Mục đề
Có thể bạn biết rồi, dạo gần đây món lẩu Cá Mú măng chua đang được dân tình rất ưa chuông. Cũng bởi vì vị ngon ngọt hấp dẫn của cá mú kết hợp với vị chua độc đáo của măng khiến cho món ăn này trở nên có phần lạ miệng hơn. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bước làm món lẩu siêu ngon siêu bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm lẩu Cá Mú măng chua (dành cho 4-5 người ăn)
- Cá Mú: 1 con (Khoảng 1-1,5kg)
- Măng chua: 200gr
- Nấm rơm: 50gr
- Dứa (thơm): ¼ quả
- Đậu bắp: 100gr
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
- Giấm gạo lên men (1 muỗng)
- Dầu điều (để lên màu cho đẹp)
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: (đường, muối, hạt nêm, mì chính)
- Rau sống: Các loại rau gia đình thích ăn tuy nhiên lẩu cá mú măng chua thích hợp ăn kèm với rau cần nước, rau muống, cải cúc, hoa chuối, rau nhút…
Cách chọn mua măng chua và Cá Mú ngon
- Để có nồi lẩu cá mú măng chua vừa ăn cho cả gia đình bạn chỉ cần chọn con nặng khoảng 1-1,5kg. Chọn cá còn sống bơi nhanh nhẹn, có mắt trong suốt, mang hồng, không bị xước vảy nhiều và không có màu lạ.
- Đối với măng chua có 3 điểm bạn cần lưu í để chọn được măng chua ngon đó là dựa vào việc nhìn màu sắc của măng, độ bóng độ giòn và mùi vị của măng. Chọn những củ măng có màu vàng nhạt, măng ít giòn và khó bị bẻ gãy. Măng ít có độ bóng, mùi măng chua nhẹ tự nhiên.
- Tuyệt đối không nên chọn những củ măng có màu vàng bắt mắt, độ bóng cao và mùi hóa học nồng nặc vì những loại măng có đặc điểm kể trên thường là măng ngâm hóa chất khi ăn vào sẽ rất hại sức khỏe, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
>>> xem thêm : Cá mú tươi ngon tại vựa hải sản
Cách nấu Lẩu Cá Mú măng chua
1. Cách Sơ chế Cá Mú sạch, không tanh
Để quá trình nấu lẩu cá mú măng chua được nhanh gọn, hiệu quả các bạn cần chú ý ngay từ khâu sơ chế, nên tiến hành theo các bước dưới đây:
Tiến hành sơ chế Cá Mú, loại bỏ phần mang và ruột cá sau đó đánh sạch vảy và đem rửa sạch cá.
Mẹo nhỏ mách bạn: Các bạn có thể dùng chanh, khế chua, giấm hoặc muối để chà xát lên thân cá mú. Các nguyên liệu kể trên có thể giúp làm sạch nhớt và loại bỏ mùi tanh của cá. Giúp thịt cá mú măng chua của bạn đạt độ thơm ngon tươi ngọt.
Dùng dao tách phần đầu cá và thân cá ra riêng, tiếp theo chia phần thân cá thành các khúc nhỏ sao cho vừa ăn
Dùng dao khía 2 bên thân cá. Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê bột ngọt. Khi ướp dùng tay xoa đều gia vị lên thân cá mú để gia vị có thể thẩm thấu vào trong từng thớ thịt giúp thịt cá đậm vị hơn khi nhúng lẩu.
2. Sơ chế các nguyên liệu để làm lẩu cá mú măng chua
Trong cách sơ chế nguyên liệu làm lẩu cá mú măng chua bạn cần thực hiện như sau:
Măng chua dùng cho lẩu cá mú bạn cần loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần già phía đuôi củ măng. Cắt măng thành các lát mỏng và đem ngâm nước muối loãng trong khoảng 2h đồng hồ, sau đó vớt măng ra đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, 1 quả cắt hình múi cau, 1 quả bỏ hạt cắt hình hạt lựu. Dứa (thơm) gọt vỏ bỏ cùi lấy ¼ quả sau đó chia đôi 1 nửa thái lát mỏng, 1 nửa thái hạt lựu.
Hành tím lột vỏ rửa sạch đem bằm nhỏ. Đập dập 2 quả ớt nhỏ. Hành lá và rau mùi cắt bỏ rễ đem rửa sạch r thái vừa ăn.
Nấm rơm cắt bỏ phần dập nát và phần chân nấm đem rửa sạch rồi ngâm nước vo gạo đã pha chút muối loãng, tiếp đó đợi khoảng 30 phút đem rửa lai với nước cho sạch.
Rau sống mua về loại bỏ phần lá úa, rễ và những phần dập nát sau đó đem rửa sạch với nước là đã có thể kết hợp với lẩu cá mú măng chua thơm ngon đúng điệu rồi
Lưu ý: Khi mua nấm các bạn chọn loại vừa phải không quá to, quá nhỏ, không dập nát. Khi nấu không cắt đôi nấm để tránh làm mất đi độ ngọt của nấm
3. Xào các nguyên liệu
Bật lửa bắc nồi lên bếp, cho 1 lượng dầu điều vào, cho tiếp hành đã băm nhỏ vào nồi phi thơm.
Cho Dứa (thơm) cùng cà chua đã cắt hạt lựu vào xào rồi thêm tiếp 1 thìa đường nhỏ. Xào trong khoảng 1 phút thì trút măng chua vào đảo cùng. Tra hạt nêm, bột ngọt mỗi thứ ½ thìa nhỏ sau đó đảo đều. Cho thêm ½ thìa nhỏ ớt bột Hàn Quốc để nồi nước lẩu cá mú măng chua có màu trông bắt mắt hơn.
4. Tiến hành làm nồi nước lẩu Cá Mú măng chua với quy trình đơn giản
Các bạn thao tác theo các bước dưới đây để làm lẩu cá mú măng chua chuẩn vị:
Cho 1 lít nước vào đun sôi sau đó cho 4 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt.
Trút cà chua, dứa (thơm) đã cắt lát cùng 2 trái ớt đập dập và nấm vào cùng. Đun đến khi nước sôi thì cho thêm 1 thìa canh giấm gạo.
Cho thêm hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào nồi. (Bạn cũng có thể nếm nêm theo độ mặn nhạt của gia đình nhé, không nhất thiết phải nêm nếm theo đúng công thức)
5. Thành quả
Vậy là món lẩu cá mú măng chua siêu ngon đã hoàn thành xong rồi đó. Bạn chỉ cần thêm những khúc cá mú chắc nịch, tươi rói vào nồi và ăn kèm với bún, rau sống thôi cũng đủ tuyệt vời rồi !!!
Nồi nước lẩu đạt chuẩn có vị ngọt đậm đà từ thịt và xương cá mú vị thanh thanh chua chua từ măng, dứa (thơm), cà chua vị cay cay the the từ trái ớt tươi ngon và bột ớt Hàn.
Kết luận: Lẩu cá mú măng chua là một loại món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có mùi vị rất cuốn hút, thời gian chế biến cũng không tốn nhiều thời gian, nguyên liệu dễ tìm, công thức nấu lại đơn giản. Hy vọng với công thức mà mình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn thành công trong việc nấu món lẩu cá mú măng chua này.
Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết của mình. Chúc các bạn nấu thành công món lẩu cá mú măng chua để chiêu đãi cả nhà nhé!!!
Và đừng quên tới ngay Vựa hải sản để chọn cá mú tươi ngon giá tốt nha.