắt bếp.
Bước này giúp cho thịt ghẹ không bị tanh, săn chắc hơn khi ăn canh ghẹ nấu rau muống.
Nấu canh
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa nước. Khi nước sôi lăn tăn thì thêm vào 3 tép tỏi băm. Có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị của gia đình..
Khi nước đã sôi thì cho rau muống vào và đảo đều nhẹ tay cho chín sơ, nước sôi lại thì bạn cho tiếp phần ghẹ đã xào vào. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa là món canh thịt ghẹ nấu rau muống ngon đã hoàn thành.
Thành phẩm là món canh ghẹ nấu rau muống lạ miệng, thơm ngon, đậm đà với hương vị của ghẹ tươi hoà quyện cùng rau muống xanh mát.
Chấm một miếng thịt ghẹ tươi ngon vào chén muối tiêu chanh hoặc nước chấm hải sản và ăn cùng bún hoặc cơm thì thật là bùng nổ hương vị. Quả là một món ăn hấp dẫn đúng không nào?
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn, bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Ngoài nấu canh, bạn cũng có thể sử dụng công thức này để lẩu hay canh ghẹ nấu rau muống cũng rất ngon, kết hợp cùng nhiều loại rau khác thì đúng là thích hợp cho những dịp liên hoan, họp mặt gia đình, bạn bè.
Nếu không thích ăn rau muống, băn khoăn với câu hỏi thịt ghẹ nấu canh gì ngon thì bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu canh ghẹ nấu rau mồng tơi hoặc cách nấu canh ghẹ với rau cải. Đây đều là những món thanh mát, hấp dẫn và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Mẹo nhỏ:
Sau khi mua ghẹ về thì bạn nên sơ chế ngay để ghẹ giữ được vị tươi và săn chắc, ngọt thịt.
Tránh để ghẹ quá lâu sẽ làm giảm chất lượng thịt ghẹ.
Khi sơ chế không nên tháo dây buộc ghẹ ra trước vì có thể bạn sẽ bị các càng của nó làm bị thương.
Nên dùng vật nhọn hoặc dao, kéo như bước hướng dẫn phía trên để sơ chế ghẹ một cách dễ dàng hơn.
Những điều cần lưu ý để chọn được ghẹ tươi ngon, chắc thịt
Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch
Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực, có yếm nhỏ, hình dáng hơi nhọn, không thuôn tròn như yếm của ghẹ cái. Phần thịt sẽ chắc và ngon hơn.
Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái, có yếm to, thuôn tròn. Khi tách mai ghẹ ra sẽ thấy được lớp gạch màu đỏ cam rất bắt mắt
Thời điểm chọn mua
Nên chọn mua ghẹ vào hai thời điểm là đầu tháng âm lịch và cuối tháng âm lịch bởi lẽ đó là lúc mà ghẹ béo và có phần thịt chắc nhất. Những ngày giữa tháng âm lịch thì thịt ghẹ sẽ nhạt hơn, ít hơn và bị bở, không ngon.
Không phải ghẹ to thì sẽ ngon. Bạn nên chọn những con to vừa tay, kích thước vừa phải thì sẽ chất lượng hơn, có nhiều thịt, chắc và ngọt.
Đây là mẹo nhỏ giúp bạn kiểm tra xem liệu ghẹ có tươi hay không: Cầm con ghẹ lên, lật ngửa lại và ấn nhẹ vào ức. Nếu thấy lún xuống thì rất có thể đó là con ghẹ không còn tươi ngon. Nếu thấy cứng, phần vỏ khó lún thì sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt.
Kỹ lưỡng hơn nữa, bạn có thể để ý đến phần yếm (vùng tam giác dưới bụng), nếu khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, phần thịt sẽ chắc và ngọt hơn rất nhiều.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghẹ như ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm,… Nhưng ghẹ xanh vẫn là loại ghẹ ngon nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất. Đây là loại ghẹ được được đánh giá là nhiều thịt, ngon ngọt và bổ dưỡng nhất.
Hy vọng qua bài viết trên của Vựa Hải Sản đã giúp cho bạn có thêm sự lựa chọn nữa để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình. Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ có một bữa cơm ngon miệng, thanh mát khi thưởng thức món canh ghẹ nấu rau muống. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không mau bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào!