2 công thức nấu canh ngao cực ngon đưa cơm

canh ngao nấu

Ngao là một trong những loại hải sản được nhiều người biết đến, ngao ngoài dùng để hấp sả với nướng, thả lẩu, nấu cháo, thì dùng để nấu canh cũng được nhiều nhiều người biết đến, dù mùa hè hay mùa đông thì cũng là món canh được nhiều người lựa chọn, dưới đây là 2 công thức nấu canh ngao ngon mà vuahaisan.vn chia sẻ với bạn.

Canh ngao nấu cải xanh thơm ngon

Canh ngao nấu cải xanh có thể nói là một trong những món canh rất được nhiều chị em nội chợ yêu thích, dù ăn mùa đông hay mùa hè thì cũng vô cùng hợp. Chế biến món ăn này như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-11%
250.000 /kg
180.000 /kg

Nguyên liệu

nguyên liệu canh ngao nấu cải xanh
nguyên liệu canh ngao nấu cải xanh

Ngao : 1kg

Rau cải xanh: 1 bó

Hành khô, gừng tươi: Mỗi loại 1 củ

Ớt: 12 quả

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, mắm, muối

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế ngao
sơ chế ngao

Ngao sau khi mua về thì bạn ngâm ngao với nước và ớt thái lát để ngao nhả hết cát trong miệng ra, khi nấu sẽ không bị sạn. Sau khi ngâm xong bạn rửa sạch lại ngao bằng nước sạch, vì bạn sẽ dùng nước luộc ngao để nấu canh nên phần vỏ ngao cần phải vệ sinh sạch, bạn dùng cọ xoong để đánh sạch phẩn rêu bám trên vỏ ngao.

Cải xanh nhặt rễ, bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước sau đó bạn thái thành những đoạn nhỏ có chiều dài 1cm. Hành khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn, gừng gọt vỏ đập dập.

Cách chế biến canh ngao nấu cải xanh thơm ngon

Bước 1: Ngao sau khi sơ chế xong bạn cho vào nồi, cho thêm 500ml nước đun đến khi ngao mở miệng hết thì tắt bếp, vớt ngao ra rổ nhặt riêng phần thịt ngao ra, để không bị sạn khi ăn ngao thì bạn nhớ bóp phần ruột của ngao ra nhé. Phần nước luộc ngao bạn để lắng xuống, ssau đó chắt phần nước bên trên bỏ phần cặn dưới đáy đi, nước bên trên giữ lại dùng để nấu canh, đun lại nước luộc ngao đến khi sôi.

Bước 2: Trong khi chờ nước luộc ngao sôi bạn bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn và gừng băm nhuyễn vào xào đến khi thấy mùi thơm thì cho ngao vào đảo đến khi thấy mùi thơm, cho phần ngao vừa xào vào nồi nước luộc ngao đang sôi, nêm gia vị cho vừa, sau khi nước sôi lại thì bạn cho cải xanh vào, cho thêm 1 thìa nước mắm để dậy mùi hơn, chú ý vì thái cải xanh nhỏ nên khi nước sôi lại đươc 1 phút thì tắt bếp ngay tránh việc cải xanh nhừ sẽ bị nồng.

Thành phẩm

canh ngao nấu cảnh xanh
canh ngao nấu cảnh xanh

Nước canh ngọt thanh, cải chín tới có màu xanh bắt mắt, điểm xuyến những con ngao trắng mũm mĩm ngọt dai tự nhiên. Ngày hè nắng nóng nếu bạn không có khẩu vị thì nồi canh ngao nấu cải xanh chắc chắn sẽ kéo lại khẩu vị của bạn ngay lập tức đấy.

Canh ngao nấu dứa chua ngọt

Canh ngao nấu dứa chua ngọt chắc chắn là một món không thể bỏ qua với cái thời tiết hơi se lạnh như bây giờ, ăn cùng với cơm trắng hay bún đều cực kỳ bén.

Nguyên liệu

canh ngao nấu dứa
canh ngao nấu dứa

Ngao: 1kg

Dứa(thơm): ½ quả

Cà chua: 2 quả

Hành tím: 2 củ

Me: 2 quả

Ớt: 2 quả

Hành lá: 4 nhánh

Rau răm: 4 nhánh

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu canh ngao nấu dứa
sơ chế nguyên liệu canh ngao nấu dứa

Để nấu canh ngao nấu dứa thì cách sơ chế ngao cũng tương tự như cách nấu canh ngao cải xanh, bạn có thể tham khảo bên trên để sơ chế ngao.

Dứa gọt sạch vỏ, cắt thành những lát vừa ăn, cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Me cạo sạch vỏ bên ngoài.

Cách chế biến canh ngao nấu dứa thơm ngọt

Bước 1: Ngao sau khi sơ chế bạn luộc ngao cùng với 500ml nước lọc, đến khi nước sôi thì tắt bếp, tách riêng phần vỏ ngao và thịt ngao ra, bóp phần ruột ngao đi để tránh khi ăn sẽ bị sạn. Phần nước ngao bạn để yên cho cặn lắng xuống bên dưới, lọc lấy phần nước, phần cặn thì bỏ đi, đun lại phần nước cho sôi, trong khi chờ nước sôi bạn xào lại ngao.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đến khi dầu ăn nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho ngao vào xào, tiếp đó bạn cho cà chua và me, dứa vào xào cùng, cho 1 thìa hạt nêm để đậm đà hơn. Nước luộc ngao sôi thì cho tất cả các nguyên liệu đã xào vào nồi canh, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị lại cho vừa ăn, cho thêm 1 thìa mắm để nước canh đậm đà hơn, cho hành là và rau răm vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

canh ngao nấu dứa
canh ngao nấu dứa

Nước canh có vị chua ngọt vừa phải, thịt ngao ngọt mềm, màu sắc bắt mắt dứa, cà chua, vị chua nhẹ của me kết hợp với ngọt từ dứa chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.

Những lưu ý khi nấu canh ngao

Để nấu được 1 nồi canh ngao ngon cũng không phải quá khó thế nhưng cũng cần phải lưu ý những điểm sau. Trước tiên bạn cần phải chọn được ngao tươi, ngao tươi chính là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra được một nồi canh ngao ngon.

Làm sạch phần vỏ ngao thì khi luộc ngao nước ngao sẽ thơm hơn, không có mùi lạ. Ngâm ngao với ớt để ngao nhả bớt cát ra, khi ăn sẽ không bị sạn. Khi nấu canh ngao cải xanh không nên đun quá lâu, chú ý bật lửa to để rau chín tới, không bị nhừ quá, cải bị nồng, nhũn, sẽ mất ngon. Khi nấu canh ngao nấu dứa chú ý xào các nguyên liệu trước rồi cho vào nồi nước luộc ngao, thịt ngao sẽ có vị ngọt, đậm vừa phải, không bị nhạt quá, canh ngao cũng sẽ thơm hơn.

Cách chọn ngao tươi ngon

Để chọn được ngao tươi ngon bạn cần để ý phần vỏ, trước tiên vỏ ngao không bị sứt mẻ, vỏ ngao phải chắc, khi cầm thì thấy nặng tay.

Chọn những con ngao còn sống, nếu những con ngao nào há miệng thì bạn chạm nhẹ vào ngao đóng miệng vào luôn thì là ngao còn sống và tươi, nên mua những con ngao như vậy.

Nếu không chắc chắn bạn có thể đưa ngao lên mũi ngửi nếu ngao có mùi tanh tự nhiên, không có mùi thối thì không sao.

Trên đây là 2 cách nấu canh ngao ngon ngọt mà bạn có thể tham khảo chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *