Công thức nấu cháo cá mú mềm ngọt không tanh

cháo cá mú ngọt thanh

Cháo cá mú là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, không chỉ với người lớn mà kể cả với trẻ nhỏ cũng mang đến nhiều lợi ích, thường xuyên ăn cháo cá mú sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn này thì vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chế biến cháo cá mú mềm ngọt không tanh nhé!

Công thức nấu cháo cá mú

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Cháo cá mú không phải là món ăn khó nấu, mất thời gian một chút nhưng món ăn này chắc chắn là món ăn được tất cả các thành viên trong gia đình bạn yêu thích, cùng tìm hiểu cách chế biến món cháo cá mú nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu nấu cháo cá mú
nguyên liệu nấu cháo cá mú

Cá mú: 1kg

Gạo: 150g

Rau đắng: 200g

Nấm rơm: 100g

Hành lá: 5 nhánh

Hành tím, tỏi: Mỗi loại 1 củ

Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế cá mú
sơ chế cá mú

Cá mú mua về bạn đánh sạch vảy cá, mổ bụng moi sạch phần nội tạng bên trong bụng cá, xả dưới nước để phần máu đọng lại trong bụng cá. Dùng muối sát lên bề mặt cá để khử bớt mùi tanh của cá, rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo nước.

Có thể dùng rượu và gừng đập dập hoặc nước vo gạo pha thêm muối để ngâm giúp khử mùi tanh cũng cực kỳ hiệu quả.

Rau đắng nhặt sạch, rửa với nước để ráo hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành lá cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ khoảng 1cm.

Nấm rơm ngâm sau khi mua về, ngâm với nước khoảng 20 phút cho ra hết cát rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu cây nấm nào quá to thì bạn có thể cắt làm đôi, còn cây nấm nào nhỏ thì cứ để nguyên không cần cắt.

sơ chế nguyên liệu khác
sơ chế nguyên liệu khác

Cách chế biến cháo cá mú mềm ngọt không tanh

Bước 1: Rán cá: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn sôi thì bán cho cá vào chiên đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp. Nếu muốn cá không bị dính chảo thì khi chiên bạn cho thêm 1 chút giấm hoặc rượu vào chiên cùng, như vậy cá sẽ không bị dính.

Bước 2: Nấu cháo: Để nấu cháo thì bạn cho cá đã rán vào nồi, tiếp đó vo gạo rồi cho gạo vào cùng với 2 lít nước, ninh cháo với lửa nhỏ đến khi cháo nhuyễn hạt gạo nở hết cỡ, để tránh việc cháo bị dính vào nồi bạn có thể canh và khuấy nồi cháo thường xuyên.

Bước 3: sử dụng chiếc chảo đó cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì thì cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đó bạn cho cho nấm vào xào, cho thêm 1 chút hạt nêm để đậm vị hơn.

nấu cháo cá mú
nấu cháo cá mú

Bước 4: Khi cháo đã được thì bạn cho phần nấm đã xào qua vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị với gia đình mình, đun thêm khoảng 5 phút, chú ý để tránh cháo bị dính vào nồi thì bạn nên khuấy đều nồi cháo, vớt phần bọt bên trên nồi cháo để nồi cháo ngon hơn nhé!

Thành phẩm

cháo cá mú
cháo cá mú

Cháo cá mú thơm, phần cháo ngọt, mềm, phần thịt cá dai vừa phải, nấm rơm ngọt thanh, khi ăn thì bạn ăn kèm với rau đắng, thêm một chút mắm ớt, tỏi ngâm giấm thì chắc chắn vô cùng cuốn hút, nếu không ăn được rau đắng bạn có thể ăn kèm với cũng cực kỳ ngon và hấp dẫn đấy nhé!

Lưu ý khi nấu cháo cá mú

Để nấu được món cháo cá mú ngon thì trước tiên bạn phải lựa chọn được cá mú tươi ngon, tiếp đó là nấm tươi và non.

Vì nấu cháo nên cá rất dễ bị tanh chính vì vậy để món cháo cá mú được ngon, không bị tanh thì việc khử mùi tanh cho cá là cực kỳ quan trọng.  Để khử mùi tanh của cá có rất nhiều cách, có thể ngâm cá với nước vo gạo pha thêm chút muối, chà muối trực tiếp lên thân cá hoặc chà rượu và gừng đập dập lên thân cá để khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Cách chọn cá ngon để nấu cháo cá mú

Để nấu cháo cá mú ngon thì trước tiên bạn phải chọn được cá mú ngon đã, để chọn được cá mú ngon thì bạn nên chọn những con cá to, cảm giác khi cầm thấy nặng tay, thịt chắc có độ đàn hồi cao.

Cá khi mua vẫn còn sống, có thể nhìn rõ con ngươi, dùng tay ấn vào thịt cá thì thấy độ đàn hồi tốt, mang cá có màu hồng nhạt, nếu mang cá có màu đỏ sậm hay chuyển sang màu nâu thì không nên mua vì cá này không còn tươi nữa.

Đối với món cháo thì bạn không nên mua cá đông lạnh, chỉ nên chọn cá tươi để cháo có vị ngọt thanh, thịt cá mềm và không bị tanh.

Cách chọn nấm rơm ngon

Cháo cá mú ngon thì cá mú là nguyên liệu chính bên cạnh đó thì nấm rơm cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng không kém, để chọn nấm rơm ngon thì bạn nên chọn những cây nấm có hình tròn, có búp, lựa những cây nấm không bị dập, úng, nở quá to. Có thể đưa nấm lên mũi ngửi nếu thấy mùi hôi thì không nên lựa chỉ lựa những cây nấm có mùi nấm tự nhiên.

Trên đây là cách chế biến cháo cá mú thơm ngọt không tanh mà bạn nhất định phải thử để chế biến cho cả gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *