Top 9 cách chế biến cua biển thành món ăn ngon

Cua hấp nước dừa

Cua biển là món ăn tốt cho sức khoẻ, là một trong những loại hải sản ngon trên toàn thế giới. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng cực cao cũng là một trong những điều khiến cua biển luôn nằm trong top những loài hải sản được yêu thích nhất. Vậy nên nhiều gia đình thường bổ sung cua vào bữa ăn gia đình. Sau đây là gợi ý 10 cách chế biến món cua biển ngon đỉnh.

Những lưu ý khi chế biến cua biển.

Không được để cua còn sống vào luộc, sẽ dễ bị gãy càng.

Ngửa bụng cua lên, dùng dao nhọn đâm vào phần hõm dưới bụng cua, đến khi chân và càng cua không còn động đậy nữa.

Bóc yếm (phần ở dưới bụng cua có hình tam giác màu nâu) sau đó tháo dây lấy bàn chải cọ sạch.

1. Cua rang muối

Cua rang muối

Nguyên liệu 1 kg cua đồng

1 thìa canh bột ớt

1 muỗng đường

10gr ớt tươi

10gr tỏi băm

10gr sả băm

Nguyên liệu dành cho 3 người ăn
Thời gian chế biến 30 phút
Độ khó món ăn Trung bình

Để loại bỏ bụi bẩn bạn nên ngâm cua trong 10 phút và thay nước liên tục. Khi đã hết bùn đất tiếp tục ngâm cùng muối tinh trong 10 phút. Sau đó gỡ mai và bóc yếm cua rửa sạch và để ráo.

Cho dầu vào chảo đợi nóng sau đó chiên của vàng đều cả 2 mặt.

Làm muối ớt: Cho muối hột giã nhỏ vào chén, thêm 1 muỗng đường và ớt sừng. Sau đó trộn đều

Bắc một chảo dầu lên bếp, phi hành tỏi đã chuẩn bị cho thơm, sau đó cho cua vào chảo và cho hỗn hợp muối ớt đảo đều.

Cho hành và rau răm để món ăn đậm vị và cho ra dĩa.

2. Cua hấp nước dừa

Cua hấp nước dừa

Độ khó Trung bình
Phù hợp với số lượng 4 người
Nguyên liệu Có thể tìm ở các chợ,siêu thị
Nguồn gốc Miền Tây

Nguyên liệu cần có

– Cua biển: 4 con

– Dừa xiêm:1 trái

– Muối

– Ớt: 1 trái

– Bột ngọt

– Chanh: 1 trái

Chế biến món cua biển hấp nước dừa

Đổ 1 trái nước dừa vào nồi rồi cho một ít muối ăn, bột ngọt vào, cho thêm 1 quả ớt để khử mùi tanh của cua.

Luộc ở lửa vừa khoảng từ 7-10’ tính từ lúc nước sôi sau đó tắt bếp và ngâm cua trong nồi khoảng 2’ mới vớt ra. Như vậy cua sẽ chín hẳn và không bị bở.

Thành phẩm

Cua luộc nước dừa có hương thơm nhẹ nhẹ của dừa rất cuốn. Bên ngoài là vị ngọt tự nhiên của nước dừa bên trong là vị ngọt của thịt cua. Ăn một miếng thịt cua bạn sẽ thưởng thức được vị thơm ngon của cua biển hòa lẫn với hương vị của nước dừa và cay cay của ớt.

3. Cua biển rang me

Cua biển rang me

Độ khó Cao
Số lượng 4 người
Thời gian nấu 30’
Nguyên liệu Dễ tìm kiếm

Nguyên liệu

– Cua biển: 4 con

– Đậu phộng: 2 lạng

– Bột năng: 1 thìa con

– Tỏi, hành tím: 2-3 củ

– Hành tây: 1 trái

– Dưa leo: 1 trái

– Me chín: 200 gram

– Gia vị

Sơ chế nguyên liệu

– Cua sau khi làm sạch tách lấy phần yếm, lông nằm bên trong yếm và phổi cua đem bỏ đi.

– Tách mai ra khổi thân rồi cắt cua làm đôi cho ngấm gia vị.

– Hành tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

– Dầm me với ít nước nóng đến khi hòa tan hết thì lấy rây lọc sơ qua, giữ lại phần nước.

– Mua đậu phộng rang sẵn về chỉ việc giã ra một chút

– Pha sẵn bột năng với ít nước.

Công thức chế biến cua biển rang me.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu sau đó cho cua vào chiên vàng đều, sau đó vớt cua ra cho ráo mỡ. Lưu ý: chỉ chiên từ 5-7’ nếu không cua bị quắt.

– Sau đó đến công đoạn làm sốt me – linh hồn của món ăn. Cho 2 thìa dầu ăn và tỏi phi lên sau đó chohành tây, nước me, đường và 2 muỗng cà phê muối vào.Đun hỗn hợp đến khi nước sốt me sền sệt thì cho chút ớt vào. Từ từ đổ bột năng vừa đổ vừa khuấy tròn để không bị vón cục.

– Khi thấy vị đã vừa thì cho cua vào áo đều cua đến khi nước sốt bám vào thân cua.

Thành phẩm

Mùi vị thơm ngon của thịt cua hòa quyện với hương vị chua chua ngọt ngọt cay cay của sốt me vô cùng hấp dẫn.

4. Gỏi xoài cua biển

Gỏi xoài cua biển

Độ khó Trung bình
Thời gian 15’
Số lượng 2 người ăn

Nguyên liệu

Thịt cua: 300g

– Xoài xanh: 1 quả

– Hạnh nhân

– Húng lủi

– Tỏi, ớt, gia vị

Cách làm gỏi xoài cua:

– Xoài gọt bỏ vỏ, thái sợi dài

– Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cùng dầu ăn

– Cho thịt cua đã được làm sạch vào xào cùng

– Nêm nếm gia vị vừa ăn

– Trộn đều hỗn hợp xoài xanh, thịt cua, húng lủi, nước mắm, ớt , tỏi, hạnh nhân giã vừa trong một tô lớn

– Bày ra đĩa, trang trí thêm ngò rí và thưởng thức.

5. Miến xào cua

Miến xào cua

Độ khó Cao
Thời gian 40’
Số lượng 4 người
Nguyên liệu Dễ tìm kiếm

Nguyên liệu

– Cua biển: 2 con khoảng 500gr

– Miến: 250gr

– Cà rốt: 1 củ

– Hành tây: 1 củ

– Cần tây: 150gr

– Hành lá, rau mùi: 100gr

– Ớt sừng: 3 quả

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt bột

Sơ chế

– Cua biển rửa sạch với nước, hấp chín, gỡ lấy thịt. Sau đó, ướp thịt cua với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu trong khoảng 15 phút.

– Miến ngâm với nước ấm khoảng 10 phút, rồi xả lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa xào, để ráo.

– Hành tây bóc vỏ, thái hình múi cau nhỏ, bạn có thể ngâm dao thái hành tây qua nước lạnh để khi thái hành tây sẽ không bị cay mắt nhé.

– Cần tây rửa sạch, cắt khúc.

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi chỉ dài

– Hành lá, rau mùi: Nhặt, rửa sạch, cắt khúc.

Cách chế biến món miến xào cua

– Cho tỏi vào phi thơm cùng dầu ăn rồi cho thịt cua vào đảo cùng rồi đổ ra đĩa riêng.

– Sau đó cho cà rốt, hành tây vào xào rồi cho miến đã trụng qua nước sôi vào đảo, gần cuối cho thịt cua vào đảo rồi tắt bếp.

– Cho thêm hành ngò vào cho món ăn thơm và đẹp hơn.

6. Cua hấp xả, luộc chấm muối ớt chanh

Chế biến cua biển hấp xả

Nguyên liệu:

Cua: 4 con

Xả: 2 củ

Gừng: cắt một miếng nhỏ.

Muối, ớt, chanh

Chế biến cua biển hấp xả rất đơn giản. Chỉ cần cho cua và xả vào, để lửa nhỏ khoảng 5-7’ là có thể lấy ra ăn.

Cách pha muối ớt chanh ngon đó là cho thêm một chút tiêu, đường và bột ngọt vào cùng.

7. Lẩu cua biển

lẩu cua biển

– 4 con cua biển

– 100 gram tôm khô

– 500 gram bún tươi

– 500 gram xương ống

– 2 quả cà chua

– 1 quả chanh dây

– 2 tép tỏi

– 1 quả ớt sừng

– 200 gram nấm rơm

– Rau ăn lẩu như rau rút, rau muống, rau cải….

– 2 cây sả

– 1 củ hành tây

– 2 củ hành tím

– 20g ngò om, ngò gai

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, dầu ăn…

8. Lẩu cua biển

– Bạn bắc chảo lên bếp, bỏ vào một ít dầu ăn. Sau khi dầu nóng hãy cho hành tím phi thơm. Thấy hành vừa vàng hãy bỏ gạch cua vào xào. Xào đến khi gạch cua khô mặt thì tắt bếp.

– Bắc chiếc nồi lên bếp, khi dầu nóng hãy cho sả băm, hành tím, tỏi vào phi thơm. Sau khi chúng vàng hãy bỏ cà chua vào xào tiếp. Tiếp theo hãy bỏ cua đã ướp gia vị vào đảo đều đến khi cua chuyển màu vàng ươm. Sau đó bạn hãy đổ phần nước ninh xương uống vào nồi cua.

– Khi nước sôi lên hãy cho vào nước cốt chanh dây, nấm rơm và hành tây còn lại. Sau cùng hãy vớt cua ra đĩa, cho nước cốt chanh dây vào nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn là xong.

9. Cua biển nấu mồng tơi

Nguyên liệu

– 1 con cua biển ( có thể mua xay sẵn)

– Một mớ mồng tơi

– Gia vị: bột canh, bột ngọt, dầu ăn.

Chế biến cua biển nấu mồng tơi

– Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, miệng cua rồi xóc qua với muối. Gạt lấy phần gạch cua và cho ra bát nhỏ.

– Cho cua vào máy xay, xay nhỏ, thêm nước và lọc qua rây lấy đủ lượng nước vừa ăn.

– Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

– Cho nước cua vào nồi và đun nhỏ lửa, nêm thêm chút bột canh để gạch cua đóng tảng.

– Khi canh sôi cho rau mồng tơi vào đun đến khi rau chín. Lưu ý thả rau nhẹ nhàng để gạch không bị vỡ vụn, mất ngon.-

– Tắt bếp, nêm bột ngọt vừa miệng rồi chút canh ra bát. Canh cua mồng tơi ăn kèm cà pháo chấm mắm ớt cay cay là ngon nhất.

Dưới đây là cách chế biến cua biển mà mọi người có thể tham khảo tại Vuahaisan.vn. Cua biển có nhiều khoáng chất, sắt, kali, vitamin tốt cho mọi người, nhất là bà bầu. Ngoài ra cua biển rát tốt cho tim mạch vì thế nên mọi người hãy ăn cua mỗi tháng một lần nhé. Đối với bà bầu có thể nấu món cua mồng tơi vừa lành vừa đủ chất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.