Cách Làm Mực Xào Thập Cẩm Ngon Như Nhà Hàng [2022]

mực xào thập cẩm

Mực xào thập cẩm là một món ăn được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích và thường xuyên nấu cho gia đình, bởi món ăn này không chỉ dễ làm mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, dưới dây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách làm mực xào thập cẩm ngon như nhà hàng nhé!

Mực xào thập cẩm là món ăn đem lại giá trị dinh dưỡng cao, có thể kết hợp nhiều loại rau củ tùy thuộc theo sở thích của mỗi người. 

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Khi chế biến món mực xào thập cẩm nhiều người thường thấy mực bị ra nước làm món ăn không giữ được độ ngon của nó nữa. Vậy làm cách nào để món mực xào thập cẩm không bị ra nước? hãy theo chân vuahaisan.vn để biết cách làm nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Tỏi băm: 1 thìa canh tỏi băm
  • Gừng: 2 đến 3 nhánh
  • Muối, hạt nêm, mắm, dầu hào 
  • Rượu trắng
  • Hành tây: 1 củ
  • Carot: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Dứa: ½ quả
  • Cần tây, tỏi tây: 2 cây nhỏ

Sơ chế nguyên liệu làm mực xào thập cẩm

Để làm món mực xào thập cẩm bạn có thể sử dụng mực ống, mực lá hoặc mực 1 nắng đều được, mỗi loại sẽ đem đến một hương vị khác nhau.

Sơ chế mực

làm sạch mực bóp với rượu và gừng khử tanh rồi ướp mực
làm sạch mực bóp với rượu và gừng khử tanh rồi ướp mực

Mực ống sau khi mua về, sơ chế sạch, bóp mực qua với rượu và gừng, việc nay giúp khử được mùi tanh của mực, cắt mực thành những khoanh tròn có độ dày 1cm.

Nếu sử dụng mực lá bạn cũng làm các bước tương tự với mực ống để khử mùi tanh của mực, sau đó khứa vảy rồng, cắt mực thành những miếng vừa ăn. 

Mực 1 nắng có độ dai giòn rất dễ ăn, Ngâm mực 1 nắng qua với nước ấm khoảng 15 phút sau đó làm sạch lại mực, bóp mực với rượu gừng khử mùi tanh, cắt thành những miếng vừa ăn.

Sau khi cắt mực thành miếng nhỏ, tiến hành ướp mực, sử dụng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, Để ướp mực bạn sử dụng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh  dầu hào, 2  thìa canh bột chiên giòn, 1 thìa cafe đường, ½ tỏi băm. để mực giữ được độ tươi bạn nên để mực vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 20 phút.

Sơ chế những nguyên liệu khác

sơ chế nguyên liệu làm mực xào thập cẩm
sơ chế nguyên liệu làm mực xào thập cẩm

Trong khi chờ ướp mực thì chúng ra sẽ sơ chế những nguyên liệu khác nhé!

  • Hành tây: Gọt sạch phần vỏ màu nâu bên ngoài bổ múi cau vừa phải (lưu ý khi gọt hành tây  nên dội qua nước để tránh bị cay mắt)
  • cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau
  • Cà rốt: Cắt các cạnh xung quanh củ cà rốt, xắt thành những lát mỏng, cà rốt lâu chín hơn so với những nguyên liệu khác nên chú ý không thái quá dày.
  • Ớt chuông: Bỏ hạt thái con chì có thể sử dụng thêm ớt chuông màu xanh để món ăn bắt mắt hơn.
  • Dứa: Sau khi gọt vỏ, vỏ mắt, thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
  • Cần tây, tỏi tây: Rửa sạch, loại bỏ rễ, cắt thành từng khúc 2 đến 3cm.

Có thể sử dụng thêm đậu hà lan, ngô bao tử tùy theo sở thích của mỗi gia đình để món ăn hợp khẩu vị hơn.

Các bước làm món mực xào thập cẩm

chế biến mực xào thập cẩm
chế biến mực xào thập cẩm

Bắc chảo lên bếp, dùng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn nóng già thì cho một nửa chỗ tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm, cho mực vào xào qua, bật lửa ở chế độ to nhất, đợi đến khi mực săn lại thì tắt bếp bỏ ra đĩa riêng, chú ý không xào mực quá lâu như vậy sẽ làm mực ra nước.

Sử dụng chảo vừa nãy, thêm 1 thìa canh dầu ăn, cho hết chỗ tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm, cho cà chua vào xào qua, tiếp đó cho dần những phần rau đã sơ chế còn lại vào. Đầu tiên là cho cà rốt vào xào khoảng 1 phút cho hành tây, ớt chuông vào xào 1 phút, tiếp đến bạn cho dứa vào xào khoảng 2 phút, cuối cùng cho cần tây, tỏi tây vào xào 2 phút, sau khi các loại rau chín tới thì đổ mực vào xào, chỉnh lửa ở mức độ lớn nhất đảo thêm khoảng 3 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Múc đồ ăn ra đĩa đừng quên rắc thêm chút hạt tiêu lên bề mặt để làm dậy mùi thơm của món ăn.

thành phẩm mực xào thập cẩm thơm ngon bắt mắt
thành phẩm mực xào thập cẩm thơm ngon bắt mắt

Mực ngon giòn, độ dai vừa phải, rau củ chín tới, màu sắc bắt mắt, mực xào thập cẩm ăn nóng là ngon nhất, món ăn này ăn cùng với cơm nóng cực kỳ ngon.

Video hướng dẫn cách làm món mực xào thập cẩm

Bí quyết chọn mực tươi ngon để làm mực xào thập cẩm

Cách chọn mực tươi ngon

cách chọn mực tươi ngon
cách chọn mực tươi ngon

Chắc hẳn cách chọn mực tươi không còn quá xa lạ đối với chị em nội trợ thường xuyên theo dõi vuahaisan.vn rồi đúng không. 

Để lựa chọn mực tươi thì việc đầu tiên là kiểm tra phần mắt của mực, mắt trong suốt, nhìn rõ phần mắt của mực không bị đục.

Kiểm tra phần xúc tu ở râu mực nếu xúc tu bị rơi ra thì là mực ôi không còn tươi, nếu xúc tu vẫn dính chặt vào phần râu mực thì là mực tươi.

Cách chọn mực một nắng ngon

cách chọn mực một nắng ngon
cách chọn mực một nắng ngon

Mực một nắng là mực tươi sau khi đánh bắt về thì phơi dưới nắng, để mua mực một nắng ngon bạn cần chú ý:

Kiểm tra phần đuôi mực còn dính liền với phần thân, mực khô không bị ướt hay dính, lựa những con mình dày có màu sắc tự nhiên.

Mực một nắng bảo quản trong túi chân không, có thời hạn từ 6 đến 12 tháng, khi mua mực một nắng chú ý kiểm tra hạn sử dụng của mực để tránh mua phải mực quá hạn.

Cuối cùng lựa một địa chỉ uy tín để mua mực, đảm bảo mực tươi ngon.

Những lưu ý trong khi làm món xào thập cẩm

  • Bóp mực qua rượu và gừng để khử mùi tanh của mực.
  • Cà rốt thái mỏng để chín nhanh hơn.
  • Sử dụng thêm những loại rau củ khác tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.
  • Xào mực nên sử dụng lửa ở mức độ to nhất như vậy sẽ giúp mực không bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn.

Trên đây là cách làm mực xào thập cẩm ngon như nhà hàng, mực ngọt, giòn, độ dai vừa phải, rau củ bắt mắt mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình mình, chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *