Cách làm canh ngao nấu rau cải thơm ngon dễ làm ngay tại nhà

canh ngao nấu rau cải

Canh Ngao nấu rau cải là món ăn mà rất nhiều người yêu thích, không chỉ dễ làm mà cũng cực kỳ đưa cơm, ngày hè nắng nóng thì một bát canh ngao nấu rau cải cũng sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn của bạn lên đấy. Hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ăn này nhé!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-11%
250.000 /kg
180.000 /kg

Canh ngao nấu rau cải là món ăn cực kỳ quen thuộc đối với mỗi gia đình, dù là ngày hè hay mùa đông thì đây vẫn là món ăn được lựa chọn đầu tiên. Cách chế biến món ăn này cũng không hề khó, nguyên liệu dễ tìm, chế biến cũng dễ, cùng tìm hiểu cách chế biến món này như thế nào nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu canh ngao nấu rau cải
nguyên liệu canh ngao nấu rau cải
  • Ngao: 1kg
  • Rau cải: 400g
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: Mắm, hạt nêm,

Sơ chế nguyên liệu

Để món ăn được ngon và đẹp mắt thì việc sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng, trước tiên bạn cần phải sơ chế ngao.

Sơ chế ngao

Ngao sau khi mua về bạn ngâm vào nước cho 2 quả ớt cắt lát vào để ngao nhả hết cát ra.  Nếu mua ngao ở chợ thì trước tiên bạn phải dùng bàn chải đánh phần vỏ bên ngoài, làm sạch phần bùn, rêu ở vỏ của ngao.

Sau khi ngâm xong bạn bắc nồi lên bếp, cho ngao vào nồi thêm 500ml nước cho thêm 1 củ gừng thái lát vào nồi. Đun đến khi sôi nước, ngao mở miệng hết thì tắt bếp.

Sau khi ngao nguội hơn một chút thì tách phần vỏ và phần ruột của ngao ra, tiếp đó bạn rửa lại phần ruột ngao với nước sạch, bóp phần ruột ngao ra, thực hiện bước này để khi ăn ngao không bị sạn. Phần nước bạn để lắng xuống rồi lọc lấy nước phần trên, phần cát và sạn dưới đáy nồi thì bỏ đi.

Sơ chế những nguyên liệu khác

Rau cải mua về nhặt sạch rễ, lá úa vàng, rửa sạch để ráo nước, tiếp đó bạn cắt rau cải thành những đoạn có chiều dài 2cm hoặc cắt nhỏ 1cm, tùy theo sở thích của mỗi người. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hướng dẫn nấu canh ngao rau cải đúng chuẩn

cách chế biến canh ngao nấu rau cải
cách chế biến canh ngao nấu rau cải

Chuẩn bị một chiếc chảo cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho hành tím vào phi thơm, tiếp đó cho ngao vào xào, cho 1 thìa hạt nêm để ngao đậm vị hơn. Cho phần ngao đã nấu vào nồi nước luộc ngao đã lọc vừa nãy, đun đến khi sôi lại khoảng 2 phút thì cho rau cải đã thái vào, cho thêm vài lát gừng thái mỏng, gừng sẽ giúp làm giảm tính hàn của ngao, đối với người lạnh bụng thì cho thêm gừng sẽ làm món ăn ấm hơn, không bị khó chịu khi ăn quá nhiều canh ngao. Chỉnh lửa lên mức to nhất để rau cải xanh hơn, không bị chuyển màu sậm đi, món ăn trông sẽ đẹp mắt hơn.

Đến khi nồi canh ngao nấu rau cải sôi lại, cho thêm gia vị, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe mắm. Tắt bếp, để canh nguội một chút rồi múc ra bát, có thể ăn nóng hay lạnh tùy vào thời tiết.

Thành phẩm

canh ngao nấu rau cải xanh chuẩn vị
canh ngao nấu rau cải xanh chuẩn vị

Canh ngao nấu rau cải có hương vị thanh mát, rau cải giữ nguyên được màu xanh tươi, nước dùng thơm đậm đà vị ngao xen lẫn vị ngọt, ăn kèm với cơm trắng và cà muối chắc chắn rất đưa cơm đấy.

Những lưu ý khi làm món canh ngao nấu rau cải

Để canh ngao ngon và đẹp mắt thì khi cho rau cải xanh vào bạn nên đun với lửa to như vậy thì rau cải sẽ xanh hơn, không bị chuyển màu.

Bóp phần ruột ngao đi thì khi ăn ngao không bị sạn, không có mùi lạ, hương vị cũng sẽ ngon hơn.  Ngoài ra xào ngao trước cũng giúp món ăn thơm và ngon hơn.

Cho gừng vào canh ngao sẽ giúp làm giảm tính hàn của ngao, giúp món ăn ngon hơn, dù ăn nhiều canh ngao cũng không bị lạnh bụng, khó chịu.

Mẹo mua ngao ngon

cách chọn ngao ngon
cách chọn ngao ngon

Canh ngao nấu rau cải muốn ngon thì trước tiên bạn phải mua được ngao ngon mà muốn mua được ngao ngon thì phải biết cách lựa. Để mua được ngao ngon bạn có thể lựa chọn một đơn vị bán hàng uy tín, chuyên nghiệp, hoặc nếu mua ngoài chợ bạn cần biết cách lựa ngao ngon.

Để lựa được ngao ngon trước tiên bạn phải chọn những con ngao to, có mình dày thì mới nhiều thịt, nếu ngao dẹt mà nhỏ thì phần thịt ngao sẽ ít. Trước đó bạn cần phải lựa những con ngậm miệng, ngửi không có mùi thối, nếu con ngao nào mở miệng bạn cầm lên mà thấy ngao ngậm miệng lại ngay thì là ngao còn sống và tươi.

Để chọn được ngao ngon bạn nên chú ý ngao không bị vỡ phần vỏ, nhìn vỏ chắc chắn, cứng cáp thì là ngao còn tươi và sống. Dùng tay cạy nhẹ vỏ ngao, nếu ngao bị bong ra là ngao chết, ngao tươi thì việc cạy ra sẽ khó hơn.

Cách chọn rau cải ngon

cách chọn rau cải ngon
cách chọn rau cải ngon

Canh ngao nấu rau cải muốn ngon thì việc chọn rau cải cũng cực kỳ quan trọng, cách để chọn rau cải ngon cũng không hề khó. Khi chọn rau cải bạn nên chọn những mớ rau còn non, lá xanh tươi, không nên chọn rau cải đã bị héo, úng nước, có những lá vàng úa. Bạn nên chọn những mớ rau cải có lá to vừa phải, không nên chọn những mớ rau có lá to quá nhiều, như vậy có thể là rau già hoặc phun nhiều chất kích thích nên rau phát triển to hơn bình thường.

Trên đây là cách chế biến canh ngao nấu rau cải ngon dễ làm ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo để nấu cho cả gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *