TOP 2 công thức chế biến cá Chẽm nướng ngon xuất sắc

cá chẽm nướng

Cá chẽm là một trong những loại hải sản được rất nhiều người yêu thích, không chỉ cá hương vị ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng cao. Nếu bạn không thích ăn cá chẽm nấu canh hay cá chẽm hấp thì có thể thử món cá chẽm nướng.

Hôm nay vuahaisan.vn sẽ chỉ cho bạn 2 công thức chế biến cá chẽm nướng ngon xuất sắc.

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

230.000 /kg

Cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm nướng muối ớt là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình việt, đặc biệt khi dùng để tiếp khách thì cá chẽm nướng muối ớt là món nhậu không thể bỏ qua, cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này như thế nào nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá chẽm nướng muối ớt
nguyên liệu cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm: 1kg

Muối hạt: 2 muỗng canh

Ớt bột: 1/2 muỗng canh

Ớt sừng: 2 quả

Tương ớt: 2 thìa canh

Bún: 1kg

Rau sống: Mỗi loại 1 ít

Giấy bạc: 1 cuộn

Sơ chế nguyên liệu

Cá chẽm sau khi mua về bạn làm sạch vảy, moi hết ruột và màng đen bên trong màng cá,  dùng dao khứa lên thân cá vài đường chéo để cá thấm gia vị hơn. Tiếp đó bạn xoa bề mặt cá với rượu và gừng hoặc muối để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo nước.

Cách chế biến cá chẽm nướng muối ớt

ướp cá chẽm với muối ớt vừa pha chế
ướp cá chẽm với muối ớt vừa pha chế

Bạn chuẩn bị một chiếc bát cho vào 2 thìa canh muối, ½ thìa canh ớt bột, 2 quả ớt sừng băm nhuyễn,  2 thìa canh tương ớt, đảo đều các nguyên liệu, tiếp đó bạn xoa phần muối ớt lên bề mặt cá, ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Dùng giấy bạc cuốn cá kín lại nướng trên bếp than hoa, hoặc không có than hoa thì có thể cho vào nồi chiên không dầu để nướng, nướng khoảng lật đều hai mặt cá để cá chín đều.

Thành phẩm

cá chẽm nướng muối ớt
cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm nướng muối ớt thịt cá mềm, ngọt, bởi nướng bằng giấy bạc nên vẫn giữ được độ thanh ngọt tự nhiên, phần nước tiết ra từ cá không bị bay hơi đi, kết hợp với vị cay từ ớt đậm đà. Cá chẽm nướng muối ớt ăn cùng với rau sống và bún chắc chắn cực kỳ ngon đấy!

Bọc cá bằng giấy bạc thì khi cá nướng chín sẽ không bị khô, nước không bị bay hơi, phần thịt cá mềm, ngọt, cực kỳ ngon.

Những lưu ý khi chế biến cá chẽm nướng muối ớt

Cá chẽm nướng muối ớt nếu không muốn quá cay thì bạn có thể sử dụng ớt sừng hoặc ớt chuông, thay thế ớt bột bằng tương ớt hoặc tương cà, vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn, nếu muốn ăn cay thì bạn có thể thay thế bằng ớt hiểm.

Cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm nướng mỡ hành là một trong những món ăn được rất nhiều người biết đến, khi nấu kiểu này, cá không chỉ béo, ngậy, thịt mềm mà còn có vị ngọt tự nhiên.

Nguyên liệu

nguyên liệu cá chẽm nướng mỡ hành
nguyên liệu cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm: 1kg

Hành lá: 5 cây

Dầu ăn: 50ml

Đậu phộng rang: 20g

Gia vị: Mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế cá chẽm
sơ chế cá chẽm

Cá sau khi mua về bạn sơ chế đánh vảy, mổ bụng moi phần ruột ra, xoa cá với rượu và gừng hoặc muối để khử bớt mùi tanh của cá, khứa lên thân cá vài đường dọc để cá ngấm gia vị hơn.

Hành lá mua về bạn bỏ rễ rửa sạch với nước, cắt nhỏ, cho thêm vào chén 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm.

Tiếp đó bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau khi sôi thì tắt bếp đổ dầu ăn còn đang sôi vào bát hành như vậy là bạn đã có một chén mỡ hành siêu ngon rồi.

Cách chế biến cá chẽm nướng mỡ hành

Bọc giấy bạc xung quanh cá hoặc bạn cũng có thể dùng lá chuối bọc quanh cá, tiếp đó bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc nồi chiên không dầu, khi nướng bạn nhớ lật đều hai mặt để cá chín đều và nhanh hơn.

Sau khi cá chín bạn bóc phần giấy bọc bên ngoài ra, đổ phần mỡ hành lên vừa làm bên trên, rắc thêm đậu phộng rang và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thành phẩm

cá chẽm nướng mỡ hành
cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm nướng mỡ hành thịt dai, mềm, béo, ngậy có thể ăn kèm với rau sống, bún cuốn với bánh tráng, cực kỳ ngon và hấp dẫn.

Lưu ý khi làm cá chẽm nướng mỡ hành

Cá chẽm nướng mỡ hành có thể nướng trực tiếp cả con cá lên vỉ nướng, không cần phải cạo vảy bạn vẫn có thể yên tâm phần thịt bên trong sẽ không bị cháy.

Pha muối với nước vo gạo để ngâm cá cũng sẽ giúp khử bớt mùi tanh của cá hiệu quả.

Cách chọn cá chẽm ngon

Để chế biến món cá chẽm nướng ngon thì trước tiên bạn cần phải lựa được nguyên liệu tươi mới, đầu tiên là cá chẽm, cách chọn cá chẽm ngon không quá khó nhưng nhiều người lại không biết dưới đây vuahaisan.vn sẽ mách bạn cách chọn cá chẽm tươi ngon nhất nhé!

Để chọn cá chẽm ngon trước tiên bạn quan sát bằng cảm quan, quan sát phần mắt cá, nếu con ngươi của cá trong, không bị đục là cá còn tươi, tiếp đến bạn chú ý quan sát phần mang cá, mang cá có màu đỏ tươi là cá còn tươi, nếu mang cá xuất hiện màu đỏ đậm hay màu nâu là cá không còn tươi nữa, không nên chọn những con cá như vậy.

Dùng tay ấn vào phần thân cá, thịt cá có độ đàn hồi tốt thì là cá còn tươi mới, cá tươi thi ngửi thì có mùi tanh đặc trưng của cá, nếu xuất hiện cá có mùi lạ ôi thiu thì là cá không còn tươi nữa. Dùng tay sờ vào cá nếu thấy nhớt thì là cá không còn tươi nữa, bạn nên cân nhắc kỹ khi gặp phải những con cá gặp tình trạng như trên.

Trên đây là 2 cách chế biến cá chẽm nướng ngon xuất sắc mà bạn có thể tham khảo, hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *