Chia sẻ công thức nấu bún cá thu tươi ngon nồng nàn vị biển

bún cá thu

Bún cá thu là món ăn quen thuộc đối với nhiều người đặc biệt là những ai có niềm đam mê với cá thu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu món bún cá thu sao cho thơm ngon đậm vị tại nhà. Nhanh tay lưu ngay công thức đơn giản nấu món bún cá này thôi nào.

Bát bún cá thu đơn giản mà đầy dinh dưỡng cho gia đình
Bát bún cá thu đơn giản mà đầy dinh dưỡng cho gia đình

Nguyên liệu cần có để làm món bún cá thu (cho 4 người ăn)

– Cá thu: 500gram

– Chả cá loại chiên sẵn (sử dụng chả cá tùy loại bạn thích)

– Bún tươi: 500gram

– Cà chua: 3 trái

– Dứa(thơm): 1/4 trái

– Hành tây: 1 củ

– Hành tím: 4 củ

– Hành tươi và rau mùi: 1 ít

– Sả, tỏi, ớt: Mỗi thứ 1 ít

– Gia vị: Mì chính, hạt nêm, muối

– Dầu ăn, dầu hào

Những nguyên liệu cần có cho món bún cá thu
Những nguyên liệu cần có cho món bún cá thu

Bí kíp chọn nguyên liệu tươi ngon cho món Bún cá thu

Muốn món bún cá thu được thơm ngon các bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vựa hải sản chia sẻ với các bạn 1 số mẹo đơn giản sau đây để có thể chọn được những con cá thu tươi ngon nhất

1. Cách chọn mua cá thu tươi ngon

– Bạn nên chọn cá thu có mắt hơi lồi, màu trong suốt và có độ đàn hồi nhẹ. Không nên chọn những con cá có mắt đục, hơi lõm vào trong, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu cá bị ướp lạnh đã lâu ngày.

–  Chọn cá có phần mang màu hồng đỏ, dính chặt nhau mang không bị nhớt và có mùi hôi.

– Khi lựa chọn cá thu các bạn chú í quan sát kĩ phần thân cá và bụng cá, cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. Nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào thân có độ đàn hồi tốt. Còn đối với cá ươn da cá mềm nhũn, không có độ đàn hồi thân cá không được sáng, đặc biệt phần hậu môn sẽ lồi ra bên ngoài

– Tốt nhất các bạn nên chọn mua cá thu tươi ngon ở địa chỉ uy tín và tin cậy

Cá thu tươi ngon, chắc thịt
Cá thu tươi ngon, chắc thịt

2. Cách chọn mua bún tươi, chất lượng

– Khi chọn mua bún, các bạn chọn loại bún có sợi láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm khi cầm lên có độ đàn hồi nhất định.

– Các bạn nên mua bún ở nhưng cửa hàng, siêu thị, hoặc nơi sản xuất bún uy tín để đảm bảo chất lượng sợi bún.

– Tránh trường hợp chọn mua những sợi bún bị bở, nát, có mùi chua, màu sắc bất thường.

Chọn bún tươi mới đảm bảo sức khỏe cho gia đình
Chọn bún tươi mới đảm bảo sức khỏe cho gia đình

3. Cách chọn mua cà chua và dứa (thơm) tươi ngon, mọng nước cho món bún cá thu

– Đối với dứa (thơm) các bạn chọn trái không quá cứng, không quá mềm, có mắt to, khoảng cách các mắt thưa và đều nhau. Chọn những trái có phần ngọn còn tươi xanh.

– Với cà chua các bạn chọn trái có màu đỏ tươi, da căng bóng, khi sờ vào thân trái cà chua thấy không quá mềm cũng không quá cứng. Các bạn lưu ý phần cuống của trái, nên chọn những trái có cuống còn xanh và dính chặt vào thân trái.

Chọn dứa (thơm) và cà chua tươi ngon
Chọn dứa (thơm) và cà chua tươi ngon

Cách nấu bún cá thu thành công tuyệt đối ngay từ lần đầu

Thực hiện sơ chế cá thu và các nguyên liệu liên quan dùng làm món bún cá thu một cách sạch sẽ và cẩn thận sẽ giúp quá trình nấu nướng của các bạn được dễ dàng và nhanh gọn hơn

1. Sơ chế cá thu

Các bạn dùng kéo cắt bỏ phần vây và đầu cá tiếp đến loại bỏ toàn bộ ruột bên trong bụng cá. Sau đó bạn đem cá thu rửa sạch, chia cá thu thành các lát có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi bỏ vào rổ để ráo nước.

Sơ chế và xắt khúc cá thu
Sơ chế và xắt khúc cá thu

Vựa hải sản mách bạn vài cách sơ chế cá thu sạch, không tanh: 

– Cách 1: Cá thu sau khi được làm sạch loại bỏ các bộ phận không cần thiết, các bạn đem cá thu đi ngâm nước vo gạo độ 10-15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và đem đi chế biến

– Cách 2: Pha vài muỗng canh giấm hoặc rượu trắng vào trong nước sau đó ngâm cá khoảng 5 phút rồi vớt ra xả lại với nước sạch.

– Cách 3: Các bạn còn có thể dùng gừng hoặc chanh để khử tanh cho cá thu bằng cách cắt vài lát gừng hoặc chanh rồi cho vào thau nước tiếp đó để cá vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra xả sạch với nước.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác dùng làm bún cá thu

Sơ chế dứa (thơm) và cà chua
Sơ chế dứa (thơm) và cà chua

Dứa (thơm) các bạn gọt vỏ bỏ mắt sau đó cắt lát mỏng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch cắt hình múi cau hoặc cắt nhỏ tùy thích. Các bạn bỏ lại 1/3 cà chua rồi xắt hạt lựu để sau đó xào với cá thu

Đối với ớt các bạn bỏ cuống rửa sạch rồi cắt nhỏ. Sả tách bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa qua với nước. Thái nhỏ 1 phần sả, phần còn lại đập dập r cắt khúc.

Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch sau đó bằm nhỏ. Hành lá, ngò (rau mùi) các bạn loại bỏ rễ và những lá úa sau đó đem rửa sạch để ráo nước. Cắt phần đầu hành để riêng rồi gộp chung lá hành với ngò (rau mùi) cắt nhỏ.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó thái múi cau

Cuối cùng là chả cá chiên sẵn, các bạn có thể cắt miếng to nhỏ tùy sở thích ăn uống.

3. Tẩm ướp cá thu

Công đoạn tẩm ướp gia vị cho cá thu giúp thịt cá ngon hơn
Công đoạn tẩm ướp gia vị cho cá thu giúp thịt cá ngon hơn

Để món bún cá thu được đậm đà và thơm ngon các bạn cần tẩm ướp cá thu trước khi nấu. Cho cá thu đã sơ chế ra đĩa hoặc tô lớn nêm nếm gia vị theo công thức sau: 1/2 lượng hành tím, tỏi, sả bằm. 1/2 lượng ớt cắt nhỏ cùng 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào sau đó trộn đều gia vị và cá thu sao cho các gia vị bám đều lên từng thớ thịt của cá.

Các bạn cũng có thể nêm nếm dựa theo khẩu vị của gia đình mình sao cho phù hợp. Sau đó các bạn nhớ ướp cá trong khoảng 15 phút để gia vị thấm vào cá thu nhé!

4. Xào cá thu với sốt cà chua thơm ngon

Nổi lửa, tiến hành cho dầu ăn vào chảo đợi đến khi dầu nóng các bạn cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt bằm nhỏ còn lại và sả đập dập vào phi thơm tiếp tục cho cà chua xắt hạt lựu xào sơ.

Tiếp đó các bạn trút các lát cá thu vào chảo đảo nhẹ tay để tránh nát cá rồi xào trong khoảng 1 phút với lửa rồi tắt bếp.

5. Cách nấu nồi nước dùng bún cá thu đậm đà hương vị biển

Làm nồi nước dùng bún cá thu đậm đà
Làm nồi nước dùng bún cá thu đậm đà

Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc vào đun sôi. Sau đó các bạn cho toàn bộ phần cá thu vừa xào chung với cà chua vào và nấu trong khoảng 2 phút.

Đến khi nước dùng bún cá thu sôi lại các bạn dùng muôi vớt hết phần bọt nổi bên trên mặt nồi rồi cho chả cá, cà chua cắt múi cau, dứa cắt lát mỏng vào đun sôi một lần nữa thì cho đầu hành lá, hành tây vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng các bạn cho hành lá và ngò (rau mùi) đã cắt nhỏ vào để nồi nước dùng bún cá thu thêm phần thơm ngon đẹp mắt. Giờ thì các bạn có thể tắt bếp và thưởng thức món ăn rồi !!!

6. Thành phẩm

Bày biện và trang trí món bún cá thu lên mâm sau cho đẹp mắt và thưởng thức ngay thôi
Bày biện và trang trí món bún cá thu lên mâm sau cho đẹp mắt và thưởng thức ngay thôi

Món bún cá thu siêu ngon, siêu dễ nấu đã được các bạn hoàn thành ngay tại nhà. Đây là một món ăn thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức đều xuýt xoa khen ngon và nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu khi ăn bún cá thu các bạn có thể ăn kèm rau sống và chuẩn bị thêm 1 chén mắm chua cay để chấm cá.

Lưu ý nhỏ: Cá thu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vì vậy các bạn nên ăn có điều độ để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Mỗi tuần các bạn nên ăn 1-2 lần cá thu, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 con.

Trong thịt cá thu chứa hàm lượng thủy ngân cao vì vậy các bạn cũng nên hạn chế ăn nhiều tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm. Bà bầu và các mẹ đang nuôi con nhỏ càng không nên ăn cá thu vì lượng thủy ngân trong cá cao gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của thai nhi.

Kết Luận

Vựa hải sản vừa chia sẻ với các bạn bí quyết làm món bún cá thu đơn giản mà lại thơm ngon hấp dẫn nhất. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ mình. Chúc các bạn có thể ghi điểm với gia đình bằng món bún cá thu này ngay từ lần nấu đầu tiên nhé!!!

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *