Cách làm ghẹ rang muối ngon bất bại

Cách nấu món ghẹ rang muối ớt

Ghẹ rang muối là món ăn đơn giản, dễ làm, ko kém phần hấp dẫn mặn mặn ngọt ngọt cay nồng mà có thêm vài lon bia ướp lạnh nhâm nhi thì không còn gì bằng. Thịt ghẹ thơm phưng phức, áo bên ngoài lớp muối ớt mặn mặn, cay cay, thịt bên trong lại mang vị ngọt tự nhiên, từng lớp hương vị hòa quyện vào nhau gây kích thích vị giác vô cùng. Và dưới đây chính là cách để làm được món ghẹ rang muối ngon bất bại.

Nguồn gốc Bắt nguồn từ Sài Gòn rồi sau đó tới những vùng ven biển miền Nam
Thời gian nấu 35’
Độ khó Trung bình
Số lượng: 4 người

Cách lựa được ghẹ ngon, nhiều thịt

Để có được món ghẹ rang muối thơm ngon thì quan trọng nhất là phải chọn được ghẹ còn tươi sống. Nên mua ghẹ càng xanh để ăn vì loài ghẹ này ngon, nhiều thịt và giàu dinh dưỡng hơn các loài ghẹ khác. Cách để mua được ghẹ ngon theo như những người đi buôn đồ hải sản:

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

-13%
270.000 370.000 /kg
649.000 799.000 /kg
  • Muốn mua ghẹ tươi sống thì hãy chọn những nơi bán hải sản có máy sục oxi. Như vậy ghẹ sẽ còn sống, nhiều thịt. Tuyệt đối không nên mua những ướp lạnh ghẹ với đá.
  • Để làm món ghẹ rang muối thì nên chọn con ghẹ đực bởi nó nhiều thịt .Phân biệt con đực, con cái dựa vào phần yếm ghẹ (phần hình tam giác trên bụng ghẹ). Nếu yếm nhỏ là ghẹ đực, yếm to là ghẹ cái. Ngoài ra, ghẹ xanh đực sẽ có màu xanh dương còn ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu.
  • Mua ghẹ vào đầu tháng cuối tháng thì sẽ ngon hơn. Muốn biết ghẹ chắc thịt hay không bạn hãy ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ và hai cái ức bên cạnh yếm ghẹ. Nếu mềm thì đã bị óp và ngược lại.
  • Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, to bằng bàn tay người lớn thì ghẹ sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Cách lựa được ghẹ ngon,

Công thức làm ghẹ rang muối ớt

Nguyên liệu cần có

  • Càng ghẹ 200g
  • Muối tôm Tây Ninh 1 thìa canh
  • Bơ 1 thìa canh
  • Ớt sừng 1 trái
  • Tỏi bằm 1/2 thìa cafe
  • Đường 1/2 thìa canh
  • Nước lọc 30ml
  • Rau răm 1 nhắm
  • Chanh 2 trái
  • Hành ngò 1 mớ
  • Gia vị muối, bọt ngọt, dầu ăn

Cách nấu món ghẹ rang muối ớt

Sơ chế

  • Nếu ghẹ mang về nhà vẫn còn sống thì hãy lật bụng ghẹ lên, dùng dao nhọn xiên vào phần lõm ở bụng cho đến khi thấy càng ghẹ không còn cựa quậy nữa thì thôi
  • Gỡ dây buộc ghẹ ra rồi đem bàn chải rửa sạch.
  • Ớt sừng đưa đi rửa sạch, bỏ hết phần hạt rồi giã nhuyễn với muối tinh. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn là được.
  • Rau răm nhặt rửa, sau đó chia đôi một nửa để trang trí, một nửa thì thái nhỏ ra.

Nấu món ghẹ rang muối ớt

Nấu món ghẹ rang muối ớt

Cho ghẹ vào nồi hấp 5’. Vớt ghẹ ra dùng dao đập nhẹ vào vỏ để vỏ nứt ra một chút sẽ ngấm gia vị. Đối với càng ghẹ thì nên gỡ 1 nửa phần vỏ ra, để có thể ngấm gia vị và cố định thịt ghẹ.

Cho chảo lên bếp làm nóng cùng một chút dầu ăn và bơ sau đó cho hành, tỏi, muối tôm, muối tinh, tiêu, ớt bột vào đảo đều một lúc thì tắt bếp.

Làm nóng một cái chảo khác rồi cho ghẹ, hỗn hợp muối ớt, cho thêm một chút nước ( có thể thay bằng nước dừa ) vào rang đều tay đến khi ghẹ khô và muối ớt đóng cục lại là được. Lưu ý khi rang ghẹ phải dùng đũa đảo thật đều và nhanh tay để cho gia vị có thể ngấm đều vào thịt cua. Rang tầm 5 phút đến lúc thấy vừa chín thì bạn cho nhỏ lửa và cho rau răm đã thái nhỏ vào trộn đều.

Trong quá trình rang, nên vặn lửa vừa hoặc nhỏ để thịt ghẹ được chín, đồng thời gia vị cũng khô dần và ngấm vào trong thịt. Nếu dùng lửa lớn sẽ khiến gia vị rất nhanh khô lại và khi ăn rất dễ sặc vì cay.

Cuối cùng Tắt bếp, cho ra đĩa và trang trí thêm các loại rau răm sao cho đẹp mắt nữa là có thể thưởng thức các bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều công thức ngon được làm từ ghẹ tại website Vuahaisan.vn.

Thành phẩm

Cách nấu món ghẹ rang muối ớt

Món ghẹ rang muối đạt chất lượng khi mà khi rang ghẹ không bị gãy càng. Đĩa càng ghẹ vàng óng, thơm mùi ớt cay nồng, vị mặn hòa trong thịt ghẹ xanh tươi mới, đem lại cảm giác ngon mắt, ngon miệng. Về hương vị phải có độ cay, ngọt, mặn vừa phải và thấm đều gia vị. Món này ăn khi còn nóng sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn. Ghẹ bạn có thể ăn kèm với rau răm và nước chấm muối tiêu hoặc muối tiêu.

Có nên để ghẹ trong tủ lạnh?

Có nên để ghẹ trong tủ lạnh

Ghẹ sau khi mua về nhưng chưa kịp nấu ăn hoặc mua nhiều nên muốn bảo quản để ăn sau bạn có thể đặt ghẹ vào thùng xốp, cho vào đó một ít bèo tây ngâm với ít nước muối loãng rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh muỗi. Với cách này ghẹ sẽ sống thêm được vài ngày.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản ghẹ trong tủ lạnh bằng cách sơ chế sạch sẽ, sau đó xếp ghẹ vào hộp rồi để ở ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Cách này phù hợp với việc chế biến trong ngày.

Nếu không có hộp, bạn có thể dùng túi nilong hoặc túi hút chân không để bọc ghẹ lại rồi để vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bạn giữ cua được 2 – 3 ngày nhưng chỉ phù hợp với các loại ghẹ mua về đã không còn sống, ghẹ lột.

Vừa sinh có được ăn ghẹ không?

Nhiều người lo rằng sau sinh ăn ghẹ sẽ chướng bụng. Nhưng tuy nhiên, ghẹ có nhiều khoáng chất, sắt, kali, vitamin tốt cho mẹ và sự phát triển của bé. Ngoài ra, ghẹ còn rất tốt cho tim mạch vì chứa omega 3, canxi, magie … Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn ghẹ để giúp nhanh hồi phục thể trạng. Hãy ăn một lượng vừa phải nhé.

Ghẹ là loại hải sản ưa thích của nhiều người, thường xuất hiện trong thực đơn đãi khách, bữa nhậu, tiệc sum vầy. Vậy nên trong những bữa tiệc chúng ta cũng có thể thay thế ghẹ hấp bằng ghẹ rang muối để đổi món cũng rất ngon. Ngoài ra món này siêu dễ làm, nguyên liệu dễ tìm nên ai cũng có thể tự làm được tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.