2 cách nấu cháo cá thu ngon mà không bị tanh

cháo cá thu

Cháo cá thu là một trong những món ăn nhiều dinh dưỡng, ngoài dinh dưỡng từ chính cá thu thì còn có thể bổ sung thêm từ những nguyên liệu nấu kèm, chế biến cháo cá thu như thế nào? hôm nay vuahaisan.vn sẽ mách bạn 2 cách nấu cháo cá thu ngon mà không bị tanh nhé!

Cháo cá thu đậu xanh ngon mà không tanh

Để nấu được cháo cá thu ngon mà không tanh tuy không quá phức tạp nhưng cũng không phải là dễ dàng, nếu không biết cách nấu thì nồi cháo rất dễ bị tanh, hương vị không còn thơm ngon nữa, cùng nghiên cứu cách nấu cháo cá thu dinh dưỡng mà không bị tanh nhé!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

270.000 /kg
-6%
290.000 /kg

Nguyên liệu

nguyên liệu cháo cá thu đậu xanh ngon mà không tanh
nguyên liệu cháo cá thu đậu xanh ngon mà không tanh

 Cá thu: 200g

Gạo tẻ: 100g

Gạo nếp: 50g

Đậu xanh: 100g

Hành hoa, hành tím, thì là

Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá thu

Cá thu mua về rửa sạch, để khử bớt mùi tanh của bạn lấy 1 củ gừng đập dập cho vào nửa bát rượu con, thoa đều lên bề mặt cá, ướp khoảng 10 phút, nếu không có rượu có thể thay thế bằng nước muối loãng và gừng. Rửa lại sạch với nước vớt ra để ráo nước. Dùng khăn giấy thấm sạch nước trên bề mặt cá.

Ướp cá với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu, ướp khoảng 20 phút để cho cá ngấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu khác

Gạo nếp, đậu xanh gạo tẻ ngâm với nước ấm  khoảng 1 tiếng để gạo nở ra.

Hành hoa rửa sạch, cắt riêng đầu hành, phần lá thì thái nhỏ, hành tím bóc vỏ bỏ sạch băm nhỏ, thì là rửa sạch cắt nhỏ.

Chế biến cháo cá thu đậu xanh ngon mà không tanh

Cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào ninh nhừ, trong khi chờ cháo nhừ chúng ta cùng chế biến cá nhé!

Cá thu cắt thành những miếng có độ dày 1cm, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng bạn cho hành tím vào phi thơm đến khi hành thơm thì cho cá vào xào, đến khi cá săn lại thì cho đầu hành hoa vào, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hạt tiêu vào cho thơm.

Đổ phần cá vừa xào cho vào nồi cháo, dùng thìa đảo đều cháo, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm 1 thìa mắm cho dậy cháo dậy mùi. Khi ăn thì cho hành lá và thì là, rắc thêm chút hạt tiêu lên ăn kèm.

Thành phẩm

nấu cháo cá thu bổ dưỡng
nấu cháo cá thu bổ dưỡng

Cháo thơm mùi gạo nếp, đậu xanh, không bị tanh, cá mềm,có vị ngọt tự nhiên, thơm nồng vị hạt tiêu. Thưởng thức cháo khi còn nóng.

Cháo cá thu nấu rau cải bó xôi cho bé

Cá thu là một trong những món ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là cho trẻ khi đang ăn dặm, mỗi tuần ăn 1 bữa cháo cá thu cá thu giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn diện.

Nguyên liệu

nguyên liệu nấu cháo cá thu rau cải bó xôi
nguyên liệu nấu cháo cá thu rau cải bó xôi

Cá thu 50g

Rau cải bó xôi: 80g

Cháo trắng: 1 bát nhỏ

Hành tím: Băm nhỏ

Nước Dashi: 100ml

Dầu óc chó

Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về rửa sạch, ngâm với nước muối và gừng để khử bớt mùi tanh của cá, lọc lấy thịt, băm nhuyễn.

Rau cải bó xôi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, tùy vào độ ăn thô của trẻ mà bạn có thể để cháo hạt to hoặc hạt bé tùy theo khẩu vị của bé. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Chế biến cháo cá thu rau cải bó xôi cho bé

Cháo trắng cho thêm 100ml nước dashi rau củ vào đun lên đến khi cháo nhuyễn vừa đủ.

Chuẩn bị chảo, cho một ít dầu óc chó vào chảo đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho cá vào xào đến khi cá săn lại là được.

Cho phần cá và rau cải bó xôi vào cháo, đảo đều đến khi các nguyên liệu quyện đều vào nhau, nếu trẻ trên một tuổi thì bạn cho thêm một chút mắm cho trẻ em vào để vừa với khẩu vị của bé, còn nếu trẻ dưới 1 tuổi thì không cần nêm thêm gia vị, vị ngọt từ cá và nước dashi cũng vừa đủ để cho bé ăn.

Thành phẩm

cháo cá thu rau cải bó xôi
cháo cá thu rau cải bó xôi

Cháo có màu xanh đẹp mắt, cháo thơm dậy mùi, vừa ăn, cháo cá thu đem đến nhiều dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ tăng cân đều, dinh dưỡng đầy đủ.

Dinh dưỡng có trong cá thu

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá thu cao chính vì vậy thường xuyên ăn cá thu sẽ rất tốt cho cơ thể. Bổ sung những dưỡng chất cần thiết.

Omega 3 trong cá thu giúp phát triển trí óc, cải thiện trí nhớ cho cả người già trẻ nhỏ.

Thường xuyên ăn cá thu còn giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol hiệu quả, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh. Đặc biệt thường xuyên ăn cá thu còn giúp làm đẹp tóc, đẹp da.

Tuy nhiên trong cá thu cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao do đó, đối với trẻ nhỏ chỉ nên ăn hàm lượng 50g/ bữa, 1 tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa. Người lớn 1 tuần có thể ăn từ 100 đến 200g/bữa. 1 tuần 2 bữa. Để tránh ngộ độc thủy ngân.

Đối với phụ nữ có thai thì không nên ăn cá thu trong 3 tháng đầu, sau 3 tháng thì có thể ăn cá thu để bổ sung dinh dưỡng,cũng chỉ nên ăn 1 tuần 2 bữa, mỗi bữa từ 100 đến 150g.

Cách chọn cá thu tươi nấu cháo cá thu

Cháo cá thu muốn ngon thì trước tiên phải chọn được cá thu tươi, cách chọn cá thu tươi như thế nào chắc chắn nhiều người cũng đã biết nhưng nếu ai chưa biết thì tìm hiểu thêm nhé!

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy rằng cá thu tươi thì tròng mắt trong, nhìn rõ con ngươi, nếu tròng mắt không trong, bị mờ và đục thì là cá không còn tươi nữa.

Nếu mua cá thu phi lê từng miếng thì bạn cần kiểm tra phần thịt cá, nếu cá có màu hồng nhạt, đẹp mắt, khi dùng tay ấn vào thấy độ đàn hồi tốt, không bị nhớt, không có mùi lạ, thì là cá ngon. Nếu cá bị nhớt và có mùi lạ thì là cá không còn tươi.

Nếu mua cá thu đông lạnh, bạn cần chú ý hạn sử dụng của cá, bề mặt cá có vết đốm đen lạ hay không?

Trên đây là 2 cách nấu cháo cá thu ngon không tanh và cháo cá thu dinh dưỡng cho bé, hi vọng rằng công thức này sẽ giúp bạn thành công nấu cho cả gia đình mình thưởng thức!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *