Chế biến tôm sống tái chanh cực đơn giản tại nhà

Tôm sống tái chanh hấp dẫn, bắt vị

Hải sản tươi sống hay sashimi là món ăn rất được ưa chuộng. Đặc biệt là tôm sống tái chanh. Thoạt qua nghe có vẻ khó ăn, nhưng khi ăn vào bạn sẽ đắm chìm vào vị chua cay kết hợp độ tự ngọt tự nhiên của tôm. Sau đây hãy cùng Vựa Hải Sản bắt tay vào làm ngay thôi nào !

Làm tôm sống tái chanh cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

  • 1kg tôm sú sống
  • 4 trái chanh
  • Rau răm
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm
  • Hành, tỏi băm sẵn

Tôm sống tái chanh hấp dẫn, bắt vị

Lưu ý: nguyên liệu trên dành cho khẩu phần 4 người ăn. Bạn có thể dựa vào công thức trên để gia giảm lượng thức ăn vừa đủ. Ngoài ra thêm chút rau thơm như húng quế chắc chắn sẽ làm món ngon thêm phần bắt mắt.

Sơ chế tôm sống tái chanh như thế nào để khử mùi tanh

Phần đầu tôm có chất thải, chính đó là nguyên nhân khiến tôm có mùi tanh. Hơn hết ai trong chúng ta đều biết, ăn tôm sống đồng nghĩa với việc bạn đã đưa một lượng kha khá giun sán vào cơ thể. Chính vì thế khi làm món tôm tái chanh việc sơ chế như thế nào rất quan trọng.

Sau đây là một vài tips bạn có thể tham khảo khi chế biến tôm sống tái chanh:

Đường và rượu

Thông thường sau khi đã loại bỏ phần thải trên đầu tôm, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch. Nhưng với những người kỹ tính và nhạy cảm, điều đó không làm át được mùi tanh của thực phẩm sống. Do đó, đường và rượu trắng sẽ là giải pháp hiệu quả.

Sau khi đã sơ chế phần đầu tôm. Tiếp đó bạn chuẩn bị hỗn hợp rượu trắng và đường, ngâm tôm. Canh khoảng 1 đến 2 phút vớt ra và rửa lại với nước sạch.

Nước muối

Đây là một cách quen thuộc nhưng lại vô cùng hiệu quả. Sau khi chuẩn bị nước muối, bạn ngâm tôm tầm 5 đến 10 phút. Tiếp đó vớt ra và rửa sạch trước khi chế biến.

Không nên ngâm thực phẩm quá lâu trong muối. Do đó trong thời gian tôm ngâm, bạn có thể thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo.

Giấm chua

Thông thường để khử mùi tanh của tôm, ta sẽ dùng những gia vị chua, trong đó có giấm. Đây là một cách truyền thống mà bạn có thể áp dụng cho bất kỳ thực phẩm sống nào

Để chế biến món tôm tái chanh, cần lột vỏ nhưng như thế sẽ để lại mùi tanh. Do đó việc ngâm tôm trong giấm chua là vô cùng cần thiết.

Trước tiên điều đó sẽ khử được mùi và giúp việc sơ chế vỏ tôm dễ dàng hơn.

Gừng

Do làm món tôm tái chanh, không cần ướp thêm gia vị chắc chắn không thể loại bỏ mùi tanh hoàn toàn bằng nước sạch. Vì thế có một cách thông dụng khác đó là sử dụng gừng.

Gừng bạn mua về cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng ngâm trong nước. Để tầm 5 đến 10 phút vớt ra là bạn đã có ngay một thay tôm tươi với mùi tanh được khử sạch sẽ.

Lưu ý khi sơ chế tôm sống

Làm món tôm sống tái chanh cần chuẩn bị những nguyên liệu gì

Các cách sơ chế mùi của tôm sống trên đơn giản nhưng kết quả lại vô cùng thành công. Nguyên liệu dễ tìm mua, công dụng thì tuyệt vời do đó bạn có thể áp dụng các phương pháp trên sơ chế các thực phẩm tươi sống khác.

Trước khi khử mùi tanh của tôm sống bằng những mẹo trên. Trước tiên bạn cần rửa sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi, moi phần chi dọc lưng tôm.

Nên chọn tôm sú, còn sống. Không nên mua tôm ngạt, tôm chết vì khi sơ chế sẽ có mùi tanh và hương vị không được tươi ngon.

Làm món ăn sống, bạn cần lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, bạn có thể chọn tôm tươi ngon tại Vựa Hải Sản. Không chỉ để giữ chọn độ thơm ngon và còn để đảm bảo độ an toàn của thực phẩm sống.

Cách bước làm món tôm sống tái chanh

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn tiến hành làm món tôm tái chanh theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế làm sạch tôm sống

Sơ chế tôm sống kỹ càng để khử mùi tanh

Cắt bỏ đầu, lột vỏ và làm sạch chỉ dọc lưng tôm là các bước quan trọng. Do đó bạn không được bỏ qua đâu nhé !

Thông thường bỏ đầu tôm rồi rửa lại bằng nước sạch đã phần nào loại được mùi tanh. Nếu bạn kỹ lưỡng hơn có thể sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như: muối, giấm, đường và rượu trắng…

Một bí quyết để món ăn giữ được độ tươi giòn đó là ngâm tôm với nước đá.

Bước 2: Pha cốt chanh ướp tôm

  • Cắt chanh và loại bỏ hạt sau đó vắt lấy cốt.
  • Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn gia giảm vừa khẩu vị của người ăn

Bước 3: Trộn tôm tái sống

  • Trộn đều tôm với hỗn hợp cốt chanh.
  • Thêm chút rau răm để tăng thêm màu sắc cũng như hương vị món ăn.

Bước 4: Bày trí món ăn

Thành quả tôm tái chanh vô cùng bắt vị

  • Cho tôm ra dĩa, xếp thành vòng tròn đẹp mắt
  • Trang trí thêm bằng đá viên, vừa làm món ăn thêm phần bắt mắt, vừa giữ được độ giòn của tôm sống.

Vậy là với những công đoạn đơn giản trên, bạn đã có một dĩa tôm sống tái chanh vô cũng hấp dẫn. Lâu lâu đổi vị với vị tôm tái chanh hoặc tổ chức đám tiệc làm một món thật khác biệt để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Món ăn tuy không cầu kỳ, tốn kém nhưng thành phẩm lại vô cùng thơm ngon. Tôm sống tái chanh mang một hương vị độc lạ, chua chua cay cay không lẫn vào đâu được. Mong rằng với cách làm tôm sống tái chanh trên đây, bạn đã học được thêm một món ngon mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *