3 cách rim tôm ngon – Tôm rim mặn ngọt khiến cả nhà khen nức nở

Món tôm rim nước mắm

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn những cách rim tôm ngon, đơn giản đủ vị mặn ngọt khiến cả nhà xuýt xoa, cho bữa ăn thêm chất dinh dưỡng và hao cơm.

Là một món ăn đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, tôm rim gần như không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt. Nhưng, không phải ai cũng biết cách rim tôm ngon, đầy đủ các vị mặn ngọt, làm tăng chất lượng bữa ăn. Vì vậy, hôm nay, Vựa Hải Sản sẽ bày cho các bạn những cách rim tôm chuẩn vị khiến cả nhà khen nức nở. Cùng theo dõi nhé!

Cách rim tôm ngon – tôm rim mặn ngọt đậm đà

Độ khó Trung bình.
Thời gian nấu Khoảng 20 – 40 phút (tính cả phần chuẩn bị nguyên liệu).
Nguồn nguyên liệu Dễ tìm.
Phù hợp cho 2 người trở lên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế tôm

 

Thành phần Định mức
Tôm tươi 400 gram
Ớt sừng 5 quả
Hành khô 2 củ
Tỏi 1 củ
Hành lá 50 gram
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn, bột ngọt,…

Lưu ý: Nên sử dụng chảo lòng sâu để món ăn được ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Khi sơ chế tôm tươi, bạn thực hiện theo các bước sau:

  1. Cắt bỏ đuôi, râu và phần cứng trên đầu tôm, sau đó rửa sạch và để ráo.
  2. Ướp tôm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu bột trong khoảng thời gian 20 phút để tôm ngấm đều gia vị.

Khi sơ chế các nguyên liệu khác, bạn thực hiện như sau:

  • Bóc bỏ vỏ tỏi, hành rồi đập dập, sau đó băm nhỏ.
  • Bỏ cuống ớt sừng rồi sửa sạch. Chừa ra 2 quả thái chỉ, 3 quả băm nhỏ.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, để ráo rồi thái nhỏ (lưu ý, với món kho thì bạn thái cọng dài hơn một chút để khi trang trí sẽ trông đẹp mắt hơn).

Bước 3: Cách rim tôm ngon

Đây chính là công đoạn chính và có tính chất quyết định đến độ ngon và đẹp của món tôm tim mặn ngọt. Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng bởi chỉ cần thực hiện đúng theo 3 bước dưới đây là đã có thể rim tôm ngon, tròn vị rồi!

Chế biến nước hàng

  • Chế biến nước hàng: Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng cà phê đường vào chảo rồi vặn lửa nhỏ liu riu. Dùng đũa nhẹ nhàng đảo đường và đun đến khi đường cháy hoàn toàn. Khi thấy nước đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho tiếp nửa chén nước vào, đun sôi, sau đó tắt bếp rồi để nguội.

Cách rim tôm ngon

  • Rim tôm: Bạn làm nóng chảo rồi cho 3 thìa dầu ăn vào. Tiếp theo, cho hành tỏi, ớt băm nhỏ cùng 1 muỗng cà phê ớt bột, sau cùng là tôm + nước ướp vào rồi đảo đều tay. Lưu ý: Cần vặn lửa nhỏ vừa để tôm chín và săn đều. Sau bước này, bạn nêm thêm nước mắm, bột ngọt theo khẩu vị của gia đình.
  • Hoàn thiện món ăn: Nếu thấy tôm vừa chín tới và chuyển sang màu gạch, bạn hãy cho nước hàng đã chuẩn bị vào, tiếp tục đảo đều để tôm được thấm gia vị và thịt trở nên săn chắc hơn. Khi bạn thấy nước sốt đã bao quanh từng con tôm sao cho có màu cánh gián thì thêm nửa muỗng tiêu bột và hành lá vào rồi đảo vài lần, sau đó tắt bếp.

Tôm rim tiêu hoàn thiện

Với món tôm rim mặn ngọt, bạn cần phải rim tôm sao cho dậy mùi thơm quyến rũ, thịt tôm săn chắc và chín hẳn, có vị ngọt tự nhiên. Cả tôm và nước sốt đều ngấm đều gia vị, mỗi con tôm cần được bao phủ bởi lớp nước sốt màu cánh gián đậm đà, hấp dẫn.

Để thưởng thức món ăn này một cách ngon miệng, bạn nên dùng ngay lúc nóng cùng với cơm, có thể kết hợp thêm canh rau, cà pháo hoặc canh chua để bữa ăn có thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn nhé!

Một số lưu ý để bạn rim tôm ngon hơn với món tôm rim mặn ngọt

  • Để thịt tôm khi chín có màu đỏ gạch, thịt săn chắc, bạn nên chọn mua tôm tươi. Cách chọn tôm tươi: Bạn chọn những con tôm có đầu gắn liền với thân, không bị mềm. Thân tôm có màu tươi sáng, đuôi không bị xòe ra. Tốt nhất, bạn nên đến những địa điểm chuyên cung cấp các loại hải sản tươi khác như Vựa Hải Sản để chọn mua tôm chất lượng với giá rẻ.
  • Không nên chọn những con tôm có càng to bởi khi rim sẽ khó hơn.

Cách làm tôm rim nước mắm ngon khó cưỡng

Độ khó Trung bình.
Thời gian nấu Khoảng 40 – 60 phút (tính cả phần chuẩn bị nguyên liệu).
Nguồn nguyên liệu Dễ tìm.
Phù hợp cho 4 người trở lên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần Định mức
Tôm sú tươi 350 gram
Rau ngò mùi 1 bó nhỏ
Hành tím 2 củ
Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
Hành lá 3 cây
Tỏi 3 – 4 tép
Ớt 1 quả
Nước hàng 1 muỗng cà phê (có thể thắng đường kính để lấy nước hàng)
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Khi sơ chế tôm tươi, bạn thực hiện theo các bước sau:

  1. Cắt bỏ đuôi, râu và phần cứng trên đầu tôm, sau đó rửa sạch với nước muối loãng và để ráo.
  2. Ướp tôm với mắm, muối, đường, tiêu, hành tím, tỏi, gừng, ớt (mỗi thứ một nửa) rồi trộn đều. Để tôm được tươi ngon, bạn nên để trong tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút trước khi nấu để tôm được ngấm gia vị.

Khi sơ chế các nguyên liệu khác, bạn thực hiện như sau:

Phi thơm hành, tỏi, ớt trước khi cho tôm vào

  • Bóc bỏ vỏ và rửa sạch tỏi, hành tím rồi đập dập, sau đó băm nhỏ.
  • Bỏ cuống ớt rồi sửa sạch cùng với gừng, sau đó dùng máy xay hoặc dùng dao băm nhỏ ra.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, ngò mùi, sau đó để ráo rồi cắt khúc ngắn khoảng 1cm.

Bước 3: Cách làm tôm rim nước mắm ngon

Trước tiên, bạn chuẩn bị chảo lên bếp, đun với dầu cho nóng (bạn có thể đặt đũa vào dầu, khi thấy đầu đũa nổi lên các bọt khí là dầu đã sôi), sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê đường đun cho đường chảy thành màu cánh gián đẹp mắt. Tiếp theo, hãy cho tỏi, gừng, hành, ớt băm vào phi thơm.

Sau đó, bạn hãy cho tôm đã ướp vào chảo và nêm nếm thêm gia vị, bao gồm nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu hào, nước hàng,… sao cho hợp với khẩu vị rồi thêm một ít nước lọc vào. Ở bước này, bạn có thể thêm nước lọc bằng nước dừa để món ăn có thêm mùi thơm và ngon hơn. Đậy nắp lại rồi để lửa nhỏ để rim.

Cuối cùng, nếu thấy nước đã cạn và sệt sệt, bạn hãy cho chút tiêu xay, bột ngọt vào đảo lại một lần nữa là đã có thể hoàn thành món tôm rim nước mắt thơm ngon, tròn vị rồi! Đây là món tôm rim ngon và dễ làm nhất.

Bước 4: Trang trí món ăn và thưởng thức

Món tôm rim mặn ngọt hoàn thiện

Để hoàn thiện món ăn, bạn hãy cho tôm ra đĩa rồi sắp xếp tôm cho gọn gàng đẹp mắt. Bạn cũng có thể trang trí món ăn bằng một chút hành, ngò đã cắt sẵn lên phía trên, cho một ít cà chua, rau thơm vào để món tôm rim nước mắm được hấp dẫn hơn nhé!

Một số lưu ý để rim tôm ngon khi làm món tôm rim nước mắm

  • Nên chọn tôm tươi để thịt tôm khi nấu được săn chắc và ngọt thịt hơn. Tốt nhất, bạn nên chọn những con còn nhảy hoặc những con có vỏ bóng trơn và có thân giữa trong. Tránh chọn những con có thân mềm, nhũn, đầu không gắn liền với thân.
  • Bạn cần chú ý đến thời gian rim tôm và mức độ của ngọn lửa. Không nên để tôm không còn nhiều nước hoặc tôm quá khô.
  • Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo như hướng dẫn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách làm tôm rim chua ngọt với nguyên liệu tương tự.

Cách làm món tôm rim tiêu “cực phẩm”

Một trong nhiều các rim tôm ngon và đơn giản nhất là làm tôm rin tiêu. Tuy không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, nhưng tôm rim tiêu sẽ khiến bạn mê mẩn bởi vị ngọt của tôm hòa quyện trong vị cay nồng, ấm áp của tiêu.

Độ khó Dễ
Thời gian nấu Khoảng 20 – 30 phút (tính cả phần chuẩn bị nguyên liệu).
Nguồn nguyên liệu Dễ tìm.
Phù hợp cho 2 người trở lên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần Định mức
Tôm tươi 200 gram
Hành khô 1 củ
Tỏi 5 tép
Hành lá 50 gram
Gia vị: tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường, bột canh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thực hiện các bước sơ chế tôm:

  1. Sơ chế tôm tương tự như 2 cách làm trên.
  2. Để rim tôm ngon, bạn có thể ướp tôm với 1 ít bột canh và để trong khoảng thời gian 10 phút, có thể cho vào tủ lạnh để tôm tươi hơn.

Khi sơ chế các nguyên liệu khác, bạn thực hiện như sau:

  • Bóc bỏ vỏ tỏi, hành khô rồi đập dập, sau đó băm nhuyễn.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, để ráo rồi thái nhỏ khoảng 1 cm.

Bước 3: Cách làm tôm rim tiêu ngon

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng. Tiếp theo, bạn hãy cho hành tỏi vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi vàng và bốc mùi thơm dậy, bạn cho tôm vào đảo đều tay. Nếu thấy tôm săn lại thì bạn thêm vào một ít tiêu, nước mắm rồi đảo đều.

Tôm rim nước mắm hoàn thiện

Khi thấy mùi thơm ở chảo bốc lên thì bạn tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng cà phê đường, lại đảo đều tay tiếp cho đến khi đường quyện vào tôm tạo một màu vàng óng ánh hay màu cánh gián thì bạn rắc hành lá, đảo qua sơ rồi tắt bếp. Cho thêm 1 ít hạt tiêu lên trên để tạo độ đẹp cho món ăn.

Lưu ý: Không nên rắc tiêu quá nhiều bởi như thế sẽ làm món ăn rất nồng và cay.

Như vậy, với 3 cách rim tôm ngon đã được hướng dẫn ở trên, bạn sẽ hoàn tất món tôm rim ngon nhất, cho bữa ăn gia đình vừa có chất dinh dưỡng vừa tròn vị, thơm ngon. Cả nhà khi thưởng thức sẽ mãi xuýt xoa không thôi!

Nhưng trên hết, để món ăn được ngon nhất, điều quan trọng nhất là bạn cần chọn những con tôm tươi tại Vựa Hải Sản – địa điểm chuyên cung cấp hải sản tươi sống, giá rẻ từ những vùng biển nổi tiếng của Việt Nam như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nha Trang,… mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào khác.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua tôm tại Vựa Hải Sản, hãy liên hệ ngay hotline: 0921.97.79.97.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.